Dạy con trai nên người
06/06/2015
Giáo dục sớm : Hãy để con chơi
20/06/2015
Dạy con trai nên người
06/06/2015
Giáo dục sớm : Hãy để con chơi
20/06/2015

LTS: Trang Gia đình lần này sẽ là những trải nghiệm của cha mẹ và con cái trong những ngày đầu hè. Tín hiệu đáng mừng cho thấy, cha mẹ đã ý thức hơn về mùa hè của con, và con cái đã dần được chơi những ngày hè của mình đúng nghĩa.

Mà điều này tưởng là đơn giản, nhưng cũng rất khó để làm nếu cha mẹ thực sự không biết điều gì là cần thiết cho con cái mình.

Trong khi ở quê, cha mẹ để mặc bọn trẻ với mùa hè của chúng, muốn đi đâu thì đi: tắm sông, bắt cá, lội ruộng. Hay có những đứa trẻ quê suốt ngày trên lưng trâu, nghèo quá cũng không có mùa hè vì đâu có đi học. Thì ở thành thị, đứa trẻ bước chân ra đường là đã gây lo ngại quá mức cho ông bà, cha mẹ nó. Vì vậy, để an toàn, nó được “giam lỏng” trong bốn bức tường. Ngay cả khi “an toàn” trong nhà, ông bà cha mẹ nó cũng không biết rằng, chính mạng internet với thế giới các trò chơi, đôi khi sẽ làm đứa trẻ mụ mị đi vì game, lưng gù, thị lực kém vì không rời máy tính. Ông bà, cha mẹ đi từ bất lực này đến bất lực khác.

Cho thấy, cái khổ, thì người nghèo và người giàu đều như nhau, không hơn không kém.

Để cải thiện, chỉ có một cách, người nghèo phải cố mà cho con đi học. Còn người giàu thì phải biết vừa đủ là đủ. Sở dĩ cha mẹ không đưa con đi chơi được vì công việc. Cho nên, thoát khỏi công việc để cha mẹ thay phiên nhau dành thời gian cho con, là chuyện rất khó của cha mẹ hiện nay.

Cái khó của cha mẹ đô thị đem đến mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh giáo dục. Tại TP.HCM trên dưới 300 trường dạy kỹ năng sống ra đời trong các dịp hè. Có trường chuyên về kỹ năng sống kết hợp tiếng Anh. Có trường dạy tiếng Anh kếp hợp kỹ năng sống. Hàng loạt những quảng bá trên các phương tiện truyền thông báo chí trong suốt tháng 4 – 5 để chuẩn bị cho tháng hè 6 – 7. Phụ huynh tìm hiểu, tìm chỗ cho con – chính xác là gửi con. Trẻ em có đứa thụ động, cha mẹ cho đi đâu đi đấy, có đứa tự chọn cho mình nơi để đến, cũng có đứa nhất định không đi, chỉ muốn ở nhà vì đã quen cái “hộp” kín mít ấy rồi. Trừ những đứa trẻ được cha mẹ dẫn đi chơi từ bé đã quen, còn phần lớn trẻ đô thị chỉ thích rúc trong phòng và xem thế giới qua mạng mới là thế giới của chúng.


Nhưng mùa hè lý tưởng nhất vẫn là đến với thiên nhiên, hoà nhập và học sống cùng vạn vật. Điều này đã là chân lý cho ngàn năm nay, không thay đổi. Vấn đề là người lớn vận dụng nó như thế nào. Thế giới công nghệ càng hiện đại, con người càng cần phải tiếp xúc, va chạm với thiên nhiên. Hơn lúc nào hết, cảm nhận về những con người – cỗ máy càng lớn khi đứa trẻ không còn cảm giác nào khác ngoài chiếc máy tính mà nó xem như người thân yêu nhất. Bởi nó bị bỏ rơi bởi những người thân yêu nhất, là cha mẹ nó đang quay cuồng với những đam mê bất tận với thế giới công việc mà họ luôn cố gắng để hoàn thành.

Nếu một ngày, đứa trẻ không còn biết nhìn vào mắt bạn nữa, nó chỉ nói: “Con đã delete bố mẹ rồi!”, bạn có đau đớn không?

Ngân Hà ( nguồn : Thế Giới Tiếp Thị )

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý