Để tham vấn tâm lý hiệu quả
10/12/2011
Trẻ lớp 1 toát mồ hôi vì vẽ chữ !
10/12/2011
Để tham vấn tâm lý hiệu quả
10/12/2011
Trẻ lớp 1 toát mồ hôi vì vẽ chữ !
10/12/2011

(Dân trí) – Dù chưa được học ở trường lớp nào, chưa ai chỉ dạy nhưng bé trai 5 tuổi đã biết đọc lưu loát các câu, chữ trong sách, báo và thuộc lòng hết bảng cửu chương. Đặc biệt, cháu có thể làm thông thạo các phép tính cộng, trừ con số lên đến hàng chục ngàn.


Đó là bé Bùi Thái Sang (SN 1/11/2006, khối Phụ Đức, thị trấn Bồng Sơn, tỉnh Bình Định), là con của vợ chồng anh Bùi Văn Dũng (SN 1979) và vợ là chị Lê Thị Hồng (SN 1983).

Để kiểm chứng, chúng tôi đưa cho cháu tờ báo, thật bất ngờ Sang đọc lưu loát từng câu chữ, ngay cả những chữ viết tắt như TP Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn) cháu cũng đọc thông thạo mà không cần bố mẹ nhắc.

 

Anh Dũng cho biết: “Khi cháu mới hơn 5 tháng tuổi, trong lần ông nội bế qua đường bị tai nạn giao thông, cháu phải nằm viện hơn chục ngày. Sau khi xuất viện, cháu vẫn phát triển bình thường nhưng đến 2 tuổi cháu vẫn không biết nói. Khi đó gia đình tôi cứ tưởng cháu bị câm. Mãi đến khi lên 3 tuổi cháu mới biết nói nhưng điều đặc biệt cháu bỗng dưng biết đếm từ 1 đến 10 rồi đến 100… Xem ti vi còn đọc được chữ hiện trên màn hình nữa”.


Tiện ích upload ảnh miễn phí, không cần đăng ký! | up.anhso.net

 

 Không chỉ đọc được sách báo, Sang còn có khả năng đọc thuộc lòng hết bảng cửu chương (từ bảng cửu chương 2 đến 9). Chúng tôi hỏi bất kỳ phép nhân nào trong các bảng cửu chương, Sang đều đọc đúng đáp án tức thì.

 

Sang còn trổ tài làm Toán cho chúng tôi xem. Chưa đầy ba phút Sang đã hoàn thành phép tính trừ với con số hàng chục nghìn đơn vị. Chưa hết Sang còn đọc được cả những chữ số La Mã và đọc những số đếm từ 1 đến 10 bằng tiếng Anh.

 

Anh Dũng khoe: “Thú thực khi phát hiện cháu có khả năng đặc biệt mình cũng thấy mừng, đi đâu cũng nghe bà con hàng xóm ca ngợi con cháu mình. Nhưng mình lo là vì sợ thấy được ca ngợi lại sau này lớn lên mắc bệnh tự kiêu thì khổ. Lúc đầu, gia đình tôi nghĩ cháu nhất thời bộc phát nhưng càng ngày cháu tiếp tục thể hiện khả năng nên gia đình bắt đầu hướng dẫn cháu đọc chữ, làm các phép tính cộng, trừ đơn giản. Đến nay thì cháu đã đọc rõ ràng các câu, chữ, con số và làm được các phép tính phức tạp”.

 

Để con tiếp tục phát triển khả năng đặc biệt này, gia đình anh Dũng đã gửi cháu Sang học tại Trường Mẫu giáo khối Phụ Đức để các cô giáo ở đây hướng dẫn thêm phương pháp học cho cháu. Từ ngày được đi học, cháu càng hoạt bát, năng động hơn.

 

Được biết, anh Dũng là bộ đội phục viên, sau khi xuất ngũ anh trở về địa phương và tham gia nhiều hoạt động xã hội nhưng đã nghỉ vì cuộc sống mưu sinh vất vả. Hiện tại cuộc sống gia đình anh không mấy khá giả, anh Dũng làm thợ hồ. Nay hai vợ chồng vừa sinh thêm cháu trai thứ 2 nên cuộc sống thêm phần khó khăn.

 

Doãn Công

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý