Giáo dục Hội nhập cho trẻ Tự kỷ
26/08/2014
Những bí mật về Chocolate
29/08/2014
Giáo dục Hội nhập cho trẻ Tự kỷ
26/08/2014
Những bí mật về Chocolate
29/08/2014

Mẹ bé Ring – một mẹ Việt đang sống và học tập tại Los Angeles chia sẻ về bài học đầu tiên của con trai mình khi bước vào lớp 1 ở Mỹ. Ring (tên thân mật mẹ hay gọi ở nhà) bước vào lớp Kinder,

bậc học này thực ra mới tương đương với lớp mẫu giáo lớn ở Việt Nam nhưng có ý nghĩa như khi con vào lớp 1 vì lớp Kinder là lớp đầu tiên trong hệ thống giáo dục bậc tiểu học ở Mỹ… 

 

Khác hẳn với hình dung của mình rằng con sẽ được mở những trang sách đầu tiên thơm tho mùi giấy mới và đặt bút viết những chữ i tờ “nắn nót bàn tay xinh,” con chỉ học ba điều suốt cả buổi: Be save, Be respectful, Be responsible, (An toàn, Tôn Trọng, (biết chịu) Trách nhiệm). Sau đó, các bé không học chữ ngay mà được đi thăm quan trường lớp, thư viện, phòng máy tính và ngồi tô màu, đọc sách. 

Bài học này ngày nào cũng được cô nhắc đi nhắc lại trong suốt tháng đầu tiên. Cứ mỗi buổi học, các bạn trong lớp lại điền thêm những điều mình biết lên một một tờ giấy to phân loại ba mục An toàn, Trách nhiệm, Tôn trọng. 


 

Sau một tháng thì giá trị của những bài học đầu tiên này phát huy hiệu quả không ngờ. Con trai mình đã hiểu bài học – nguyên tắc này thông qua định nghĩa tương phản: thế nào là không an toàn, là thiếu trách nhiệm, là không tôn trọng cô giáo và bạn bè. 

Ví dụ, Ring luôn nhắc mẹ đưa đi đúng giờ nếu không là không tôn trọng cô giáo và các bạn trong lớp. Có hôm con trai bị đánh dấu xanh lá trong bảng đánh giá hàng ngày, (bảng đánh giá trong ngày được chia theo bốn màu đỏ, vàng, xanh lá, xanh biển trong đó màu đỏ là thấp nhất và xanh biển là tốt nhất) chưa kịp để mẹ hỏi con đã giải thích rằng hôm nay con với bạn Makayla nói chuyện to trong lớp, như thế là không biết tôn trọng mọi người nên chỉ được xanh lá thôi. Rồi con còn kể thêm, bạn Melanie hôm nay đẩy bạn Briana ngã, chắc là bị đỏ vì chơi không an toàn tẹo nào.

Tận dụng những hiểu biết và thái độ chấp nhận các quy tắc trên của con, khi Ring leo trèo hay trì hoãn việc học mình đã liên hệ đến các nguyên tắc trên như nhắc con leo trèo là không an toàn, hoãn việc làm bài tập không chính đáng là chưa có trách nhiệm với bản thân mình. Tuy không phải lúc nào mộtđứa trẻ hơn năm tuổi cũng có thể nghe lời ngay, nhưng con trai mình và các bạn đồng lứa hiểu các nguyên tắc sống căn bản trong môi trường học đường và tỏ ra hợp tác hơn rất nhiều. 

 

Bài học ngắn gọn và căn bản ấy đã dạy cho các bé khả năng tự đánh giá và phân loại hành động của mình rất nhanh –  một kỹ năng tư duy vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nhờ có nguyên tắc mang tính chỉ dẫn này, các bé có một chuẩn mực để có thể đánh giá lại những nhận xét của cô giáo hay của cha mẹ có thỏa đáng hay không. Thay vì ngay lập tức dạy chữ cho các em, thì nhà trường đã dạy cho các em ý thức về cách ứng xử biết bảo vệ mình và tôn trọng bản thân và mọi người qua những nguyên tắc đơn giản, cụ thể và ngắn gọn nhưng có giá trị dài lâu với sự trưởng thành của trẻ. 

Chia sẻ của mẹ Ring từ Los Angeles

Nguồn : Afamily.vn

  


Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý