Niềm Vui Của Thầy Cô
26/09/2019
Ý nghĩa lễ hội Halloween
26/10/2019
Niềm Vui Của Thầy Cô
26/09/2019
Ý nghĩa lễ hội Halloween
26/10/2019

Sáng nay, Chủ nhật 22/9/2019 – Trung Tâm GDĐB Năng Khiếu Sài Gòn đã tổ chức buổi ra mắt cơ sở mới, ( 12 BH tòa nhà Sky Center – 5B Phổ Quang Tân Bình TPHCM) Khi đến dự với những giọt mưa rả rích từ sáng sớm và không khí se lạnh như mùa Thu ngoài Bắc – Chúng tôi thầm nghĩ chắc ít có PH đến dự, và đúng là có 5 người không đến được, nhưng không phải vì mưa gió mà là do hôm nay cũng là buổi Đại hội PHHS của nhiều trường, mà PH phải đến dự vì con em của mình. Còn với trẻ đặc biệt thì luôn là ưu tiên thứ hai !

Thế nhưng với mẹ của cháu M.A – Một cô bé xinh xắn, ở cái tuổi 11, mà vẫn chưa thể nhớ được các chữ cái ABC ! Thì việc đến dự cùng con, xem con biểu diễn múa để minh họa cho các chữ cái, mà còn đã có thể nhận biết, chỉ sau 3 tháng tham gia can thiệp tại TT. GDĐB Năng Khiếu SG, sau một quá trình học 3 năm ở trường quốc tế vẫn không thể nào nhớ, thì đó là một điều quan trọng nhất trong ngày hôm nay.

Chị đến dự, không chỉ để chung vui với các giáo viên của trường, để nhìn con múa với niềm vui không tả, mà với những lời tâm tình của một người mẹ đơn thân, nuôi 3 đứa con mà MA là một trong 3 cháu – Đã đem lại một động lực mạnh mẽ cho chúng tôi – Những người đã đưa ra quan điểm dùng nghệ thuật để hỗ trợ cho hoạt động can thiệp các bạn trẻ đặc biệt.
Bằng lời lẽ giản dị, không hề chuẩn bị trước chị đã chia sẻ niềm vui của một người mẹ, mà cách đây 1 năm , sau khi đã phải đưa con đi học 1 ngôi trường Quốc Tế trong 3 năm – “Ba năm đó, trong gia đình tôi chỉ có nước mắt, nước mắt của người mẹ khi thấy con không thích đi học, mà vẫn phải đi, và đi học miệt mài mà vẫn không đưa được các con chữ vào trong đầu” …. . Cuối cùng, mẹ đành phải cho con nghỉ một năm trong hoang mang, đau khổ … Để rồi, chỉ sau 3 tháng khi đưa con đến với các thầy, cô của trường Năng Khiếu Sài Gòn. Các cô đã tìm được cách giúp cho con nhớ mặt chữ, con vui vẻ và hơn thế nữa, con còn tự tin, mạnh dạn, biết trả lời những câu hỏi mà trước đây, với bất cứ điều gì thì câu trả lời duy nhất của con là : Con không biết !

Chị đã cám ơn nhà trường, cám ơn các thầy cô – nhưng thực ra chúng tôi, những người làm công tác tư vấn tâm lý, can thiệp Giáo dục Đặc biệt phải cám ơn chị, cám ơn người đã đem lại nguồn động lực mạnh mẽ cho chúng tôi, đã minh chứng cho quan điểm giáo dục tích cực bằng niềm vui và nghệ thuật của chúng tôi là đúng đắn, là hiệu quả.

Không chỉ có M.A – Mà còn bạn B – một cậu bé 4 tuổi bị chứng đầu nhỏ, chậm ngôn ngữ và nhận thức, cậu ấy không chỉ tự tin, mạnh dạn hơn mà khả năng nhận thức cũng có những bước tiến bộ đáng kể, khi được kết hợp với các hoạt động vẽ tranh và sinh hoạt ngoài trời. Ngoài ra còn có bạn TH., Bạn PH. Là những bạn có yếu tố tự kỷ, qua việc thể hiện cảm xúc, tư duy bằng nét vẽ, bằng những buổi nghe nhạc, chơi nhạc… và phương pháp Giáo dục tích cực, cũng đã có những bước tiến chỉ sau 6 tháng can thiệp.

Chúng tôi cũng vô cùng tiếc cho các bạn học sinh đầu tiên của trường – Bạn S ( 12 tuổi ) và bạn H ( 15 tuổi) . đã có những tiến bộ đáng kể, đặc biệt là S. Một cậu bé chậm phát triển, không thể học qua lớp 4 – đã bộc lộ một tài năng về hội họa, mà thầy Hoàng, người dạy vẽ cho các em đã vô cùng hứng thú, muốn đưa em vào đội ngũ làm việc với mình trong nhóm vẽ . Các bạn ấy phải nghỉ vì hoàn cảnh gia đình, phải chuyển ra ngoài Bắc, gia đình các em cũng rất tiếc nhưng đành phải chịu.

Chỉ mới tròn 1 năm trong giai đoạn thể nghiệm, chỉ với 3, 4 Học sinh ban đầu nhưng các Thầy Xuân Đăng, cô Hiền Lương, cô Nhung, cô Yến, cô Thanh… cùng các giáo viên Múa – Nhạc và Vẽ đã hết sức nhiệt tình với tình yêu dành cho các bạn đặc biệt. Chúng tôi hãnh diện vì có được các giáo viên như thế. Cũng như với cô Trang, Giám Đốc Trung tâm , người đã nhiệt tình bỏ công sức, đầu tư để có được một ngôi trường khang trang hiện đại, với những trang bị có hiệu quả cho hoạt động giáo dục hòa nhập và tiền hướng nghiệp cho các em ( Phòng học múa, vẽ, nhạc , phòng bếp, phòng vi tính và phòng hoạt động Tâm vận động, các góc can thiệp cá nhân…) . Điều đáng quí là chị cũng đã tự trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết trong lĩnh vực này, đủ để tư vấn cho phụ huynh cũng như quản lý một cách hiệu quả các hoạt động nhà trường.

Đây chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình dài, nhưng có thể nói đó là một niềm vui không nhỏ với chúng tôi, những người làm việc trong lĩnh vực Tâm lý – Giáo dục đặc biệt trong gần 30 năm ( từ 1991), đã miệt mài đi tìm những phương hướng phát triển cho các trẻ đặc biệt, với quan điểm là tìm kiếm những năng lực tiềm ẩn và ít ỏi để phát triển thay vì cứ cố gắng can thiệp, uốn nắn hành vi để sửa chữa các điểm yếu kém và tiêu cực của các em. Việc xây dựng một cơ sở không chỉ đơn giản là tìm một địa điểm, mở ra một ngôi trường, tìm kiếm những người cùng làm việc và thu nhận học sinh qua các chiêu trò truyền thông…. Mà điều quan trọng là phài có sự định hướng phát triển cho các em học sinh của mình.

Điều này rất khác với các trường giáo dục bình thường và cũng khác với cả các trường giáo dục chuyên biệt. Chúng tôi không chỉ chú trọng đến việc can thiệp ngôn ngữ, hành vi, nhận thức, để khi các em biết nói, không còn nhiều các hành vi bất thường, là đã cho ..ra trường, chuyển qua học hòa nhập với các bạn bình thường. Điều này đúng là mong muốn của các PH, luôn muốn con mình “khỏi bệnh” “ nói được” “ học được” và rất vui khi con của mình mặc được bộ đồng phục của một ngôi trường tiểu học… mà không nghĩ rằng các em dù được xem là học sinh, vẫn đến trường, đến lớp nhưng thực sự các em vẫn chưa thể bình thường, hay không thể đuổi kịp các bạn khác trên con đường học vấn, để rồi sau đó, có thể cố gắng đeo đuổi lên đến lớp 4, lớp 5 … thậm chí là lớp 9, lớp 10 với cái giấy chứng nhận “trẻ khuyết tật trí tuệ” , thì cũng sẽ đên một lúc nào đó em sẽ lại …hòa nhập tại gia đình, vì không thể học thêm được hay không còn muốn đến trường nữa.

Con đường còn dài, nhưng khi đã vạch ra cho mình một định hướng, một mục tiêu… lại có được những người bạn đồng hành tuyệt vời, và nhất là với sự hợp tác tích cực của phụ huynh, thì chúng tôi tin rằng, sẽ thực sự làm được một điều gì đó cho các trẻ đặc biệt yêu quý của mình.
Lê Khanh.

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý