Đánh vợ là biểu hiện của kẻ yếu kém – bất lực
30/08/2019
Ba năm trong nước mắt – Ba tháng với nụ cười
26/09/2019
Đánh vợ là biểu hiện của kẻ yếu kém – bất lực
30/08/2019
Ba năm trong nước mắt – Ba tháng với nụ cười
26/09/2019

Sau ba tháng can thiệp – từ một cô bé nhút nhát, tự ti, không biết mặt chữ, với rất nhiều cơn bùng nổ khi bố mẹ không đáp ứng các nhu cầu và đặc biệt là sợ đi học, qua các hoat động can thiệp dành cho trẻ Chậm phát Triển kết hợp với âm nhạc, hội họa, vũ điệu… Trẻ đã có những tiến bộ vượt bậc , trở thành  niềm vui cho cả gia đình và cho các thầy cô trường Giáo dục Đặc Biệt Năng Khiếu Sài Gòn.

Sáng nay, được tiếp đón phụ huynh của bé, trong chuỗi lịch tiếp các phụ huynh để trao đổi tình hình can thiệp, đánh giá các mặt được và chưa được, cũng như đưa ra các mục tiêu gần – xa trong 3 tháng kế tiếp. Với vai trò phụ trách chuyên môn, được tiếp chị với niềm vui đong đầy về những gì mà giáo viên trường GDĐB Năng Khiếu Sài Gòn đã làm được cho bé – Chị nói về những thay đổi của trẻ, chị kể trước đây sau 1 thời gian đi học trường quốc tế, thì bé dứt khoát không chịu đến trường, cô giáo đưa xe đến tận nhà đón, năn nỉ hết lời mà cũng không đi. Trong một vài lần bố bắt buộc đưa lên xe thì bùng nổ một cách khủng khiếp, đạp tung cửa xe …. Thậm chí ngay cả khi lúc đầu đến với trường mới, bé chỉ cần nghe nói đến từ học, là lật đật chui xuống gầm bàn trốn. Thế nhưng, gió đã xoay chiều, cô bé không những chỉ thích đi học, còn biết tự chuẩn bị quần áo ( học múa) , sách vở và nói về các thầy các cô của trường với sự quan tâm đặc biệt – biết kể cho mẹ nghe chuyện thầy dạy nhạc đi chơi Đà Lạt – Cô phụ trách bé bị mất xe, phải đến trường bằng xe buýt. Thậm chí còn về nhắc mẹ là ngay mai mẹ đi họp phụ huynh cho con.

Mẹ kể lại trong sự hồ hởi về những điều bé đạt được, biết chơi đùa với em, không còn đánh em, biết những điều đã làm, điều sẽ làm … Biết giúp bà ngoại trong việc nhà … và đã đem về cho gia đình một bầu không khí vui vẻ thay cho sự lo lắng,mệt mỏi trước đây của bố mẹ.

Bé cũng đã nhớ được các mặt chữ qua việc học kết hợp với múa, dùng cơ thể tạo ra những mẫu tự và ghi nhớ một cách tích cực. Điều quan trọng là bé đã có được một điều, mà đó chính là mục tiêu của nhà trường : tạo cho trẻ sự hứng thú học tập qua các hoạt động vui chơi và nghệ thuật – Tạo có trẻ sự tự tin trong các sinh hoạt như đi chơi công viên, đi mua sắm trong shop bách hóa và biết đùa giỡn với bạn trong việc đi bơi hàng tuần ….

Hình minh họa là 1 tác phẩm bé tự sáng tác bằng việc vẽ bằng bàn tay và ngón tay . Cô giáo chỉ giúp bé gắn thêm 2 con mắt cho chú cá – Việc cho bé tự do thể hiện bằng màu sắc, chính là một cách tác động tốt nhất  qua hình vẽ để trẻ đạt được niềm vui sáng tạo và giải tỏa các ức chế, không cần phải lên gân với từ ngữ như hội họa trị liệu hay âm nhạc trị liệu – mà chỉ là những giờ vui đùa với màu sắc và cây đàn, để bây giờ trẻ không chi biết đánh đàn một vài bài, mà còn về nhà hứng thú dạy lại cho em … Điều đạt được chính là sự tự tin, mạnh dạn, không còn những câu cửa miệng : Con không biết, con không nhớ trước kia….

Trường còn nhỏ, học sinh còn ít nhưng chỉ trong một thời gian từ 8 tháng hoạt động, đã đạt được những kết quả tốt nhất cho 3/5 trẻ Chậm Phát triển ( trong lứa tuổi từ 8 – 15 tuổi ) và với các bạn VIP can thiệp sớm ( 3 -5 tuổi) cũng có những tiến bộ nhất định . Trong tháng 9, trường sẽ chuyển qua một không gian mới, với diện tích gấp đôi hiện nay… với thiết kế các phòng nghệ thuật múa, vẽ, nhạc và phòng chơi ( hoạt động vận động ) Phòng can thiệp vận động – ngôn ngữ … Hy vọng sẽ giúp trẻ ngày càng tốt hơn theo mục tiêu đã đề ra theo phương hướng Can thiệp cá nhân và hỗ trợ bằng nghệ thuật.  Để đạt được niềm vui như hôm nay xin cám ơn nỗ lực của các thầy cô của trường, đã có những gắn bó để cùng đồng hành với phụ huynh và ban giám hiệu trong thời gian qua để đem đến kết quả bước đầu cho hôm nay. Chúng ta sẽ tiếp tục nhé , niềm vui đang chờ trước mặt !

SONG KHUÊ

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý