Ảnh hưởng của Đường trên sức khỏe con người.
14/01/2012
Nơi đón nhận mọi học sinh cá biệt
17/01/2012
Ảnh hưởng của Đường trên sức khỏe con người.
14/01/2012
Nơi đón nhận mọi học sinh cá biệt
17/01/2012

Làm thế nào để chọn đồ chơi và trò chơi tốt nhất cho một đứa trẻ ADD/ADHD? Bí quyết là tìm kiếm những món giúp cho sự tự tin và lòng tự trọng, và khuyến khích những điểm mạnh của trẻ.

Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu của trẻ em Hiếu động kém chú ý (ADD/ADHD) khác so với những đứa trẻ không có rối loạn – ngay cả khi nói đến thời gian chơi. “Trẻ ADD/ADHD thực sự cần phải được xây dựng lòng tự tin cho chúng”, ông Stephanie Oppenheim, người đồng sáng lập của Oppenheim Toy Portfolio, cho rằng là cha mẹ phải là người cổ vũ trẻ, và điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhằm giúp cho trẻ một cơ hội để thành công.”

Trong thực tế, việc lựa chọn các đồ chơi phù hợp có thể giúp trẻ em ADD/ADHD tập trung tốt hơn, đạt được sự tự tin, và học để tương tác phù hợp với các trẻ khác. Dưới đây là một vài mẹo lựa chọn đồ chơi để giúp trẻ ADHD của bạn chơi được nhiều nhất trong thời gian chơi.

Chơi bằng thế mạnh của trẻ em. Nếu bạn biết con mình giỏi tính toán, thì hãy chọn trò chơi  để khai thác những kỹ năng này. Trò chơi trên máy tính thông dụng đầy màu sắc sẽ giữ sự chú ý của đứa trẻ trong khi cũng thực hiện một số kỹ năng nhận thức. Khi trò chơi kết thúc một cấp độ, trẻ nhận được chuông, còi, và pháo hoa, điều đó làm tăng sự tự tin của trẻ và tạo cho trẻ một cảm giác chiến thắng”.

Hãy nhớ rằng, ít còn hơn. Chắc chắn, khi bạn mang về nhà một bộ xếp hình hoặc những câu đố phức tạp, dường như có vẻ là một ý tưởng tốt, nhưng nó cũng có khả năng đe dọa một đứa trẻ ADD/ADHD. Trẻ không thể ngồi yên đủ lâu để hoàn thành nhiệm vụ. “Thay vì mua những bộ Lego đắt tiền, hãy mua các bộ lắp ghép nhỏ hơn và cùng chơi với con bạn,” Oppenheim đề xuất. “Điều này làm mất đi những phiền nhiễu. Nếu phòng chơi của bạn trông giống như một cửa hàng đồ chơi, con bạn có nhiều khả năng bị rối.”


Sáng tạo. Sáng tạo cho phép trí tưởng tượng và sự tương tác tích cực của trẻ với đứa trẻ khác. Hơn thế nữa, chơi đóng vai, vẽ, và tranh cho trẻ em một cơ hội để thể hiện cảm xúc  một cách an toàn. Và vì không có đúng hay sai khi nói đến nghệ thuật, nên trẻ rất dễ dàng tăng cường tính tích cực qua các trò chơi đó. Thậm chí bạn có thể còn giới thiệu tác phẩm của con bạn như một buổi trưng bày nghệ thuật hoặc như một trò chơi với những người bạn và gia đình.

Khuyến khích các hoạt động thể chất. Trẻ ADHD thường có nhiều năng lượng. “Cung cấp cho trẻ các hoạt động nhằm sử dụng năng lượng một cách tích cực,” ông Oppenheim nhận xét. Hãy để trẻ chạy xung quanh, thực hành karate, hoặc tham gia các hoạt động thể chất khác mà trẻ có thể hưởng ứng. Những đồ chơi và trò chơi cần hoạt động thể chất là sự lựa chọn tốt,

Chơi với con bạn. Trẻ ADD/ADHD có nhiều khả năng sẽ bị các bạn cùng trang lứa không thích chơi và có xu hướng có ít bạn bè hơn những trẻ không có rối loạn. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ tham gia chơi với con họ. “Tôi không biết bất kỳ đứa trẻ nào lại bỏ qua các cơ hội để được chơi với cha mẹ của chúng” ông Oppenheim. “Khi bạn tắt ti vi và điện thoại di động và dành thời gian chơi với con”, bằng cách đó, bạn có thể tạo ra mô hình hành vi tốt cho con của bạn và dạy cho trẻ cách tập trung, tương tác và trở thành một người chiến thắng.”

Theo Amy Paturel, MS, MPH

Sưu tầm và dich: Đỗ Thị Lệ Hằng

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý