Trẻ chậm nhớ
05/12/2011
Giáo dục Giới tính ở Mỹ
07/12/2011
Trẻ chậm nhớ
05/12/2011
Giáo dục Giới tính ở Mỹ
07/12/2011

Một nghiên cứu  so sánh việci đi bộ ở môi trường tự nhiên với việc đi bộ trong khu vực thành thị hay khu dân cư đối với  trẻ   mắc chứng ADHD. Kết quả cho thấy chứng Rối loạn tăng động – thiếu chú ý ở trẻ đã được cải thiện đáng kể sau khi đi bộ ở trong không gian xanh.

 

Thiên nhiên là bài thuốc hữu hiệu với trẻ mắc ADHD

Các nhà nghiên cứu, Andrea Faber Taylor và Frances E . Kuo, đã tiếp tục cho trẻ em đi bộ với cùng một quãng thời gian – 20 phút, ở những địa điểm khác nhau, có người lớn đi kèm, sau đó kiểm tra sự tập trung của chúng. Theo hai ông thì những đứa trẻ đi bộ ở môi trường tự nhiên đã đạt được số đểm cao hơn những đứa trẻ đi bộ ở những nơi khác.

Ông Kuo cho biết: “Nghiên cứu đặc biệt này đã cho chúng tôi thấy được những vấn đề về môi trường thể chất. Mặc dù chỉ thay đổi môi trường nhưng chúng ta vẫn thấy được sự khác biệt trong phản ứng của trẻ. Và đó thực sự là một khám phá. Chưa ai tiến hành nghiên cứu về hành vi của trẻ có hội chứng ADHD ở những môi trường khác nhau, nhưng chúng tôi đã thực hiện và thu được những kết quả tốt đẹp.”

Có lẽ một trong những phát hiện gây ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu này đó là đi bộ trong môi trường tự nhiên đã cho thấy hiệu quả ngang với dùng thuốc, thậm chí còn hơn thế.

Ông Faber Taylor nói: “Chúng tôi đã tính đến mức độ ảnh hưởng của nghiên cứu này và so sánh nó với mức độ ảnh hưởng của một nghiên cứu khác về thuốc mới đây. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng môi trường tự nhiên đã có những ảnh hưởng cùng mức độ thậm chí còn lớn hơn so với dùng thuốc”. Không đứa trẻ nào dùng thuốc khi chữa trị bằng phương pháp đi bộ ở môi trường tự nhiên. Và ông Kuo cho rằng, việc dùng thời gian để đi bộ ở trong những khoảng không xanh là một sự thay đổi hữu ích, có thể giảm bớt chứng rối loạn này.

Dù chưa có ai nghiên cứu về thời gian ảnh hưởng của thiên nhiên, nhưng ông Kuo dự đoán sự ảnh hưởng này là lâu dài, đặc biệt nếu trẻ em thường xuyên đi bộ ở những khu vực tự nhiên. Ông cho biết: “Một số nghiên cứu khảo sát trước đây cho thấy mối liên hệ giữa môi trường vui chơi và những triệu chứng của trẻ có hội chứng này. Những đứa trẻ chơi thường xuyên ở những không gian xanh có những biểu hiện nhẹ hơn. Điều đó cho thấy, thiên nhiên có thể có một ảnh hưởng lâu dài”.

Sự ảnh hưởng của thiên nhiên đối với sức khoẻ của con người từ lâu đã được biết đến, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên liên hệ trực tiếp tới việc tăng cường khả năng tập trung. Ông Taylor tin rằng, nghiên cứu này quan trọng với tất cả mọi người chứ không chỉ với những trẻ mắc ADHD. Bởi vì thậm chí không mắc phải hội chứng này, con người vẫn thường bị xao lãng, mất tập trung do những lý do chủ quan hay khách quan. Và khi đó thiên nhiên chính là bài thuốc quý giá.


(ThienNhien)

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý