Giúp trẻ tự tin giải quyết vấn đề
08/12/2014
Giúp trí não khỏe mạnh
09/01/2015
Giúp trẻ tự tin giải quyết vấn đề
08/12/2014
Giúp trí não khỏe mạnh
09/01/2015

Hôm trước mình có xem chương trình tivi Nhật giới thiệu về top 10 loại rau, củ tốt nhất cho trẻ em. Đương nhiên là tốt cho trẻ em thì cũng tốt cho người lớn, và mọi người đều có thể áp dụng

Mình xin liệt kê ra đây để mọi người tham khảo nhé. Thứ tự về dinh dưỡng của chúng sắp xếp như sau:
1. Cà rốt
2. Rau bina (rau chân vịt, rau bó xôi)
3. Củ cải
4. Rễ cây ngư bàng (Burdock)
5. Cà chua
6. Súp lơ xanh
7. Bắp cải
8. Rau đay
9. Bí ngô
10. Ớt xanh


Cà rốt được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là loại rau củ vạn năng. Nó giúp phát triển thị lực, cung cấp nhiều loại Vitamin A, E… Vỏ củ cà rốt cũng chứa nhiều vitamin nên mọi người đừng gọt vỏ vứt đi nhé (nếu cà rốt sạch như bên Nhật). Cách chế biến cà rốt tốt nhất đó là xào qua với một ít dầu ăn thì sẽ làm khả năng hấp thu vitamin A tốt hơn nhiều. Mình hay xào qua với ít dầu, đập thêm quả trứng vào và xào lên.

Rau bina chứa rất nhiếu sắt và protein nên chỉ ăn một lượng ít cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Với rau bina, các mẹ có thể nấu canh hoặc luộc, xào… Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, nếu sau khi ăn rau bina này mà ăn thêm dâu Tây hay những hoa quả có nhiều vitamin C thì nó sẽ giúp khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ rau bina vào cơ thể được tốt hơn.

Củ cải có tác dụng làm ấm cơ thể… Hơn nữa mọi bộ phận của nó không bỏ đi phần nào mà đều ăn được, do đó đừng gọt vỏ củ cải vứt đi nhé (nếu ở Nhật có thể an tâm với chất lượng rau không sợ thuốc sâu). Lá củ cải nấu canh cũng rất tốt.

Rễ cây ngư bàng không biết ở Việt Nam có không nhỉ. Ở Nhật mọi người có thể chế biến theo những cách sau: Thái sợi lát rồi chiên giòn lên với bột chiên cho trẻ ăn giống kiểu tempura. Món này kích thích trẻ nhai nữa. Và mình sẽ nói tác dụng của vận động nhai đến phát triển trí não ở phần dưới.

Rau đay chứa nhiều canxi và ở Việt Nam cũng có rất nhiều. Hồi bé mình ăn rau đay suốt ngày nên chắc nhờ thế mà không bị thiếu hụt canxi bao giờ thì phải.

Mình kể sơ qua tác dụng của các loại thực phẩm như vậy để mọi người biết. Cái nào có thể áp dụng thì mọi người áp dụng nhé.

Các chuyên gia về dinh dưỡng và trẻ em cũng khuyến cáo rằng khi trẻ còn nhỏ tuổi (0-4 tuổi) thì quá trình nhai là một vận động giúp kích thích sự tăng trưởng của trí não. (Cái này chắc có người đã biết, có người chưa biết nên mình vẫn nói). Mình đọc báo thấy nói có nhiều mẹ cứ nghiền hết thức ăn cho con, không cho chúng tập nhai đến nỗi có trẻ 4 tuổi mà vẫn ăn cháo chứ chưa ăn cơm.

Xét trên phương diện khoa học để phân tích thì vận động nhiều sẽ giúp cho các nơron thần kinh trong não liên kết nhiều hơn, bền chặt hơn, và sự liên kết đó như là sự truyền tải thông tin nên sự liên kết càng nhanh và nhiều thì sẽ giúp não hoạt bát và thông minh hơn. Mà trẻ càng nhỏ thì càng cần trí não của chúng phát triển. Vì thế nhai cũng là một quá trình vận động quan trọng trong những vận động khác như leo trèo, chạy nhảy của trẻ.

Không phải cứ uống các loại sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp phát triển trí não như quảng cáo trên tivi là đủ đâu nhé. Chính việc cho trẻ con vận động nhiều nữa mới là cách để trí não chúng phát triển, và giúp hấp thu các chất dinh dưỡng chúng được cung cấp. Vì sao trẻ hay chạy nhảy, tinh nghịch thì tiếp thu bài nhanh cũng là một ví dụ minh chứng đó.

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý