Trẻ thích gây hấn – vì sao ?
31/07/2014
Nâng cao khả năng chú ý cho trẻ
02/08/2014
Trẻ thích gây hấn – vì sao ?
31/07/2014
Nâng cao khả năng chú ý cho trẻ
02/08/2014

Con trẻ thành tài luôn là ước vọng chính đáng của bậc sinh thành. Tuy nhiên, chẳng hiếm khi xảy ra tình trạng “lệch pha” giữa hai thế hệ bởi cha mẹ thường có xu hướng hướng con đến các hình mẫu thành công mà bản thân họ mong đợi hơn là quan tâm đến khả năng và sở thích thực sự của trẻ.

Làm thế nào để cha mẹ biết con trẻ cần gì, muốn gì và sở trường, năng khiếu gì để dạy dỗ phù hợp? Cần trang bị gì để con trẻ vững bước vào đời, thành công trong tương lai là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn.

Bố mẹ cần thấu hiểu và trang bị kỹ năng sống cho con

Nắm được sở trường, khả năng và thiên hướng của trẻ là yếu tố tiên quyết để cha mẹ có phương pháp dạy dỗ phù hợp và đầu tư đúng cách cho trẻ trong suốt chặng đường học tập và phát triển. Tại buổi hội thảo “Dạy con phẩm chất để thành công” do Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc tổ chức vào sáng 27.7 tại TP.HCM, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc gửi gắm đến các bậc phụ huynh: “Thay vì áp đặt suy nghĩ và nguyện vọng bản thân cho con trẻ, cha mẹ cần hiểu rằng: Cha mẹ cần gì cho mình – cho bản thân cha mẹ – thì trẻ cũng cần cho bản thân y như vậy!”.

Chị Phan Bội Hương (Quận 1, TP.HCM) có con đang chuẩn bị vào lớp 3 chia sẻ: “Nhờ chia sẻ của chuyên gia, tôi hiểu cần đặt mình ở vị thế của con để thấu hiểu con thực sự muốn gì và cần gì, để có định hướng giáo dục con phù hợp. Và hơn nữa, tôi biết cần quan tâm đến việc phát triển của con ở những khía cạnh khác nhau từ việc rèn luyện thân thể, xem trọng tiếng mẹ đẻ và giúp con tập tính tự lập, biết chịu trách nhiệm trong cuộc sống thường ngày”.

Tại buổi hội thảo, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giúp con phát triển ý thực tự giác học tập, rèn luyện kỹ năng sống thật tốt để trẻ có sự tự tin và biết điều chỉnh thái độ, hành vi của mình trong những tình huống trong cuộc sống. Trong thời đại ngày nay, việc hình thành các kỹ năng sống cho trẻ phải được bố mẹ quan tâm hàng đầu, trước cả việc bắt đầu cho trẻ tiếp thu kiến thức học thuật. Việc này chỉ đạt được thành công khi có sự phối hợp đồng bộ giữa bố mẹ và thầy cô giáo cùng với môi trường giáo dưỡng mà trẻ đang học tập.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ tại buổi hội thảo “Dạy con phẩm chất để thành công” do trường Quốc tế Việt Úc tổ chức


Thành công và thành nhân từ môi trường đào tạo chuẩn mực

Tại buổi hội thảo, đại diện Hệ thống Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) cũng chia sẻ với các bậc phụ huynh về Chương trình Giáo dục Quốc Tế Cambridge được giảng dạy song song với Chương trình Văn hóa Quốc gia. Việc áp dụng chương trình song ngữ sẽ giúp học sinh phát triển tư duy vượt trội, có đủ tri thức, kỹ năng hội nhập thế giới nhưng vẫn giữ được phẩm chất Á Đông, truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc. Phương pháp giáo dục tích cực của chương trình đào tạo tại VAS mang đến cho học sinh môi trường được tiếp cận với các tình huống thực tế, rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện, làm việc nhóm hiệu quả và trên hết là nuôi dưỡng sự đam mê yêu thích học tập.

Đại diện trường Dân lập Quốc Việt Úc cũng cho biết thêm, bên cạnh kiến thức và kỹ năng học tập được lồng ghép linh hoạt trong mỗi tiết học, nhà trường còn chú trọng trang bị cho học sinh thái độ sống và kỹ năng sống, biết tôn trọng mọi người, có trách nhiệm với bản thân mình thông qua chương trình học, các câu lạc bộ năng khiếu và hoạt động ngoại khóa phù hợp.

Hoàng Việt

( Thanhnien.com.vn )

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý