BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ
02/12/2019
NGHĨ VỀ PHỤ NỮ và ƯƠC MƠ
02/03/2020
BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ
02/12/2019
NGHĨ VỀ PHỤ NỮ và ƯƠC MƠ
02/03/2020

Một năm tổng kết, từ những năm 20 14 – 15 là thời điểm tớ bắt đầu bước chân vào “cõi giang hồ” với những chuyến đi ra miền Bắc và miền Trung. Đến năm 2019 thì có lẽ đây là năm mà tớ đi nhiều vùng của đất nước nhất, đi từ Nam ra Bắc, từ đồng bằng Cửu long lên đến vùng đất đỏ Tây Nguyên, với những chuyến đi trải dài từ Lạng Sơn cho đến tận Đất Mũi Cà Mau . Một năm của những chuyến đi, không có tháng nào là không có một chuyến rời khỏi Sài Gòn .

Thử điểm lại cho vui :  Xuất phát từ Tháng 01 – cùng gia đình và các bạn hữu của sếp xuống thăm Làng Hoa Sa đéc – Qua Tháng 2 thì bay ra Hà Nội dự buổi ra mắt cuốn sách : Cùng con vượt qua hàng rào Giao tiếp – một cuốn sách viết và in tốc hành trong vòng 3 tháng cuối năm 2018, với rất nhiều kỷ niệm nhớ mãi không quên. Sau đó là lên Bắc Ninh dự hội Lim với các bài hát Quan họ trong cái rét của những ngày cuối đông đất Bắc. Đến Tháng 3 thì một chuyến xuống Bình Dương để nói chuyện hạnh phúc Gia đình tại nhà văn hóa Huyện,  sau đó lại ra Hà Nội  – được cho đi một vòng Quảng Ninh thăm chùa Ba Vàng một ngôi chùa lộng lẫy và có doanh thu về du lịch Tâm linh vào hạng top Việt Nam, trước khi vòng qua Lạng Sơn ăn cưới một bạn giáo viên.

Đến Tháng 4 tiếp tục xuống Cà Mau và được đi thăm vùng Đất Mũi – nơi tận cùng của nước Việt, với một khu du lịch sinh thái mà ta chỉ nên đến một lần cho biết. Tháng 5 thì có một chuyến đi bình thường ra Vũng Tàu, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm vui buồn của 3 năm dốc sức và đến 2015  từ giã ra đi với những vết thương lòng không bao giờ khép kín.  Qua tháng 6 một tháng đi hết núi lại đến biển, từ khu du lịch Victoria tuyệt đẹp ở núi Sam Châu Đốc với gia đình, để rồi sau đó lại bay ra Từ Sơn – rồi chay xuống Bỉm Sơn trong một kỳ tập huấn mà chơi nhiều hơn dạy ! rồi chạy lên Lạng Sơn để gặp một số chuyện đau lòng của những kẻ kinh doanh trong lĩnh vực GDĐB.

Qua tháng 7 – lần đầu tiên lên TP Pleiku – vùng  đất Tây Nguyên hùng vĩ với những ngọn thác nổi danh… rồi lại quay về Cà mau trước khi bay ra vùng đất Từ Sơn – Bắc Ninh quen thuộc.  Đến tháng 8 thì cũng lần đầu lên TP Ban Mê Thuột với nhiều ước vọng, nhưng lại nhận được những thất vọng tràn trề với những mong ước không thành.

Tháng 9 lại bất ngờ quay lại Vũng Tàu với một dự án đầy mơ mộng, hy vọng sẽ được một chốn bình yên nhưng rồi lại sớm thất vọng với những kế hoạch được vẽ trên giấy. Có lẽ đây sẽ là sự kết thúc cho những kế hoạch xây dựng và phát triển nơi thành phố biển này.  Thang 10 lại bay ra với một kế hoạch tập huấn thường niên tại Trung tâm Hướng Dương – đây là lần thứ tư đến với Đà Nẵng và cũng là lần thứ 2 đến Đà Nẵng là bị “ trúng thương” – lần trước vào năm 2017,  lần này là cảm cúm, nôn ói sau khi uống cafe, và sau đó là một kỷ niệm cười ra nước mắt với hãng may bay Bamboo, được ở lại chơi đến 7h  – trước khi bò ra Từ Sơn dưỡng …thương !

Tháng 11 – lần đầu xuống huyện Chợ Mới An Giang để lại bắt đầu hành trình hỗ trợ chuyên môn cho một trung Tâm  sắp khai trương tại vùng đất là thánh địa của Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng cũng là nơi có các nhà thờ Công giáo cổ kính có từ đời vua Minh Mạng . Tớ được đến thăm các di sản tôn giáo vùng sông nước, để cảm nhận được sự bình dị, và dân dã trong các kiến trúc đền chùa, khác hẳn sự cầu kỳ, màu mè ở các đền chùa Phương Bắc.  Tháng 12, tháng cuối cùng của năm lại làm một hành trình ra Bắc Ninh, lần này có một bạn đồng hành là một phụ huynh trẻ tự kỷ, anh đi cùng để tham dự một cuộc hội thảo truyền động lực cho các phụ huynh Kinh Bắc .  rồi sau đó quay về Sài Gòn với một buổi chia sẻ tại trung tâm GDĐB Năng Khiếu Sài Gòn.  Cuối cùng là một đợt tập huấn tại TT Diệp Quang  Chợ Mới – An Giang để bắt đầu một dự án mới sẽ triển khai trong nẳm 2020. Mong rằng đây sẽ là dự án cuối trong lĩnh vực GDĐB để sau đó có thể yên tâm nghỉ ngơi – Gác kiếm !

LÊ KHANH  31/12/2019

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý