Hành vi tích cực ở trẻ nhỏ
09/03/2012
Các kỹ năng nền tảng
12/03/2012
Hành vi tích cực ở trẻ nhỏ
09/03/2012
Các kỹ năng nền tảng
12/03/2012

Ăn uống là một vấn đề sống còn của con người. KHông Ăn uống thì chết nhưng ăn uống sai lầm không có điều độ cũng sinh bệnh, đôi khi dẫn đến cái chết một cách nhanh chóng. Do đó có câu : BỆNH TÒNG NHẬP KHẨU” (Bệnh theo miệng mà vào)

            Dưới đây một số nguyên tắc về ăn uống, một BẢNG TỔNG HỢP CÁC THỨC ĂN được phân loại theo ÂM DƯƠNG và một số thức ăn, thức ăn uống có hại cho sức khỏe. Và nếu ăn uống sai lầm sinh bệnh thì ăn uống cho đúng cách lại có khả năng trị bệnh.

TÂY Y cũng có đề cập đến vấn đề ăn uống trị bệnh nhưng lấy thước đo là Protêin, Calorie, Vitamin….ĐÔNG Y khác hơn, phong phú và phức tạp hơn, đặt tiêu chuẩn đo lường Âm dương cho rằng hệ thống âm dương trong cơ thể quân bình là không bệnh.

            Qua nghiên cứu cho thấy có trùng nhau ở một số điểm như :Calorie, Protein tương đương với dương tính, ít Calorie, protein tương đương với âm tính.

Chúng ta dựa trên các nguyên tắc sau :

– Điều độ và tiết chế

– Quân bình Âm Dương : Người tạng Hàn thì đừng ăn nhiều thức ăn mát, lạnh, người tạng Nhiệt thì tránh thức ăn có tính nóng.

– Dùng thức ăn phù hợp với tạng của mình. Không ăn đồ bổ hay ăn đồ bổ mà không đúng cách cũng hại như nhau.


MỘT SỐ THỨC ĂN CẦN THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG:

            Một số loại thức ăn, thức uống không tốt cho sức khỏe là nước đá, nước dừa, nươc chanh, nước mía, sữa hộp, nước sâm, nước ngọt vô chai .

Nước đá: Đây là sản phẩm công nghiệp được tiêu thụ rất nhiều và cũng chính vì vậy mà hậu quả của nó càng to lớn, nhất là khi ta không ý thức được cái hại của nó. Nếu phân tích, ta sẽ thấy nước đá ở dạnh hình khối đặc và lạnh. Cơ thể ta vốn nóng, nhất là bên trong cơ thể. Do đó, khi uống nước đá vào, nhiệt độ cơ thể của ta sẽ bị xáo trộn thường xuyên sẽ sinh ra nhiều bệnh tật về sau.

Nước dừa: Nhiều người cho nước dừa là thức uống lý tưởng vì có nhiều Vitamin, muối khoáng….nên có dịp là uống, nhất là những khi đi nắng hoặc trời nóng thì tha hồ uống. Có biết đâu rằng nước dừa rất ÂM cho nên uống nhiều sẽ tự động là ÂM HÓA cơ thể mình nên sau đó sinh ra: lạnh bụng, lạnh tay chân, yếu tim, xuất huyết, rối loạn tiêu hóa, thấp khớp, …là những bệnh do lạnh sinh ra. Thật ra nước dừa uống ít thì giải nhiệt tốt mà uống nhiều thì có hại.

Cam: Rất nhiều người lầm tưởng uống cam là bổ (vì có nhiều Vitamin C): muốn bổ phổi uống nhiều Cam tươi, Cam vắt có thêm mật ong hay tròng đỏ trứng gà càng tốt. Thật ra nó chỉ đúng ở một số trường hợp bệnh nhất định như bệnh do nóng nhiệt trong mình. Còn đối với bệnh HƯ HÀN, bệnh MẠN TÍNH như: Suyễn hàn, Thấp khớp, đau đầu kinh niên, huyết áp thấp, viêm xoang, viem mũi dị ứng, cứng mỏi cổ, gáy, vai, hay đổ mồ hôi, lạnh bụng, mệt tim, …đều phải tránh dùng cam tươi. Có nhiều bệnh mà thầy thuốc chữa hoài không hết cũng vì bệnh nhân hay dùng nhiều Cam vắt mỗi ngày (vì bệnh nhân tưởng CAM là thuốc bổ, uống càng nhiều càng khỏe)

Thật ra CAM và CHANH cũng là trái cây có nhiều dược tính: Hạ nhiệt, hạ áp, làm loãng máu, giản mạch và trị được một số bệnh.Nhưng cân phải biết dùng cho đúng cách của nó.

Sữa: Theo Tây Y thì SỮA (sữa đặc có đường) cũng như CAM là loại thức ăn rất bổ dưỡng và cho bệnh nhân dùng rất tốt. Mặc dù sữa đặc có đường là một thức ăn bổ, nhiều Protêin sản sinh nhiều Calorie và có thể dùng thay thế sữa tươi, nhưng cũng là thức ăn có hại vì chứa nhiều chất nhầy, chất ngọt, chất albumine.. Do đó nên hạn chế sử dụng vì sẽ có hai hơn có lợi.

ĂN để mà sống nhưng không biết cách ăn hoặc ăn quá nhiều sẽ sinh ra bệnh tật. Bởi vì, dù là thức ăn bổ cũng phải nên biết rằng: THUỐC BỔ CŨNG LÀ THUỐC ĐỘC NẾU KHÔNG KHÉO SỬ DỤNG NÓ.

Do đó, phải chịu khó và lựa chọn thức ăn, thức uống hàng ngày, chịu khó chọn để ý xem cơ thể mình thích hợp với món ăn hay dùng không? Nếu ăn vào thấy khỏe là đúng và thấy có phản ứng bất lợi là sai. Thật ra một thức ăn kỵ với người này có thể kết hợp với người khác. Đó là bệnh TẠNG và BỆNH của mỗi người khác nhau. Cho nên chớ bắt chước người khác, cứ theo dõi, hễ thấy thích hợp với mình là tốt cho bệnh mình và cứ dùng, nhưng nếu có hại thì phải ngưng ngay và điều chỉnh lại.

 

BẢNG HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

           

BỆNH

KHÔNG NÊN DÙNG

NÊN DÙNG

(1)

(2)

(3)

Cảm lạnh

Nước đá, nước cam, nước chanh, nước dừa

Gừng, nghệ, sả

Viêm mũi dị ứng

Như trên +mắm các loại

-nt-

Viêm xoang

Chuối già, khoai lang, khoai mì, cà bát, cà tím, cà pháo,   thịt gà, rau dền+ntrên

-nt-

-nt-

Suyễn

Mắm, nước đá,   nước cam nước chanh, nước dừa, cà bát, cà pháo,   sữa hộp, cải bẹ xanh, măng tre,   tương chao, dưa hấu

-nt-

Thấp khớp-nhức mỏi

Mắm, nước đá,   dưa leo, chanh, cải bẹ xanh, măng tre, các loại cà, nước dừa,   nước suối

-nt-

Đau bao tử

Chuối già, chuối cau, cà tím,   cà pháo, dưa leo, nước đá,   nước suối, tương chao, táo tây

-nt+ Cải bẹ xanh

Trĩ

Nước đá, nước dừa, chanh,   cam, mía, hột vịt lộn, cà bát,   ớt, ốc bươu, ốc lác

Chè đậu đen

Nhức đầu kinh niên

Nước dừa, nước chanh, cam,   nước đá, dưa leo, cà bát,   cà tím, chuối già, cải bẹ xanh

Gừng, nghệ,   tỏi

Viêm họng khan tiếng

Nước đá, nước ngọt, nước suối, cam,   sữa hộp, đậu phộng, thuốc lá,   tương chao

Me đất, tắc muối, chanh muối đen(không gọt vỏ khi muối)

Huyết áp cao

Mắm các loại, các thức ăn mặn, nước suối,   thịt mỡ, rượu, cà phê,   tương chao

Các thức ăn lạt, cá, cải bẹ xanh, nước dừa,   nước chanh, nước cam, rau má

Suy nhược thần kinh

Nước dừa, nước đá, nước sâm,   cam, chanh

Bí đỏ, cá lóc

Mất ngủ

Cà phê, rượu, thuốc lá

Chè đậu xanh, nhãn lồng

Táo bón

Nghệ, chuối chát,   thịt, ca cao, chocolate,   sabôchê (hồng xiêm)

Chuối xiêm, đu đủ, bưởi,   me, rau muống, rau lang,   quýt

Tiêu chảy

Nước cốt dừa, xương xa, chuối xiêm,   quýt, hột gà

Nghệ, chuối chát

Kiết lỵ

Cà phê, ca cao, chocolote,   rượu, cà ri,   các thức ăn có nhiều dầu mỡ

Xương xáo, xương xa

Viêm gan, xơ gan

Trứng các loại

Nghệ

Nhức răng

Tiêu, nước đá,   thịt gà, rau dền

Ngậm nước muối pha lõang, nước dừa

 

Sử dụng nhiều và thường xuyên các thức ăn và uống sau đây sẽ bị bệnh do mất cân bằng Âm Dương

                                   

Lạm dụng (ăn uống mỗi ngày)

Sẽ dễ dẫn đến việc bị các bệnh

1. Nước đá hoặc chai nước lọc để trong tủ lạnh-các thức ăn Công nghiệp

1. Cảm lạnh, viêm họng, thấp khớp,   rụng tóc, già sớm, viêm mũi dị ứng, Suyễn,   suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục, đau bao tử, nhức đầu kinh niên, mệt mỏi trong người

2. Nước dừa

2.Thấp khớp, cảm lạnh, trĩ,   huyết áp thấp, xuất huyết nội, rong kinh, đau bao lưng, mệt tim,   mỏi gối, yếu gân, yếu sức,   bệnh về mắt

3. Nước cam

3. Trúng lạnh, thấp khớp, suyễn,   trĩ, cảm lạnh, viêm đường hô hấp, dễ viêm nhiễm, viêm đại tràng mạn tính, viêm bao tử.

4. Nước chanh

4. Huyết áp thấp, thấp khớp trĩ, ung bướu

5. Nước mía

5. Trĩ, trúng lạnh, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường (diabète)

6. Dưa leo

6. Thấp khớp, đau bao tử

7. Dưa hấu

7. Táo bón, kiết lỵ, tắt tiếng

8. Cà tím, cà pháo, cà bát

8. Suyễn, thấp khớp, đau bao tử,   sạn thận

9. Hột vịt lộn

9. Trúng thực, ói mửa, suyễn

10. Hột gà, hột vịt

10. Tiêu chảy, đau gan, suyễn

11. Chuối già, chuối cau(chuối tiêu)

11.Đau bao tử, khó tiêu, u nhọt,   nhức đầu

12. Nhãn, trái vải

12. Mệt tim, nóng mặt

 

ÂM DƯƠNG TÍNH TRONG THỰC PHẨM

Thực phẩm đến từ thiên nhiên là nguồn bổ dưỡng tốt cho cơ thể. Tùy theo những yếu tố tăng trưởng và cấu tạo khác nhau, thực phẩm mang tính chất căn bản thuộc Âm hoặc Dương.

Thực Phẩm Âm Tính :
Các loại thực phẩm có Âm tính khi:

-Được tăng trưởng tại các miền thuộc khí hậu nóng ( Nhiệt đới ), hoặc vào lúc mùa hè, – Có tính chất tăng trưởng nhanh chóng, – Có chứa nhiều nước ( như các loại trái cây, rau lá ), – Có sự sống trên mặt đất, – Có vị cay nồng, chua, ngọt bùi, hoặc thơm.

Thực Phẩm Dương Tính :
Các loại thực phẩm có Dương tính khi:

– Được tăng trưởng trong khí hậu lạnh, hoặc vào mùa Đông, Có tính chất tăng trưởng chậm chạp, hoặc bị khô héo, – Các cây có thân, cuống, và rể, Các loại hột được tăng trưởng trong lòng đất, Các loại có vị mặn, đắng, và ngọt thường.

Thực Phẩm Thái Âm Tính ( Quá Âm ) :

Các loại thực phẩm có tính chất Thái Âm (Quá Âm) đều gây nên tình trạng phân tán sinh lực, làm cho cơ thể dễ bị suy yếu như: Các loại thực phẩm được vô hộp, và đông lạnh, các loại trái cây và rau cải ở miền nhiệt đới, các chất gia vị ( tiêu, cà ri,…), mật ông, chất đường, và các chất ngọt được tinh chế.

Thực Phẩm Thái Dương Tính ( Quá Dương ) :

Các loại thực phẩm có tính chất Thái Dương ( Quá Dương ) đều gây nên tình trạng cô động, bế tắc sinh lực, làm cho cơ thể dễ bị ngột ngạt, khó chịu như : Các loại muối được tinh chế, các loại trứng và các loại thịt động vật, cá có chất béo, các loại thịt thuộc hải sản, các chất phó-mát (cheese ).

Thực Phẩm Quân Bình Âm Dương Tính ( Âm Dương Điều Hòa ):

Các loại thực phẩm có tính chất quân bình Âm Dương ( Âm Dương Điều Hòa ) là loại thực phẩm tốt nhất, tạo nên sinh lực khỏe mạnh, điều hòa cơ thể như : Các loại hạt ngũ cốc, các loại đậu và các sản phẩm từ đậu ra, các loại rau cải có lá xanh hình tròn, hoặc có rể, các loại thảo mộc dưới biển, các loại hạt thảo mộc hoặc trái cây ở miền ôn đới, các thức uống không chứa chất kích thích, chất ngọt được rút từ các loại hạt thiên nhiên ( được dùng điều độ ).

SONG KHUÊ ( ST)

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý