GIỚI THIỆU SÁCH

 

 

 

 

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cảm nhận về hạnh phúc

TongHop - Tin Đọc Nhiều

Cuộc đời con người từ khi sinh ra cho đến khi nhắm mắt là một hành trình - Mà hạnh phúc có lẽ là một mục đích được nhắm đến nhiều nhất, vậy thế nào là hạnh phúc và muốn đạt được điều đó thì phải làm gì ?

 

CẢM NHẬN VỀ HẠNH PHÚC

Một cô bé ngây  thơ hỏi  mẹ: Mẹ  ơi, thế  nào là hạnh phúc? Người mẹ trìu mến nhìn con:  Đó là khi có con bên cạnh mẹ .  Cô  bé lại quay  sang  hỏi  người  bố  đang đọc  báo:  Bố ơi, khi  nào  thì bố  cảm  thấy hạnh phúc  — Người  bố  đưa  tầm mắt nhìn vào  mông lung:  À, đó là khi  bố  được  làm  công  việc mà  bố  thích. Thế còn con? Con ấy  hả?  Con không biết nữa  nhưng nếu được mẹ ôm vào lòng,  và nói chuyện với con suốt đêm chắc  là con sẽ hạnh phúc  lắm!

Đúng như  vậy, chưa  có một khái niệm nào mà lại có nhiều cái nhìn, nhiều suy nghĩ  và nhận định  khác nhau cho bằng hai  từ Hạnh Phúc.  Hay  quan niệm  như  thế nào  về  hạnh  phúc, nói  không quá,  trái đất  có bao nhiêu người,  thì có bấy nhiêu cái  nhìn về hạnh phúc. Từ  một mẩu  bánh mỳ,  một ly nước  của  kẻ  cùng  khổ cho đến  chuyến đi nghỉ mát trên  chiếc  du thuyền riêng của một nhà  tỷ phú,  đều có thể  được xem là hạnh phúc đối  với họ.  Vì hạnh phúc hay sự cảm nhận được hạnh phúc  không phải là một cái gì bất biến hoặc một điều phải đạt tới, mà chính là những cái bạn  đang  có trong tầm tay.  Nhưng nếu  cuộc sống có  ổn định  và  phong phú  đến  đâu  mà  bạn  nghĩ  mình không  hạnh phúc, thì chắc chắn  bạn  không  bao giờ hạnh phúc. Ngược  lại, dù có nghèo  khó,  cô đơn  hay  bệnh tật nhưng bạn  vẫn có thể  nói:  Dù sao, tôi  vẫn thấy hạnh phúc, thì thật sự là bạn đang hạnh phúc.

Như vậy,  hạnh phúc là một điều  hết sức đơn  giản, đó là khi  bạn  biết nó  đang  tồn tại ngay  bên  bạn,  ngay trong tâm hồn bạn.  Hạnh phúc không phải  là  những niềm  vui trong  quá  khứ  hay những dự kiến  trong  tương lai, mà là những gì đang  diễn  ra trong  thực  tại nếu  bạn biết nắm  bắt nó ngay ngày hôm  nay. Hnh   phúc là ý nghĩa và mc đích ca cuc đời,  là mc tiêu cũng như stn cùng ca hin hu con người”.(Aristote) . Nói  như  Aristote thì  hạnh phúc  có  vẻ  như  quá  xa xôi  hay  vĩ  đại,  bạn   có thể  đồng  tình nhưng tôi  thì không. Với  tôi, hạnh  phúc là hài lòng với những gì mình đang có. Bạn  sẽ  nghĩ rằng,  không thể nói  là có  hạnh phúc  khi  đi chợ còn phải  cân nhắc  xem mua  bao  nhiêu cho vừa  với  số tiền  hạn hẹp  trong tay, không thể có hạnh phúc khi  phải  vất vả chen  chúc  giữa cái mớ bòng bong vì  kẹt xe  và  mịt mù  khói  bụi!  Nhưng, bạn có hạnh phúc  không khi chỉ với những đồng  tiền  hạn  hẹp, mà  vợ chồng  con  cái vẫn  xúm  xít bên  mâm  cơm  nóng sốt khi  bên  ngoài  gió mưa  tầm tã. Bạn  có  hạnh phúc không sau  khi  vượt được  trùng vây  của  xe cộ  về  đến nhà,  được con chạy ra đón  với nụ cười trên  môi!

Có thể,  mức độ cảm nhận hay  đúng hơn là sự mong ước về hạnh phúc  của  bạn  khác  với tôi cũng  như  khác hẳn  với  người  khác.   Nhưng chỉ  cần  bạn   chấp   nhận những gì  bạn  đang   có,  đừng  nuối   tiếc  quá  khứ,   bất mãn  với  hiện  tại và  mong  ước  một sự  đổi  thay  trong tương lai,  vì thực ra  khi  tương lai  đó  ₫ến,  nó  cũng  sẽ bất toàn như  trăm nghìn  hiện  tại đã qua  —  Thì  khi  đó, bạn  sẽ nhận ra  được  giá trị  của  hạnh phúc, một niềm vui  mà  bạn  không những được  thụ hưởng  mà  còn  có thể  chia sẻ với những người thân yêu nhất của mình.

Hẳn   bạn  đã  đồng  ý  với  tôi, hạnh phúc   không  phải   là  cái  gì  quá   mơ  hồ   hay   xa  vời. Nhưng, nếu  bạn  đang  phải  đương  đầu  với  nhiều thử thách, thì sự cảm  nhận của  bạn  về hạnh phúc  sẽ khó khăn hơn  rất nhiều so với người có cuộc sống bình  yên. Bạn  cho  rằng:  Có  ở trong  chăn,  mới  biết chăn  có rận, có ở trong  hoàn cảnh  của  tôi  mới  biết tôi đau  khổ  đến nhường nào.  Tôi hoàn toàn nhất trí với bạn  về điều  đó, nhưng không  ai có thể  nắm  tay  từ sáng đến  chiều,  điều tệ hại  nhất rồi  cũng  sẽ qua,  và  chính lúc  đó,  sự  bình tĩnh chấp  nhận mọi  sự thật sẽ giúp  bạn  tỉnh táo hơn. Và nếu  bạn  đã  tập đươc  cho  mình một cách  nhìn tích cực,  thì bạn  sẽ  thấy  điều  bất hạnh đó  lại  làm  cho  sự cảm nhận của bạn  về hạnh phúc  được rõ ràng  hơn.  Bạn sẽ  biết quý  trọng nó  và  sẽ  quan tâm để  gìn  giữ  nó nhiều hơn.

Chính vì  vậy,  không  phải  chỉ  cần  nghĩ  rằng  mình đang  có hạnh phúc  là hạnh phúc  sẽ đến,  đó  chỉ  là ảo tưởng như  kẻ  tự dối  mình, luôn   cố  gắng  hình dung những điều  không có  thật và  dần dần  cho đó  là  sự thật. Bạn  cần có được sự cảm nhận về hạnh phúc, tuy đơn  giản nhưng lại không dễ dàng  gì vì sự cảm nhận đó không thể có nếu  bạn  là một kẻ vô tâm hay  một người ích  kỷ.  Bởi  với  họ,  họ  chỉ  chấp  nhận những gi có  lợi cho  mình mà  không cần  biết,  điều  đó sẽ có hại  cho  ai. Nói  cách khác,  họ chỉ biết nhận mà không biết cho.

Bạn  tự nhủ  rằng,  tôi sẽ tập cảm  nhận về hạnh phúc như  thế  nào?  Đơn  giản thôi!  Khi bắt đầu  khi  bước vào một ngày  mới,  ngay  khi  thức  dậy  hãy  cảm  nhận rằng bạn  đã  trải  qua  một giấc ngủ  tốt dưới  một mái  nhà bình  yên  và có đủ sức khỏe  ₫ể bước  vào các hoạt động đang  đón  chờ. Bạn  hãy  làm  vệ sinh  cơ thể  một cách  chậm rãi  và chuẩn bị kỹ  lưỡng  cho  khuôn mặt mình, vì cho  dù bạn  có hấp  tấp hơn  cho  kịp  giờ đi làm  thì cũng  không rút  ngắn  được  bao  nhiêu phút.  Nhưng chính những việc  làm  đó  sẽ  đem  lại  cho  bạn  nhiều lợi  ích  về  sức khỏe  hơn  là bạn  nghĩ  đấy. Bạn   hãy   mỉm   cười  với  chính  mình  và  cả  những người  xung  quanh để  thấy   rằng  điều  đó  cũng  chẳng khác  nào  giữ  một vẻ mặt cau  có,  nhưng hiệu  quả  nó mang  lại thì lớn hơn  rất nhiều.

Cứ thế,  với những hành động  đơn  giản  và tự nhiên, bạn  sẽ  có  những cảm  nhận nhẹ  nhàng nhất về  hạnh phúc  và  ngày  qua  ngày  sự  cảm  nhận đó  sẽ trở  thành một điều  rất tự nhiên trong  cuộc  sống  của  bạn  và  cả những người thân yêu trong gia đình.

Lê Khanh

Lời hay ý đẹp

Những câu nói nổi tiếng của Lão Tử


- Lo thắng người thì loạn , lo thắng mình thì bình

- Nếu muốn được tất cả, phải từ bỏ tất cả.

- Hiểu được người là khôn, nhưng hiểu được mình mới là đại trí .

- Nếu biết vạn vật thay đổi, thì bản thân không nên cố nắm giữ điều gì.

- Ai vội vàng tiến lên phía trước, đều không thể đi xa.

- Ai muốn hiển thị mình, sẽ tự làm lu mờ bản thân.

- Ai muốn chứng thực bản thân, sẽ không tự biết bản thân mình là ai.

- Ai muốn ức chế người khác, thường không thể tự kiềm chế bản thân được.

- Không có sự đối chọi, ma quỷ tự tiêu tan

- Nếu biết nhìn vào Tâm mình, anh có thể tìm thấy tất cả câu trả lời.

- Nhu thắng cương, tịnh thắng động.

- Hãy để mọi chuyện tùy kỳ tự nhiên

- Nếu người muốn co lại, trước hết hãy duỗi ra. Nếu người  muốn từ bỏ, hãy cho phép xuất ra, nếu người muốn điều gì, trước hết hãy cho đi thứ đó.

- Những khởi đầu tốt đẹp, thường được ngụy trang thành một đoạn kết bi thảm.

- Quan tâm đến sự công nhận của người khác, ta sẽ thành tù nhân của họ.

- Nếu một người có thể nhận ra mình không thiếu một thứ gì, cả thiên hạ đã thuộc về người đó.

- Vô hình vô tướng là niềm an lạc nhất.

- Bậc trí tuệ là người biết những gì mình không biết

- Khi bạn hài lòng một cách đơn giản về chính mình, không so sánh hay cạnh tranh với ai thì mọi người sẽ tôn trọng bạn.

- Tự biết mình là người sáng suốt. Thắng được người là có sức mạnh, nhưng thắng được mình mới là kẻ kiên cường.

- Biết người là có trí, biết mình là sáng suốt

- Hễ còn lòng ham muốn thì chỉ biết được cái hẹp hòi biểu hiện ra bên ngoài chứ không biết được cái vi diệu ở sâu bên trong.

- Lời thành thật thì không đẹp, lời đẹp thì không thành thật.

- Tấm gương sáng, bụi bặm chẳng làm dơ bẩn được. Tinh thần trong sáng, lòng ham muốn chẳng dính vào được.

- Biết đủ là đủ, tức là đủ. Biết nhàm là nhàn tức là nhàn.

- Hạnh phúc sinh ra trong đau khổ, đau khổ giấu mình trong hạnh phúc.

- Ai vâng lời liều, hứa liều tất nhiên khó đúng hẹn.


 

TỤC NGỮ VẦN Đ

8 chữ

Đàn ông cụ kệ, đàn bà lệ lậu.
Đánh chuông ra mặt, đánh giặc ra tay.
Đánh giặc họ Hàn, làm quan họ Đặng.
Đào hồ thả sen, làm men ủ bột.
Đất thiếu trồng dưa, đất thừa trồng cau.
Đầu bằng con ruồi, đuôi bằng cái đĩa.
Đầu bằng quả mít, đít bằng cái thúng.
Đầu năm xương muối, cuối năm gió nồm.
Đi đầu thì bỏ, đỏ đầu thì nuôi.
Đủ một thời giàu, chia nhau thời khó.
Đi buôn lỗ vốn, làm ruộng mất mùa.
Đi cày mỏi gối, đi cuốc đau tay.
Đi chợ ăn quà, về nhà đánh con.
Đi giác sắm bầu, đi câu sắm giỏ.
Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.
Đi nói dối cha, về nhà dối chú.
Đi xem đến hội, đi chơi đến chùa.
Điều lành thì chớ, điều gỡ quên đi.
Điều lành mang lại, điều dại mang đi.
Đo sông đo bể, dễ đo lòng người.
Đỏ thì vàng son, ngon thì mật mỡ.
Đói thì ăn vắt, mất thì nói càn.
Đói không ai tha, giàu ra có phận.
Đòn gánh giữa đàng, vác ngang lên cổ.
Đồng bấc thì qua, đồng quà thì nhớ.
Đời cha ăn mặn, đời con khát nước.
Đời cha vo tròn, đời con bóp dẹp.
Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào.
Đừng chóng chớ lâu, đừng mau chớ chậm.
Đừng ăn cây táo mà rào cây sung.
Được ăn, được nói, được gói đem về.
Được chim bẻ ná, được cá quên nơm.
Đường đi hay tối, nói dối hay cùng.

9 CHỮ

Đánh kẻ chạy đi, ai đánh kẻ chạy lại.

Đứa ở xét công, vợ chồng xét công nghĩa.
Được như lời nói, làm nhà ngói mà ở.

10 CHỮ

Đường dài hay sức ngựa - Nước loạn biết tôi ngay

Đi cúi mặt với đất -  Về cất mặt lên trời
Đói trẻ chớ vội lo -  Giàu trẻ chớ vội mừng.
Đẹp mặt anh đi hài -  mang tai thằng chân đất
Đẹp mặt anh đi giày -  đắng cay thằng cắp tráp.

CÒN NỮA

 

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Tin Mới Nhất

  • Tin Đọc Nhiều

Hình Ảnh Tổng Hợp

 

Thăm và tặng quà tiễn thấy Thức HT Tr.Chí Linh VT về nghỉ hưu

Tọa đàm trên đài TH Bà Rịa Vũng Tàu về Kỹ năng sống với đại diện sở giáo dục và đoàn thanh niên tỉnh BRVT

Lớp Giáo dục giới tính tại Trung tâm BDVH Lan Anh - TP.VT

với chị Phó phòng GD TP VT trong Khóa tập huấn về Kỹ năng sống

Khóa tập huấn về Kỹ năng sống cho cán bộ quản lý tại phòng Giáo Dục TP.Vũng Tàu

Họp mặt với TT Đồng Đội TP Đà Nẵng và TT YMCA TP.Hồ Chí Minh

Gặp bạn cũ Cao Bá Hưng trong trại huấn luyện Cơ Bản 2015

Buổi Dã ngoại mùa xuân 2016 với trưởng Lê Đình Bình.

Video tuyển chọn