Câu chuyện đêm Giáng Sinh
28/12/2012
Biện pháp Chẩn đoán tâm lý
04/01/2013
Câu chuyện đêm Giáng Sinh
28/12/2012
Biện pháp Chẩn đoán tâm lý
04/01/2013

Với hy vọng mang đến cho các bậc phụ huynh và những ai quan tâm đến vấn đề chăm sóc trẻ dưới năm tuổi cơ hội tiếp cận thông tin, kiến thức khoa học mới nhất từ các chuyên gia trong và ngoài nước.

Công ty TNHH Bạn Của Bé trân trọng tổ chức Hội thảo Khoa học Chăm Sóc Trẻ 0-5 tuổi với chủ đề: PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC VÀ TRÍ TUỆ TÂM LÝ, tại  Hội trường A, Dinh Thống Nhất, 108 Nguyễn Du, Q. 1, TP. HCM, vào lúc 8g30 – 16g00, ngày:24 . 11 . 2012. Chương trình được bảo trợ thông tin bởi O2TV.


Mở đầu cho Hội thảo là phần trình bày của Bác sĩ Trần Thị Hồng Nhi với chủ đề “Cơ thể này là của con”. Cơ thể trẻ trên cơ bản là một cơ thể động vật thu nhỏ, và khi nhìn nhận cơ thể trẻ chúng ta nên nhìn nhận dưới cả hai cách: Cách cơ thể vận hành: thỏa mãn nhu cầu và Cách cơ thể khác: cảm giác chủ quan về cơ thể.

Cơ thể vô thức hình thành nên từ việc quan sát và cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Cơ thể khác được chia làm 4 giai đoạn:

  1. Trẻ sơ sinh chưa cảm nhận được đây là cơ thể của mình nên không biết phải sống như thế nào.
  2. Hay còn gọi là giai đoạn môi miệng, đây là giai đoạn trẻ có mối quan hệ phụ thuộc vào mẹ, có rối loạn về mặt cơ thể, bé lúc này chưa biết mình giống cái gì? Bé hạnh phúc khi biết cơ thể của mình, nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ (khi soi gương cùng cha mẹ).
  3. Bắt đầu phân biệt được mình với thế giới bên ngoài và xuât hiện sự chống đối lại người khác (cha mẹ, ông bà)
  4. Con trai, con gái – Cảm giác về từng phần của cơ thể qua lời nói của cha mẹ (đánh vào mông con này, đánh vào cái tay hư này,…)

 

Thông qua phần trao đổi với khách mời, diễn giả nhấn mạnh sự cần thiết của việc hình thành tính kỉ luật ở trẻ, đồng thời cha mẹ cần có thái độ hợp tác và giúp trẻ biểu đạt đươc bản thân.


Tiếp sau đó là phần trình bày của Ths Anna Lê Văn Huy với chủ đề : “Lòng tự tin của trẻ từ 0-5 tuổi”. Qua ví dụ sinh động về danh họa Vangoh, diễn giả đã khẳng định xây dựng lòng tự tin của trẻ chịu tác động trực tiếp của gia đình và phương thức giáo dục. Giai đoạn trước khi trẻ ra đời, hình dung của cha mẹ về trẻ khi còn đang ở trong bụng hình thành nên mối liên hệ giữa 2 bên và thông qua 4 khía cạnh: an toàn, bản sắc, sự thuộc về, năng lực, chính những tương tác đầu đời này là yếu tố quan trọng hình thành nên sự tự tin. Không những thế, vị diễn giả này cũng đã khẳng định sự sai lệch trong quan niệm cho rằng lòng tự tin càng cao càng tốt. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lòng tự tin càng cao sẽ không có thành công lớn, khó chấp nhận mất mát hay thất bại. Vì vậy, Cha mẹ thường phải theo dõi biểu hiện về lòng tự tin của trẻ khi đi học mẫu giáo, ngoài ra, cần thường xuyên cổ vũ, lắng nghe con cái để chúng cảm thấy được tôn trọng, thêm vào đó nên cho trẻ thấy tình yêu ba mẹ đối với trẻ là không thay đổi trong mọi trường hợp.


Hội thảo buổi chiều được bắt đầu với phần trình bày của Bà Marita Ester Motano về chuyên đề “Kích thích trẻ sớm”. Phương pháp này làm giảm tác hại liên quan tới cá nhân, gia đình và môi trường xã hội xung quanh trẻ. Mục đích của quá trình này là: Kiểm tra tối đa khả năng nhận thức, cơ thể, tinh thần của trẻ tránh những hệ quả không mong muốn trong quá trình phát triển và trợ giúp đắc lực cho cha mẹ.


Cơ sở của quá trình này là tính mềm dẻo của não bộ/ thần kinh. Não bộ được hoàn thiện từ tương tác giữa di truyền và môi trường.Ở đây,”kích thích trẻ sớm”  không chỉ là củng cố về mặt trí tuệ, mà còn cần cung cấp các kích thích sớm về phương diện phát triển cơ thể, cảm giác và xã hội. Quá trình này không đơn thuần là một chuỗi các bài mát-xa hay vuốt ve, mà cụ thể là có 4 khu vực cần can thiệp: Nhận thức, Vận động, Ngôn ngữ, Cảm xúc – xã hội. Mặc khác cũng cần lưu ý một số điểm: thứ nhất: trẻ dễ bị quá tải bởi kiến thức, thứ hai: việc kích thích không chỉ phụ thuộc vào trẻ, người nuôi dưỡng cũng phải tạo ra những kích thích và cuối cùng: trách nhiệm của cha mẹ (hay người nuôi trẻ) là tạo cho trẻ phát triển trong không gian an toàn và sáng tạo.


Sau phần trình bày của Bà Marita Ester Motano là đến phần Hỏi và trả lời trực tiếp giữa diễn giả đến khách mời. Nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình nuôi dạy con đã được các khách mời đặt ra như làm cách nào để trẻ hòa đồng, mạnh dạn hơn trong môi trường mới? Làm sao để các bé lớn hiểu khi bị ba mẹ “bỏ rơi”, hay bé có thêm em?  Hoặc là làm sao giúp trẻ hiểu việc không tồn tại của ma, quỷ?… những giải đáp của các diễn giả đã phần nào hỗ trợ quý bậc phụ huynh cách nuôi dạy trẻ tốt hơn.


Tuy nhiên, đây là một công việc dài hơi và ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự phát triển và trưởng thành sau này của trẻ, vì vậy, Bạn Của Bé hy vọng rằng thông qua những chia sẻ lần này có thể phần nào giúp quý vị thuận lợi hơn trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc và thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ, vì chính các bé sẽ là nền tảng của xã hội về sau.

Nguồn : Bancuabe.org

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý