Rối loạn tăng động kém chú ý
29/12/2011
Tập Thiền Giản dị
30/12/2011
Rối loạn tăng động kém chú ý
29/12/2011
Tập Thiền Giản dị
30/12/2011

Khi nghĩ về việc tìm kiếm hạnh phúc bạn thường t hỏi: Tôi có th cảm nhn tìm kiếm những niềm vui trong tầm tay, nhưng tôi sẽ phi da trên nền tng nào để đnh hưng?


NIỀM TIN

Đ xây dựng một nền tng cơ bn   cho việc cm nhận hnh phúc t tớc tiên bn cần niềm tin vào bản tn, gia đình bạn bè. Hãy tin tưởng vào bn thân bi mi một nhân đu có những tài năng sở thích riêng. Khi bn thật s mong mun và tin tưng vào bản thân t không có gì không th. Điu này có ảnh hưng ln và ch cực đến hành động của bn. Mc dù đây không phải là một s bo đm nhưng khiến bn nm được những ưu thế của nh ₫ể tn dng mi cơ hi của cuộc sng.

Lòng tin mt vai trò quan trọng trong cuộc sng. Nó s ng   bạn dậy khi vp ngã giúp bạn có sự chun bị cho những điu s xảy ra tiếp theo. Hãy biết cách tin tưng vào những người xung quanh, biết chp nhận những người với cá tính riêng.


VUI VẺ

Điều th hai bn nên có chính s vui vẻ. Ngưi ta nói rằng tiếng i là phương thuc chữa bnh tốt nhất. Khi bn cm thy chán nản hi tiếc cho bản tn, hãy c tìm ra một điu gì đó đ th mm i bạn không th vừa cười cảm nhận s tồi tệ trong cùng mt thi đim.

Hành động của bn nên đt dưới s kim soát của ý chí, từ đó chúng ta th gián tiếp điu chỉnh cm xúc th ta không th điều khiển đưc. Đây là con ₫ường t nguyện hiệu qu nht để đạt s vui v.


SỨC KHỎE

Nn tảng th ba của hnh phúc là sc khỏe. Các bạn cn quan tâm đến cả sc khe thể cht sức khe   tinh thn. Khi gặp các vấn đề về sức khe, có nhng vấn bn kh năng t cải thin nhưng cũng những trưng hp ch có các chuyên gia đủ khả năng mới th đưa ra gii pháp. Chính vì điu đó bn nên mnh dn tìm đến nhà tư vn tâm với cách thức giống như bn tìm đến bác khi bị bệnh, để “can thip sm” cho tình trng sc khe tâm thần của mình.

“Đừng vội vàng, y tp th dục nhiều, luôn vui v ng đầy đủ, bạn s sống khỏe mnh hơn! (James F Clarke) nhiên cần có một chế độ ăn ung hp na! Các cht kích thích, ợu, thuốc lá kẻ thù của sc khỏe. Dù rt khó để b các thói quen có hại cho sc khoẻ này nhưng đ khe mạnh, bn buộc phi từ bỏ Ngay cả khi mi người i rằng trông bạn rt khe mnh thì bn ng đang già đi với thời gian. Do đó, hãy biết gìn giữ và nâng cao sức khe của mình.


 

CÓ NHI U CÁNH C A H NH PH ÚC

 

Hnh phúc tuy đơn giản nhưng không phải chỉ có duy nht một con đưng dẫn đến hnh phúc, hnh phúc rt đa dạng hay   đúng hơn rt nhiu cánh cửa hnh phúc để bn bưc o: Hãy thì ca s m — hãy tìm thì s gp (Kinh thánh Mathieu). Tuy nhiên, nhng cánh cửa có v như không h ha hn điu tốt đp, nhưng đó lại là chân hnh phúc, nhưng ng có những cánh cửa đang rộng m vi hoa thơm c lạ, với muôn vàn điu hấp dn của những li ha hn li có thể dẫn thng đến thm ha. ng những cánh cửa ngay bên cnh nhưng bn li không bước vào vì bạn không biết đó cánh ca hnh phúc. Cũng có những cánh cửa thật kiên cố, muốn đến đó không dễ ng gì nhưng khi m ra đưc thì qu thn đưng.

Bạn sẽ tự nh: ! như thế t làm sao tôi có thể nhn ra đâu là cánh cửa hnh phúc đích thc để tra chìa khóa vào?”.

Điều bn suy ng hoàn toàn hp lý, nhưng hnh phúc không phi mt kho báu như mt cái rương phi đúng chìa khóa của hải tặc Caribe mới mở được! hnh phúc là nhng niềm vui, cm nhận, n cười ánh mt trao nhau, hạnh phúc đưc yêu được tôn trọng, hnh phúc chp nhận thế sẽ có nhiu chìa khóa và chính bn chứ không ai khác nắm gichìa khóa m cánh ca hnh phúc của đời bn. Bạn th m nó bng một nụ cười, bằng niềm tin, bằng sự tôn trọng, bằng bàn tay giơ ra để nắm lấy mt bàn tay, hay bằng trái tim nhân hậu m ra để đón nhận sự tha th hay một tình yêu chân thành.

y la chọn hnh phúc trong tầm tay, ngay trong gia đình   của nh. y chn cho mình những nim vui đơn giản trong cuc sng, điều đó “tp huấn” cho bạn đ tr nên thành tho hơn trong việc mở ra nhiều cánh cửa hnh pc, không ch cho riêng bn n cho cả nhng ngưi thân yêu. Bởi khi bn hạnh phúc, h cũng sẽ hnh phúc.

th có nhng nh ca hnh phúc hơi khó m, hay đòi hỏi nhiu điều kiện hơn nhng cánh cửa khác, thì bn khoan đụng   đến” vi. y tìm nhng cánh cửa đơn giản hơn, ₫ể rồi chính nhng niềm vui nho nh trong cuộc sống, s khiến chúng ta có đ nghị lực và sc mnh của tâm hn để chinh phục được nhng cánh ca kiên c ca hnh phúc, và th hưởng nhng nim vui trọn vn!

 

HNH PHÚC CÓ NHIU NHƯNG KHÔNG TH CHN HT MÀ PHI BẮT ĐU TNHỮNG I ĐƠN GIN GN GŨI NHẤT


SONG KHUÊ (ST)


 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý