Hạnh Phúc Là Gì
14/05/2011
Đánh giá Trí tuệ Cảm xúc EQ
15/05/2011
Hạnh Phúc Là Gì
14/05/2011
Đánh giá Trí tuệ Cảm xúc EQ
15/05/2011

Tựa sách: Bách khoa tri thức cho trẻ em

Tác giả: Kingfisher – Ngôn ngữ: Tiếng Việt – NXB : Khoa học Kỹ Thuật 2007 – dày 400 trang – giá : 215.000 VND

Năm 2002, nhà xuất bản Kingfisher của Anh đã xuất bản lần đầu tiên cuốn sách Bách khoa tri thức cho trẻ em – Câu hỏi và trả lời. Không chỉ trẻ em trên khắp thế giới mà ngay cả các bậc phụ huynh khó tính nhất cũng bị thuyết phục bởi một cuốn sách được cho là “bộ sưu tập các tri thức gần gũi nhất với nhân loại”. Năm 2007, Bách khoa tri thức cho trẻ em – Câu hỏi và trả lời đã xuất hiện tại Việt Nam do công ty văn hóa Đông A mua bản quyền.

Qua những chủ đề đa dạng và phong phú, cuốn sách này cung cấp tri thức về các lĩnh vực thân thiết với cuộc sống của con người và hữu ích nhất với trẻ em trong giai đoạn tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh.

Những vì sao và các hành tinh, Trái Đất là các chủ đề đầu tiên trong cuốn sách, với mục đích giới thiệu cho các em về cách ngắm sao, các thiên hà, Mặt Trời, các hành tinh trong hệ Mặt Trời, cấu tạo, các thành phần, sự sống và quang cảnh sống của con người trên ngôi nhà chung của nhân loại.

Chủ đề Đại dương và sông ngòi nói về nước – thành phần chính của tự nhiên. Đọc chủ đề này, các em sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn về đại dương bao la, hành trình của một con sông, mối liên hệ giữa con người và đại dương.

Khủng long cũng là một chủ đề vô cùng lý thú, bởi chúng là một trong những loài động vật có sức hấp dẫn lớn nhất đối với trẻ em. Giờ đây các em sẽ được giải đáp một cách khoa học các thông tin về cuộc sống, sự tuyệt chủng và thời kỳ hậu khủng long đã diễn ra trên Trái Đất. Các tác giả còn tiếp tục dẫn dắt các em sang hai chủ đề tiếp theo: Động vật có vúCác loài chim, để các em gần gũi hơn với thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống muông thú và những sinh hoạt từ đơn giản nhất đến đặc trưng nhất của mỗi loài. và

Không những thế, cuốn sách còn giới thiệu với các em Những nền văn minh cổ trên khắp thế giới, bắt nguồn từ các nền văn minh ở thung lũng sông đến thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại, Trung Quốc cổ đại, Rome cổ đại. Và một trong những chủ đề được các em yêu thích hơn cả là Hiệp sĩ và lâu đài. Chủ đề này giới thiệu rất chi tiết về cuộc sống trong lâu đài, trở thành hiệp sĩ, các cuộc thập tự chinh, các cuộc đấu trên ngựa…

Các phát minh của loài người là nguồn tri thức mà bất cứ trẻ em nào trên thế giới cũng đều cần biết. Từ những phát minh đầu tiên như: chữ viết và nghề in, y học, xây dựng, lương thực, nhà ở… đến những phát minh về năng lượng, máy tính, phim ảnh, phương tiện đi lại… Sâu hơn nữa, chủ đề về Phương tiện giao thông chứa đựng kiến thức về các phương tiện phổ biến xung quanh cuộc sống của các em: ô tô, xe đua, xe tải, xe đạp, xe máy, máy bay, tàu vũ trụ,… cách con người di chuyển trong không gian và tiết kiệm thời gian, năng lượng. Nắm được điều này, các em sẽ hiểu thêm về quá trình phát triển của loài người, và chỉ có sáng tạo mới giúp con người vươn lên là loài động vật văn minh nhất trong hành tinh.

Giá trị mà cuốn sách mang lại không chỉ dừng ở đó. Trong mỗi trang sách đều có phần “Đố nhanh” với các câu hỏi ngắn gọn để các em trả lời sau khi đọc hoặc nghe hiểu. Cuối mỗi chủ đề, các tác giả biên soạn đều khéo léo đặt ra các vấn đề về sinh thái, mối liên hệ giữa con người và tự nhiên, các mối đe dọa… nhằm hình thành trong các em lòng yêu thiên nhiên, cuộc sống và tinh thần bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp địa chỉ các website trên thế giới để các em và cha mẹ có thể tìm hiểu sâu hơn về vấn đề quan tâm, khuyến khích các em tăng sức khám phá và tìm hiểu, nâng cao khả năng sáng tạo và tư duy.

Bách khoa tri thức cho trẻ em – Câu hỏi và trả lời được thiết kế và biên tập kỹ lưỡng bởi 6 tác giả biên soạn nội dung, hàng trăm nhà minh họa cùng một số lượng lớn ảnh lấy từ các thư viện ở khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy những hình ảnh và tư liệu được cung cấp bảo đảm tính chân thực nhưng không kém phần độc đáo.

Người giới thiệu : Lan Phương

(Nguồn : www.sachhay.com)

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý