Phản xạ Thần kinh
05/06/2012
Đối diện với thành công & thất bại
06/06/2012
Phản xạ Thần kinh
05/06/2012
Đối diện với thành công & thất bại
06/06/2012

Trong nhà bếp, trẻ em có thể học hỏi kỹ năng toán học, thực hành sự phối hợp vận động, tự hình thành sự lựa chọn về dinh dưỡng, và dĩ nhiên, tìm hiểu các kỹ thuật nấu ăn cơ bản.Nhưng điều này nên diễn ra như một hoạt động vui chơi hơn là huấn luyện.

Đo lường và đổ.

Khi trẻ còn rất nhỏ, các bé thường chăm chú quan sát cách bạn đong các loại chất lỏng hay nguyên liệu khô, có thể bằng cái “tách”, “muỗng cà phê” hay “muỗng canh.” Một khi bạn đưa cho bé các nguyên liệu khô, con bạn có thể đổ chúng vào một cái bát. Đây là  thời gian tuyệt vời để thực hành việc học đếm (để theo dõi bao nhiêu ly hoặc muỗng cà phê đã có trong bát).

Khi trẻ lớn hơn một chút, khoảng 4 hoặc 5 tuổi, bạn có thể bắt đầu cho phép trẻ đổ hoặc múc các nguyên liệu vào công cụ đo lường. Dạy trẻ làm thế nào để san phẳng các nguyên liệu khô bằng cách sử dụng các cạnh thẳng của một con dao, thìa kim loại, và làm thế nào để đo lường chất lỏng bằng mắt.

Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể tiếp tục học đo lường và đếm theo cách của riêng trẻ , nhưng điều này cũng là thời điểm tốt để giới thiệu cho trẻ các khái niệm chuyển đổi (tức là 1 muỗng canh = 3 muỗng cà phê hoặc 1 ½ chén = 3 nửa chén) và đo trọng lượng.

Khuấy và trộn.

Trẻ  nhỏ có thể thực hành khuấy các tô lớn và trộn các hỗn hợp khô bằng cách sử dụng một thìa hay cái nĩa ( tốt nhất là bằng gỗ).

Trẻ mẫu giáo có thể bắt đầu học sử dụng các kỹ thuật khác nhau, bao gồm  việc đánh hoặc trộn đều các thành phần như trứng và bột, bằng cách sử dụng cái đánh trứng. Khi trẻ khuấy các thành phần với nhau, ta nên dạy cho trẻ biết cách cạo các thành phần dính ở thành bát xuống trộn để không bỏ phí bất cứ thứ gì.

Trẻ em độ tuổi đi học có thể bắt đầu sử dụng các máy trộn bằng điện cầm tay và học tập kỹ thuật mới như cuốn với các nguyên liệu mỏng (ví dụ như cuốn bánh tráng).

Chuẩn bị nguyên liệu.

Ngay cả những trẻ nhỏ tuổi  cũng có thể giúp đỡ bạn chuẩn bị nguyên liệu như lấy các thứ từ tủ lạnh hay giúp bạn rửa trái cây và rau quả.Trẻ em mầm non có thể bắt đầu tách các lá bắp cải, chà khoai tây để làm sạch chúng, và cắt các thức ăn mềm (như quả dâu tây) với một con dao nhựa. Trẻ cũng có thể bắt đầu học cách đập trứng.

Bạn cũng hãy chắc chắn rằng trẻ em trong độ tuổi đi học đã được hướng dẫn về cách sử dụng dao an toàn trước khi cho phép trẻ sử dụng con dao “của người lớn”. Đó là khi bạn xác định được con của bạn đã sẵn sàng cho những công việc phức tạp hơn, nhưng gọt vỏ và cắt rau quả là các công việc tuyệt vời cho trẻ  lớn tuổi hơn. Bạn cũng có thể bắt đầu giảng dạy các kỹ năng nấu nướng như băm, cắt, xắt lát và bào. Một kỹ năng tuyệt vời để  dạy  trẻ tại thời điểm này là làm thế nào để tách rời lòng trắng và lòng đỏ của một quả trứng. Trẻ có thể học được rất nhiều điều nếu như có được người hướng dẫn phù hợp.

Dọn dẹp.

Trẻ em nhỏ có thể giúp bạn lau sàn nhà bằng cách sử dụng một bàn chải nhỏ hoặc chổi và cái xúc rác. Trẻ cũng có thể lau sạch những chất lỏng bị đổ tràn hoặc thức ăn rơi vãi trên bàn bằng một chiếc khăn, và cất đi đồ ăn thừa. Điều này sẽ rất tốt cho trẻ trong việc thực hành phân loại.

Trẻ từ 4 – 5 tuổi có thể thêm vào những kỹ năng làm sạch bằng cách sử dụng các chai xịt chất tẩy rửa không độc hại để phun vào vết bẩn trước khi lau sạch nó. Trẻ cũng có thể sử dụng chổi hoặc cây lau trên sàn nhà, và giúp đỡ bạn rửa chén và học cách sử dụng một vài thiết bị máy móc trong nhà bếp như lò vi sóng.. Trẻ em độ tuổi đi học có thể bắt đầu rửa bát và tự xếp bát đĩa vào trong các tủ và ngăn kéo mà trẻ có thể với tới được.

Đối với tất cả các lứa tuổi, hãy giúp trẻ củng cố các kỹ năng và thói quen này bằng cách cùng trẻ dọn dẹp vui vẻ, ca ngợi trẻ khi trẻ có thể độc lập/tự giác làm một việc gì đó trong nhà bếp (cho dù trẻ có phạm lỗi), và giữ trẻ luôn có trách nhiệm trong việc dọn dẹp hàng ngày.

Sắp đặt và phục vụ.

Trẻ nhỏ có thể trải khăn trải bàn và mang bát, đĩa, ly,… để lên bàn. Trẻ mẫu giáo có thể sắp đặt vị trí ngồi cho các thành viên trong gia đình theo cách mà trẻ yêu thích. Trẻ cũng có thể xới cơm, múc thức ăn và rót nước uống cho các thành viên của gia đình.

Trẻ em độ tuổi đi học có thể giúp bày ra các món ăn và sắp đặt bàn ăn. Hãy dạy cho trẻ các dụng cụ phục vụ thích hợp cho các loại thức ăn khác nhau, và sau đó bắt đầu cho phép trẻ lựa chọn cái nào để sử dụng cho từng món ăn.

Cần chú ý.

Hãy chắc chắn rằng con của bạn luôn luôn nhận thức được về an toàn nhà bếp. Hãy đề ra các quy tắc cần tuân thủ trong nhà bếp và đính tại nơi trẻ luôn thấy được.

Bạn phải thực sự kiên nhẫn khi cùng nấu ăn với trẻ. Đó nhất định không phải khi bạn đang ở trong một cuộc chạy đua để hoàn thành gấp rút bữa tối. Bạn phải giúp trẻ có được những cảm xúc tích cực khi cùng nấu ăn với gia đình, chứ không phải là sự lo lắng, nóng nảy hay mất bình tĩnh.

Nhà bếp là nơi lộn xộn, và trẻ em là những người lộn xộn. Đừng lo lắng về một vài sự thứ bị đổ tràn, và để cho trẻ tự lau sạch ngay các vết bẩn đó, ngày cả khi trẻ không thể làm điều đó một cách hoàn hảo, và bạn có thể lau lại nó sau này (khi mà trẻ không nhìn thấy).

Hãy cho trẻ có những vật dụng thuộc quyền sở hữu riêng, ví dụ hộp công thức riêng với đầy các công thức nấu ăn yêu thích, hoặc tạp dề thật sặc sỡ. Bạn cũng cần cân nhắc tới các món ăn mà trẻ có thể giúp bạn làm khi lên thực đơn trong tuần.

Hãy chắc chắn để cho con của bạn biết rằng trẻ đã thực hiện một công việc tốt! Cảm ơn trẻ vì đã giúp bạn trong nhà bếp, và ăn mừng thành tích của trẻ khi trẻ hoàn thành công việc của mình.

Song Khuê ( ST)

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý