Quan tâm đến trẻ Hướng nội
09/05/2015
Dạy trẻ biết cách cho
11/05/2015
Quan tâm đến trẻ Hướng nội
09/05/2015
Dạy trẻ biết cách cho
11/05/2015

Ngày nay, các bậc cha mẹ thường tốn không ít tiền vào việc mua đồ chơi cho con, tới mức khi nhìn lại bản thân họ cũng phải giật mình với số tiền ấy. Vậy mà các bé dường như lại rất mau chán những món đồ chơi ấy.

Dưới đây là danh sách 6 thứ mà các bé luôn hứng thú khám phá, bạn có thể tiết kiệm được một số tiền mua đồ chơi đáng kể nếu “bắt thóp” được bé đấy! Cùng điểm qua những món đồ này nhé!

1. Điều khiển tivi

Với người lớn, hầu như ai cũng nghĩ rằng các bé sẽ thích những món đồ chơi đầy màu sắc và âm thanh như chiếc xúc xắc hay những con thú vải rực rỡ giúp bé phát triển thị giác và thính giác.

Hãy nghĩ lại nhé, bởi từ 5 tháng tuổi trở ra, rất nhiều bé bắt đầu có hứng thú với chiếc điều khiển tivi. Nếu trong nhà bạn có một chiếc điều khiển tivi cũ, hãy lấy ra và làm cho bé chơi nhé, bé hẳn sẽ thích thú lắm đấy!

2. Các loại hộp bìa

Có vẻ như hầu hết các bé đều chơi mãi những chiếc hộp mà không chán. Bé say mê khám phá bên trong, bên ngoài, dưới đáy, các cạnh xung quanh… bởi vậy bạn hãy để hộp lại cho bé chơi mỗi khi mua đồ được đựng trong hộp nhé!

3. Túi xách

Để trò chơi trở nên thú vị hơn đối với bé và mang tính giáo dục hơn, bạn cần cung cấp cho bé:

– Một vài đồ vật bất kỳ

– Một chiếc túi đựng đồ

– Một trí tưởng tượng phong phú

Sự thú vị của trò chơi hoàn toàn nằm ở trí tưởng tượng của bạn và bé khi cả hai cùng nghĩ đến việc xếp đồ vào túi cho việc đi chợ, đi chơi xa hay đi công tác chẳng hạn… Bé sẽ có thêm những hiểu biết về thế giới xung quanh và cũng từ đó học tính gọn gàng ngăn nắp khi cất xếp đồ đạc.


4. Nước

Hầu như bé nào cũng thích nghịch nước, chơi với nước. Chậu tắm, bể bơi, biển hay thậm chí bé còn thích múc từng thìa nước cho vào miệng uống để chơi trò bệnh nhân và bác sĩ.

5. Giấy

Dưới 1,5 tuổi, các bé chưa có nhiều khái niệm với giấy nên hầu hết chỉ thích xé và nghe tiếng sột soạt khi xé giấy. Từ 1.5 tuổi trở lên, bé đã có thể nhận biết được nhiều thứ hơn và chắc hẳn bé sẽ rất thích nếu được mẹ gấp máy bay cho chơi hoặc thậm chí mẹ chỉ cần dạy bé cách vo tròn một tờ giấy giả làm quả bóng là bé đã rất vui rồi.

Việc dạy bé vo giấy thành bóng không chỉ là một trò chơi mà nó còn giúp bé tăng phát triển cảm giác ở hai bàn tay và tăng độ khéo léo cho tay bé. Mẹ hãy cùng bé nghĩ ra thật nhiều trò chơi với giấy nhé!

6. Chơi cùng nhau

Tại sao việc trông 2 đứa trẻ cùng độ tuổi một lúc lại có vẻ dễ hơn so với việc chỉ trông 1 đứa trẻ? Bởi một điều đơn giản là chúng thích chơi với nhau.

Ở nhà một mình, dù có rất nhiều đồ chơi bé cũng nhanh chán, vậy mà chỉ cần có bạn tới chơi thì những đồ chơi ấy trở nên sinh động hơn rất nhiều và cũng có nhiều cách để chơi hơn.

Chính vì vậy cha mẹ hãy cố gắng tạo lập môi trường có nhiều bạn bè để bé chơi vui hơn và biết học cách cùng làm việc, cùng chia sẻ với bạn nhé!

Theo Meyeucon

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý