Sự phát triển vận động & ngôn ngữ ở trẻ nhỏ
22/01/2013
Giúp trẻ ngủ sớm ngày Tết
04/02/2013
Sự phát triển vận động & ngôn ngữ ở trẻ nhỏ
22/01/2013
Giúp trẻ ngủ sớm ngày Tết
04/02/2013

Can thiệp sớm là việc tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục tại gia đình dành cho trẻ có vấn đề về tâm lý ( Trẻ đặc biệt như Hội chứng Tự Kỷ, hội chứng hiếu động kém chú ý ADHD , tình trạng chậm nói, Chậm phát triển trí tuệ, trầm cảm…)

với sự cộng tác giữa gia đình và các chuyên gia dựa trên năng lực của trẻ và sự quan tâm của mỗi gia đình trong một chương trình được xây dựng cho từng trường hợp khác nhau của trẻ.

 

Chương trình Can thiệp sớm giúp cho đứa trẻ phát triển :

 1. 1.Khả năng di chuyển, vận động, nhìn và nghe.(Thể chất)
 2. 2.Khả năng nhận thức và tiếp thu ( tri thức)
 3. 3.Khả năng hiểu lời, nói ra và diễn tả ( Ngôn ngữ )
 4. 4.Khả năng tiếp xúc và chấp nhận người khác ( Quan hệ)
 5. 5.Khả năng tự phục vụ (ăn, uống, tắm) và tự giúp mình ( Thích ứng)

 

Chương trình Can Thiệp sớm sẽ giúp gì cho phụ huynh:

 • Giúp giải đáp những thắc mắc của PH về những vấn đề trong sự phát triển của trẻ
 • Giúp PH hiểu và gần gũi với trẻ đúng mức và hợp lý hơn
 • Cải thiện tình trạng phát triển của trẻ
 • Giúp ngăn ngừa tình trạng rối nhiễu gia tăng theo thời gian.
 • Giúp trẻ có thể hội nhập vào trường lớp ( nếu can thiệp trước 3 tuổi )

Ngoài ra chương trình Can thiệp sớm còn giúp cộng đồng hiểu biết hơn về khả năng và những vấn đề của trẻ, để có thể có những hỗ trợ phù hợp hơn với nhu cầu của trẻ.

 

Trẻ nào cần đến chương trình can thiệp sớm;

Trẻ có thể áp dụng chương trình can thiệp sớm là các trẻ từ 1 đến 5 tuổi và có tình trạng:

         Bị Chậm phát triển đáng kể một hay nhiều lĩnh vực về trí tuệ

         Bị một tình trạng (/Tự kỷ/hiếu động kém chú ý/ Chậm khôn…)

         Dễ có nguy cơ bị rối nhiễu Tâm lý hay hạn chế khả năng Phát triển.

 

Chương trình Can thiệp sớm gồm những hoạt động gì ?

Tùy theo tình trạng của đứa trẻ thông qua hoạt động tầm soát hay chẩn đoán được diễn ra tại Trung tâm tư vấn tâm lý…và sự yêu cầu của gia đình, mà trẻ có thể nhận được các hoạt động sau:

 1. 1.Hoạt động tư vấn chẩn đoán : Đây là hoạt động diễn ra dưới 2 hình thức : Trực tiếp tại trung tâm (*) và thông qua E.Mail (*). Dịch vụ tư vấn chẩn đoán là một hoạt động tầm soát nhằm đánh giá khả năng phát triển của trẻ – nhận ra các yêu tố nguy cơ và thuận lợi về tình trạng của trẻ, từ đó phụ huynh sẽ được tư vấn về các biện pháp can thiệhay trị liệu cho con mình.

 

 1. 2.Dịch vụ huấn luyện phụ huynh tại Trung tâm : Tùy theo điều kiện với sự yêu cầu của phụ huynh –chuyên viên tâm lý sẽ chẩn đoán và xây dựng một chương trình can thiệp sớm cho trẻ tại gia đình. Phụ huynh sẽ được hướng dẫn thưc hiện kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ để từng bước giúp trẻ phát triển theo yêu cầu của chương trình Can Thiệp Sớm.

 

 1. 3.Dịch vụ Can thiệp- Trị liệu: Đây là hoạt động thực hiện trong một khoản thời gian nhất định ( Mỗi tuần 3 buổi, kéo dài từ 1 – 3tháng ) để giúp phụ huynh nắm vững những kỹ năng và kiến thức trong quá trình áp dụng chương trình chăm sóc/ giáo dục/ can thiệp cho trẻ một cách thích hợp với tình trạng của trẻ và hoàn cảnh gia đình.

 


Thế nào là chương trình Chăm sóc Giáo dục tại gia đình ?

Chương trình Chăm sóc Giáo Dục tại gia đình (CGG) là nền tảng của hoạt động Can thiệp sớm tại gia đình. Chương trình này cung cấp cho phụ huynh các kiến thức về tình trạng của con mình, Các bài tập thực hành, các kỹ năng , nguyên tắc áp dụng … để thực hiện các hoạt động chăm sóc con em tại gia đình.

Để có thể hình thành một chương trình CGG, các phụ huynh nên:

         Trong buổi gặp gỡ đầu tiên, phụ huynh nên chuẩn bị để cung cấp cho chuyên viên Tư vấn các dữ kiện cần thiết như : Các thông tin về quá trình mang thai, sinh nở, các hồ sơ y tế, biểu đồ tăng trưởng hay các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán khác về con mình.

         Nói ra bất cứ thắc mắc hay lo ngại nào nếu có về mức phát triển của trẻ.

         Quyết định sẽ tham gia như thế nào trong tiến trình can thiệp sớm

         Hoạch định thời gian và nơi chốn thuận tiện cho gia đình trong việc tiến hành chương trình Can thiệp sớm tại gia đình.

         Quyết định nên gồm cả những thành viên nào trong gia đình sẽ tham gia CGG

         Chuẩn bị những vật liệu, công cụ mà chương trình CGG yêu cầu.

 

Ai là người soạn ra Chương trình Chăm sóc Giáo dục tại gia đình ?

            Chuyên gia tâm lý là người soạn ra chương trình can thiệp, dựa trên kết quả của các buổi chẩn đoán tại phòng khám hay trung tâm . Nhưng chính phụ huynh mới là người áp dụng CGG hay nói đúng hơn, quý vị là một thành viên quan trọng trong chương trình can thiệp, cùng với sự tư vấn và hướng dẫn của chuyên viên tâm lý, Giáo dục viên đặc biệt phụ huynh sẽ thực hiện CGG tại gia đình trong một thời gian tối thiểu là 3 – 6 tháng. Một cách chậm rãi, thường xuyên từng bước một để dem lại sự tiến bộ cho con em mình.

 

Một Chương trình Chăm sóc – Giáo dục tại Gia đình cần đáp ứng các tiêu chí sau :

         Đáp ứng các điều kiện thuận lợi về không gian và thời gian của riêng gia đình trẻ

         Có thể hỗ trợ cho các sinh hoạt thường nhật của trẻ ( Ăn , uống, ngủ, nghỉ, giải trí) chứ không làm xáo trộn nó.( Chỉ chiếm một thời gian tối thiểu )

         Được giải thích và được phụ huynh am hiểu để thực hiện một cách đầy đủ.

 

Chương trình Chăm sóc Giáo dục tại gia đình bao gồm :

         Phần Chẩn đoán tình trạng – khả năng phát triển của trẻ : Phần này do chuyên viên tâm lý sau khi thăm khám cung cấp cho phụ huynh.

         Với sự hợp tác của phụ huynh, sẽ có phần liệt kê các nguyên tắc, kỹ thuật dành cho trẻ và cả những thông tin về khả năng phát triển của trẻ.

         Các bài tập mà phụ huynh và giáo dục viên sẽ thực hiện cho trẻ

         Một Lịch hoạt động hàng ngày được phụ huynh xây dựng tùy theo khả năng phát triển của trẻ ( phù hợp với điều kiện thực tế tại gia đình )

         Những kế hoạch hàng tuần để vạch ra mục tiêu cụ thể cho sự can thiệp giáo dục do phụ huynh đưa ra, sau đó nếu cần thiết sẽ có sự góp ý của chuyên viên.

 

Chương trình CGG không phải là một phương pháp điều trị ngắn hạn, đây là một tiến trình được kéo dài liên tục, dựa trên các nhu cầu và năng lực của trẻ . Điều đó có nghĩa là nó có thể thay đổi mà sự tiến bộ hoặc trì trệ của trẻ cần được quan tâm đúng mức. Do đó Chương trình Chăm sócGiáo dục tại Gia đình CGG phải được phụ huynh theo dõi, duyệt xét và vận dụng thường xuyên, ít nhất 3 – 6 tháng và có thể điều chỉnh, sửa đối với sự góp ý của chuyên viên tâm lý.

 

Cv.Tl LÊ KHANH

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý