Nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới
02/08/2012
Đồ chơi bằng vỏ trứng
02/08/2012
Nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới
02/08/2012
Đồ chơi bằng vỏ trứng
02/08/2012

Khi đưa con đi hiệu sách để mua sách, giữa phụ huynh và các em nhỏ thường hay xảy ra mâu thuẫn. Những cuốn sách mà cha mẹ cho rằng nên mua thì nhất định trẻ không đồng ý. Một số phụ huynh lại hoàn toàn chiều theo ý muốn của trẻ, trẻ thích sách gì mua sách đó.

Vậy phải làm thế nào? Thực tế, cả hai cách trên đều không hợp lý.

Ngay từ bé, cho trẻ xem sách, tranh truyện là phương pháp quan trọng để phát triển trí lực cho trẻ. Qua việc xem tranh truyện , trẻ có thể hình thành mối liên hệ giữa thị giác và thính giác, hình thành và nâng cao khả năng quan sát và lý giải, vốn ngôn ngữ, từ vựng phong phú. Tuy nhiên trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau thì nên đọc và xem những truyện tranh phù hợp với lứa tuổi.

Trẻ dưới 1 tuổi: Nên chọn mua những cuốn sách có màu sác rực rỡ, ít chữ nhiều tranh,mỗi bức tranh là một chủ đề nội dung, để thu hút sự chú ý của trẻ. Tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của trẻ và có độ chính xác cao, có tác dụng định hướng giúp trẻ nhận biết được sự vật đơn giản xung quanh như: con chó, quả táo, cái bát…Khi trẻ xem, người lớn nên nói tên các sự vật đó để trẻ phát âm theo. Sách không được quá dày, trang sách dày , cứng, in bóng.

Trẻ từ 1-2 tuổi: Khi chọn sách tranh cho trẻ cần căn cứ vào khả năng lý giải và hứng thú của trẻ. Nội dung bức tranh phải phản ánh được những sự vật hiên tượng mà trẻ khá quen thuộc như: căn phòng, những đồ dùng hằng ngày, con vật, đồ chơi… đường nét của tranh đơn giản, màu sắc sặc sỡ. Sau đó cho trẻ làm quen với các bức có nội dung phong phú hơn, tranh ảnh có thể phức tạp hơn: tranh có cảnh sắc , cây cối,… phù hợp với khả năng nghe nhìn của trẻ, lượng chữ trong sách nhiều hơn nhưng phải có tác dụng định hướng.Trẻ từ 2-3 tuổi: Nên chọn những cuốn sách có nhiều tranh kết hợp với các dòng chữ có chú thích đơn giản, câu chữ có vần , luật để trẻ dễ học theo. Những bức tranh trong sách có thể trừu tượng hơn một chút, những con vật trong tranh không nhất thiết phải giống con vật thật nhằm tăng trí tưởng tượng cho trẻ.Ở lứa tuổi này trẻ thích nghe những câu truyện có âm thanh của con vật hoặc xe cộ …

Trẻ từ 3-4 tuổi : Chọn sách cho trẻ ở lứa tuổi này chủ yếu thiên về mặt chữ nghĩa (câu truyên có nội dung). Nội dung bài thơ, câu truyện phải sinh động ,phong phú, có ngụ ý và giảng giải dễ hiểu, dẫn dắt trẻ đến với những quan niêm đạo đức đúng đắn. Vì vậy, nên chọn mua những cuốn sách viết về những câu truyện có tình tiết đơn giản, hình tượng nhân vật chân thực , động tác của nhân vật nổi bật , màu sắc tươi vui , từ ngữ dễ hiểu.

VD : câu truyên ” Chú thỏ thông minh” ,” Mỗi người một việc “, ” Gấu con bị đau răng “…
Ngoài ra, nên khuyến khích trẻ nói theo khi người lớn đọc truyện, cũng có thể cho trẻ vừa xem, vừa đọc , vừa chỉ theo từng đoạn.

Trẻ từ 4-5 tuổi: Ở lứa tuổi này ta cần phải mở rộng pham vi nghe cho trẻ. Thường thì trẻ thích nghe những câu truyện thần thoại , ngụ ngôn. Đề tài này góp phần mở rộng nguồn tri thức và nâng cao nhận thức của trẻ với môi trường xung quanh. Trẻ rất giàu trí tưởng tượng, phụ huynh nên chon mua những cuốn sách phát huy được khả năng này của trẻ. Chẳng hạn như: truyện Thỏ và Rùa, Tích Chu, Cóc kiện trời, …Trong khi đọc cho trẻ người lớn cần phải dùng các ngữ điệu khác nhau để thể hiện hình tượng và phát ra những tiếng kêu của các con vật để tạo hứng thú cho trẻ.

Trẻ từ 5-6 tuổi: Trẻ rất thích nghe truyện thần thoại, những câu truyện dài với tình tiết phức tạp, giàu triết lý để mở rộng kiến thức và khả năng tư duy của trẻ. Trẻ thường có trí tưởng tượng phong phú và sự đồng cảm, thị lực, thính lực, khả năng biểu đạt ngôn ngữ của trẻ phát triển hơn. Vì vậy phụ huynh nên chon mua những loại sách có nội dung phong phú và phức tạp, giúp trẻ nhận thức và phát huy trí tưởng tượng.Ví dụ : Ông Gióng, Tấm Cám,…Khi đọc sách cho trẻ, người lớn nên cho trẻ nhắc lại những từ đồng âm , đồng nghĩa để tăng vốn từ vựng cho trẻ.

Theo bibi.vn

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý