Slide1
18/04/2011
Tác Giả
18/04/2011
Slide1
18/04/2011
Tác Giả
18/04/2011

Cùng bạn đọc và quý phụ huynh

Hiện nay, vấn đề chăm sóc tâm lý cho trẻ em – thanh thiếu niên  ngày càng trở nên cần thiết vì hơn ai hết, chúng ta thấy rõ  mối nguy hiểm ngày càng hiển hiện, đó là những áp lực nặng nề của một nền giáo dục không đặt nền tảng trên việc xây dựng những giá trị và kỹ năng cho trẻ em, không đem lại cho thế hệ trẻ những kỹ năng khả dụng trong thực tế, mà chỉ chú trọng đến kỹ năng đối phó, tìm kiếm bằng cấp – thành tích.

Ngay cả đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiều bà mẹ nhiều gia đình vì áp lực cuộc sống mà phải cho con uống sữa bột, phải giao con cho người nhà, cho người giúp việc, hay tìm cách gửi con vào nhà trẻ khi trẻ chưa vượt qua ngưỡng 3 tháng tuổi mà vẫn không biết rằng mình đang tạo cho con em những nguy cơ về tình trạng chậm nói, kém khả năng giao tiếp và thích nghi.

Thế rồi khi trẻ bước vào lứa tuổi mẫu giáo, khi ngôn ngữ mẹ đẻ chưa hoàn thiện, thì lại có nhiều bố mẹ chạy theo phong trào – dựa trên những nghiên cứu khoa học chưa kiểm chứng, hoặc cố tình nhập nhằng giữa khả năng tiếp thu ngôn ngữ với việc học thêm một ngôn ngữ mới, để rồi thúc ép trẻ phải học và học, mà không hiểu rằng chính việc chơi với các món đồ chơi giáo dục – các trò chơi khám phá mới giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Ngay cả trong việc giáo dục, cũng có nhiều quan điểm trái ngược nhau, có người cho rằng cần phải hết sức nghiêm khắc với trẻ, buộc các bé phải đi vào nề nếp ngay từ bé, nhưng  cũng có người lại cho rằng, con trẻ chưa biết gì nên cần phải nhẹ nhàng, chiều chuộng trẻ, bỏ qua những lỗi lầm vì cho rằng trẻ chưa có nhận thức đúng sai… hoặc vì quá yêu thương do trẻ có nhiều ưu thế như con một, con cầu tự, con trai trưởng, cháu đích tôn.v.v. để có sự nuông chiều, không để ý đến những dấu hiệu cho thấy trẻ đang có nguy cơ gặp phải những vấn đề về tâm lý.

Điều tai hại hơn, là có khi trong một gia đình lại có nhiều cách ứng xử, nhiều biện pháp giáo dục khác nhau, mẹ thì nhẹ nhàng chiều chuộng, bố thì cứng rắn gắt gao, hoặc ngược lại hay khi bố mẹ cân phại dạy con, trẻ lại chạy đi tìm sự bao che nơi ông bà … hoặc tai hại hơn là thái độ bất nhất trong các quan điểm của một người là bố hay mẹ, khi thì quá cứng rắn, lúc lại quá nhu nhược, khi vui thì thế này, lúc buồn lại thế khác…làm cho trẻ trở nên hoang mang, bất ổn vì không biết thế nào là đúng, thế nào là sai.

Tất cả những điều trên khiến cho công việc giáo dục trẻ tưởng chừng như đơn giản, lại trở nên khó khăn khiến cho nhiều bậc cha mẹ phải than thở, không biết phải dạy con và chăm sóc con như thế nào!

Bên cạnh đó, ngoài những bệnh chứng về cơ thể lúc nào cũng sẵn sàng tấn công các cháu bé, từ việc ăn uống không đúng phép vệ sinh tại gia đình cho đến tình trạng ô nhiễm môi trường và năng lực  yếu kém trong lĩnh vực y tế dự phòng tại các đô thị và cả các vùng nông thôn, dẫn đến nhiều bệnh tật không đáng mắc phải,  thì những rối nhiễu tâm lý do những va vấp, sai lầm trong  quan hệ ứng xử, trong việc giáo dục và chăm sóc  cũng đã trở nên những mối đe dọa ngày càng nặng nề  khiến cho trẻ có nguy cơ cao trong việc hình thành những vấn đề bất ổn về hành vi, về ngôn ngữ, nhận thức và sự rối loạn trong việc phát triển nhân cách.

Vì thế việc đưa ra những bài viết, các công trình nghiên cứu, các kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý giáo dục và tâm bệnh lý học là điều cần thiết, sẽ giúp cho các gia đình, những bậc phụ huynh biết rõ hơn về tình trạng của con mình, từ đó mới có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc thích hợp cho từng vấn đề của con em mình.

Những vấn đề trong giáo dục phát triển hay tâm lý lứa tuổi cũng như về tâm bệnh học trẻ em rất đa dạng và phức tạp, vì thế trong khuôn khổ một trang web nhỏ, chúng tôi chỉ xin nêu ra một số  vấn đề mang tính tiêu biểu, để giúp cho các nhà giáo dục, đặc biệt là các phụ huynh  có thể vận dụng để chăm sóc giáo dục trẻ trong nhiều tình huống khác nhau. Đó là:

CHUYÊN MỤC TÂM LÝ

Chủ đề  Tâm lým sàng : Các kiến thức, thông tin về thực hành tâm lý – chủ yếu là tâm lý trẻ em, một chuyên ngành chưa có nhiều thông tin tại Việt Nam.

Chủ đề Tâm bệnh lý : Cung cấp các thông tin về những rối nhiễu tâm lý và sang chấn tâm lý

Chủ đề Tâm lý Trẻ em : Những nghiên cứu và thông tin về sự phát triển tâm lý của trẻ em

Chủ đề Chẩn đoán tâm lý : Giới thiệu các Test tâm lý, các biện pháp tìm hiểu về tâm lý trẻ em – thanh thiếu niên

Chủ đề Thực hành Tâm lý : Thực hành tâm lý là các hoạt động tư vấn và trị liệu tâm lý, đây cũng là một chuyên ngành còn rất mới, đặc biệt là với trẻ em vì cho đến nay, hầu hết các hoạt động tác động đến những vấn đề, những rối nhiễu tâm lý trẻ em vẫn chỉ ở mức độ cung cấp thông tin, tư vấn và can thiệp bằng một số biện pháp giáo dục chứ chưa có  hoạt động có tính trị liệu dựa trên nền tảng các lý thuyết về tâm lý được vận dụng một cách bài bản.

 

CHUYÊN MỤC GIÁO DỤC :

Chủ đề Giáo dục Đặc Biệt :Giới thiệu các thông tin – kiến thức – kỹ năng trong việc chăm sóc giáo dục những trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt : Trẻ chậm khôn, trầm cảm , bại não , khuyết tật …

Chủ đề Hội Chứng Tự Kỷ : Rối loạn tự kỷ cho đến nay vẫn là một loại rối loạn tâm lý còn nhiều vấn đề chưa được biết rõ – Vì thế cần có những thông tin rõ ràng đối với tình trạng rối loạn quan hệ ứng xử này. Bên cạnh đó, hội chứng Hiếu động kém chú ý ( ADHD ) cũng là một vấn nạn mà cho đến nay cũng chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Chủ đề Giáo dục Kỹ năng : Cung cấp các thông tin – kiến thức và nhận thức về những kỹ năng cần thiết cho trẻ mà trong đó có một kỹ năng khá đặc biệt là Kỹ năng sống – một khái niệm đang bị hiểu lầm và lạm dụng trong cuộc sống hiện nay, thay vì đem đến cho trẻ em những thay đổi và trưởng thành hơn về nhân cách, lại cung cấp cho cha mẹ những ảo tưởng về trẻ em

Chủ đề Giáo dục Giới Tính : Một lĩnh vực mặc dù được nói đến rất nhiều, nhưng vẫn là một khoảng trống với nhiều hàng rào chưa thể vượt qua về nhận thức và quan điểm, vẫn chưa đạt được mục tiêu mong muốn là giúp cho thanh thiếu nhiên nhận biết về bản thân mình và một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống – nhu cầu tình dục.

Chủ đề Giá trị sống: Giới thiệu các thông tin kiến thức về Giáo dục nhận thức, giúp cha mẹ và các bạn trẻ nhận ra những giá trị đích thực trong cuộc sống để có một thái độ, một cách nhìn và một cách ứng xử thích nghi với một môi trường ô nhiễm trầm trọng về tinh thần .

.

CHUYÊN MỤC SỨC KHOẺ:

Chủ đề Kiến Thức Sức Khoẻ : Những thông tin kiến thức chọn lọc và cần thiết về sức khoẻ – Y tế – chủ yếu là trong lĩnh vực nhi khoa

Chủ đề Bảo vệ sức khoẻ: Những kiến thức – kỹ năng thực hành trong việc bảo vệ sức khoẻ theo các phương pháp thông thường .

Chủ đề Chăm sóc Trẻ em : Những kiến thức bổ ích, thực tế trong việc chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em và những thông tin về cách chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam

Chủ đề Thuốc từ Thiên Nhiên : Những thông tin về các loại dược thảo – cây cỏ có trong thiên nhiên, đặc biệt là ở Việt Nam có thể sử dụng như một liệu pháp trị liệu rất nhiều những tật bệnh thông thường.

Chủ đề Phòng và Trị Bệnh : Những thông tin, kiến thức về các phương pháp phòng và trị bệnh một cách đơn giản, rẻ tiền nhưng không kém phần hiệu quả , giúp cho mọi người có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cho con em trong gia đình.

 

CHUYÊN MỤC GIA ĐÌNH:

Chủ đề Học Làm Cha Mẹ: Đây là một môi trường rất rộng, được nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau dựa trên nhiều quan điểm đôi khi còn mâu thuẫn, nhưng sẽ giúp cho các bậc làm cha mẹ định vị được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, để tạo nên một thế hệ tốt đẹp cho tương lai.

Chủ đề Quan Hệ Gia đình: Mối quan hệ và ứng xử giữa Vợ – Chồng , Cha – Mẹ và Con luôn tạo ra những yếu tố hình thành nên những hệ quả tích cực cũng như những nguy cơ đưa đến  rối nhiễu tâm lý. Thông tin và kiến thức sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình tìm được cách ứng xử phù hợp

Chủ đề Sân chơi gia đình : Những trò chơi – đồ chơi và hoạt động vui chơi của trẻ mà bố mẹ có thể vận dụng tại gia đình, giúp cho trẻ phát triển cũng như gia tăng niềm vui cho gia đình

Chủ đề Gia Đình và Xã hội: Những thông tin và kiến thức trong mối quan hệ giữa gia đình và bối cảnh xã hội hiện nay

Chủ đề Tổ chức  Gia đình :Gia đình là tế bào của xã hội – nó cũng có quá trình hình thành – tăng trưởng và suy tàn – những mối dây liên kết sẽ tạo nên một hệ thống ổn định hay bất ổn, đó là những điều sẽ được cung cấp trong chủ đề này.

 

CHUYÊN MỤC TƯ VẤN

Chủ đề Kiến thức Tư vấn: Tư vấn nói chung và tư vấn tâm lý nói riêng ngày càng phát triển đa dạng tại Việt Nam, nhưng cho đến nay những hiểu biết và chuẩn mực cho các hoạt động này vẫn chưa được nhận thức một cách đúng đắn, đó là điều tất yếu do tình trạng thiếu sự quan tâm một cách đầy đủ của những tổ chức, dơn vị có trách nhiệm trong lĩnh vực này.

Chủ đề Kỹ Thuật Tư vấn : Những phương pháp và kỹ thuật tư vấn tâm lý giúp cho các bạn trẻ và cả các bậc cha mẹ biết cách vận dụng trong hoạt động tư vấn cho trẻ em và thanh thiếu niên

Chủ đề Hoạt động Tư vấn: Cung cấp các thông tin về những hoạt động tư vấn tâm lý  cho trẻ em và gia đình

Chủ đề Quan Điểm : Trình bầy các quan điểm và nhận thức về những vấn đề tâm lý của trẻ em và gia đình

 

CHUYÊN MỤC TIN TỨC

Chủ đề Thế giới Quanh Ta : Chia sẻ các thông tin mới lạ, đặc sắc liên quan đến lứa tuổi thanh thiếu niên

Chủ đề Huấn luyện – Hội Thảo: Giới thiệu các hoạt động huấn luyện – các hội thảo chuyên đề về tâm lý giáo dục trẻ em

Chủ đề Thông Báo – Tin Cần biết : Các thông báo và tin cần biết về hoạt động tư vấn tâm lý

Chủ đề Tin Trẻ Em : Các thông tin liên quan đến các lĩnh vực tâm lý và giáo dục trẻ em

Chủ đề Tin Giáo Dục & Khoa Học : Các thông tin trong lĩnh vực giáo dục và khoa học cầ thiết cho phụ huynh và trẻ em

 

PHẦN GIỚI THIỆU :

Chủ đề Giới thiệu sách Tâm lý – Giáo Dục – Y học : Giới thiệu các sách về tâm lý giáo dục và Y học liên quan đến trẻ em và gia đình

Các website Hữu ích : Giới thiệu các webste bằng tiếng Việt và một số Web bằng tiếng Anh hữu ích trong lĩnh vực Tâm lý giáo dục

Các Trung tâm Tư vấn tâm lý : Giới thiệu các trung tâm tư vấn tâm lý tại Hà Nội và Sài Gòn.

Các trường Giáo Dục Chuyên Biệt : Là một hình thức giáo dục phù hợp với trẻ chậm khôn cũng như các em có tình trạng Tự Kỷ, hiếu động ké chú ý trong mức độ từ trung bình đến nặng.

Các dịch vụ cần thiết : Các dịch vụ cần thiết và hữu ích cho trẻ em và cho gia đình – Các gương sáng về giáo dục

Với năng lực và điều kiện còn nhiều hạn chế, chúng tôi chỉ mong đóng góp một phần nhỏ vào trong việc trợ giúp cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và giáo dục con em mình, từ các trẻ bình thường cho đến những trẻ có nhu cầu đặc biệt, sao cho các em còn có được khả năng phát triển trong một xã hội đang tồn tại và có quá nhiều mối nguy hại đến từ nhiều phía, trong khi cái thành trì duy nhất mà các em có được là gia đình cũng đã bị biết bao nhiêu sự tàn phá nặng nề từ một cơ cấu xã hội phi nhân tính đã được hình thành hàng chục năm nay.

Chuyên gia Tâm lý LÊ KHANH

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý