Giúp trí não khỏe mạnh
09/01/2015
Giúp con khi bị ngộ độc
09/01/2015
Giúp trí não khỏe mạnh
09/01/2015
Giúp con khi bị ngộ độc
09/01/2015

Cuộc sống có nhiều điều khiến chúng ta lo lắng, thậm chí là sợ hãi. Trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai – già, trẻ, nam, nữ. Và chuyện gì xảy ra? Tích tiểu thành đại, lỗ nhỏ làm đắm thuyền.

Nỗi lo chồng lên nỗi sợ, mà sức người có hạn, như hệ lụy tất yếu, những người “yếu bóng vía” sẽ trở nên tiêu cực, mệt mỏi, không muốn hoạt động, chán ăn, mất ngủ … Họ đã rơi vào tình trạng mà người ta gọi là trầm cảm.

Trầm cảm làm căng thẳng tình bạn, thậm chí còn tạo khoảng cách giữa những người bạn thân nhất. Đây là vài dấu hiệu khả dĩ cho thấy ai đó đang chịu đựng sự trầm cảm.


1. DÁNG VẺ TIÊU CỰC

Chu kỳ tiêu cực cứ lặp đi lặp lại có thể là “tiếng kêu cứu” về sự trầm cảm. Nếu nhiều lần bạn đã cố gắng làm họ vui mà không được thì chắc chắn người đó đang bị trầm cảm.


2. LUÔN SỐNG KHÉP KÍN

Sống xa cách người thân và bạn bè là dấu hiệu trầm cảm đang âm ỉ trong người nào đó, vì họ đang chịu đựng âm thầm mà không nói ra. Nếu bạn thấy tình trạng này, đừng làm ngơ hoặc có những động thái khiến họ mặc cảm. Hãy hỏi han để tỏ ra quan tâm và để xem họ có vấn đề gì nghiêm trọng.


3. KHÔNG HĂNG HÁI

Khi người nào đó không muốn làm những gì họ thường yêu thích, đó là họ đã mất nhiệt huyết vui sống, có thể họ đang bắt đầu chịu đựng sự trầm cảm.


4. TÍNH KHÍ THẤT THƯỜNG

Tính khí thất thường là cách tránh né hoặc giấu giếm cảm xúc. Hãy giúp họ “hạ hỏa”, nhưng hãy nhẹ nhàng chứ đừng làm cho họ “quê độ”. Hãy thông cảm họ và giúp họ thoát khỏi vòng kiềm tỏa của sự trầm cảm.

Những người bị trầm cảm nặng có thể liều lĩnh hành động, thậm chí họ có thể tự tử. Vì thế, đừng khinh suất hoặc làm ngơ. Hãy tỏ ra yêu thương họ và cố gắng “giải thoát” họ bằng mọi cách khả thi nhất – Trong trường hợp có thể, nên giúp họ tìm đến một chuyên viên tâm lý để qua đó có thể áp dụng một số liệu pháp như y dược, liệu pháp tâm lý, hoặc liệu pháp tâm linh.

Kha Đông Anh  (Chuyển ngữ từ Signs of Depression)

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý