trẻ Khiếm Thị
12/05/2011
Trí tuệ cảm xúc là gì ?
13/05/2011
trẻ Khiếm Thị
12/05/2011
Trí tuệ cảm xúc là gì ?
13/05/2011

Các bậc cha mẹ thường tìm hiểu và chia sẻ kiến thức cho nhau để dạy trẻ. Nhưng chính từ trẻ em cũng có rất nhiều điều cần phải học hỏi…

Những điều quý báu học được ở con trẻ

 

Tinh thần lạc quan:

Người lớn thường rơi vào tình trạng đau buồn, thất vọng, lo âu, dằn vặt vì những thất bại mà mình gặp phải trong cuộc sống. Nhưng hãy thử nhìn bọn trẻ mà xem!
Khi chúng rủ nhau tụ tập và cùng làm bánh, chúng sẽ thật hào hứng làm theo công thức hoặc sự chỉ dẫn của một cá nhân nào đó trong nhóm. Nhưng kết quả là một vài chiếc bánh bị cháy, một vài chiếc bánh có hình thù kỳ dị, một vài chiếc nhão nhoẹt, số còn lại thì nhạt thếch. Nhưng chúng có nghĩ gì không? Chúng có trách cứ nhau không? Chúng chẳng nghĩ gì cả, chúng cũng chẳng trách nhau. Với chúng điều quan trọng là chiếc bánh đã làm xong và ai cũng vui vì “công trình” của mình.


Vui vẻ trong từng khoảnh khắc
Khi có một cốc kem trước mặt, người lớn thường đăm chiêu suy nghĩ để kệ cho kem chảy bởi còn miên man với vô vàn câu hỏi: Liệu ngày mai sẽ thế nào? Sự nghiệp của mình sẽ đi đến đâu? Mình sẽ làm gì để ngày nào cũng có thể đưa con đi ăn kem mà không cần phải nghĩ đến kinh tế?
Còn bọn trẻ, chúng say sưa và thích thú với từng thìa kem ngọt ngào. Chúng hét lên vì sung sướng hoặc nhắm mắt tận hưởng cái dư vị mát lạnh và thơm ngon của kem đang tan chảy. Chúng mãn nguyện với cái khoảng khắc tuyệt vời đang có.


Tha thứ và quên đi
Người lớn thường rất dễ bị ám ảnh bởi những ác cảm và thành kiến, họ khó tha thứ cho nhau và khó hàn gắn khi mối quan hệ bị rạn nứt. Họ giấu giếm cảm xúc và suy nghĩ thật của mình.
Hãy nhìn lũ trẻ. Ngày hôm nay chúng có thể cãi nhau, thậm chí đánh nhau vì những mâu thuẫn không thể giải tỏa. Những cãi vã có thể diễn ra hàng ngày nhưng ngày hôm sau chúng vẫn chơi với nhau rất vui vẻ, tựa hồ như chúng đã quên sạch những cãi vã của ngày hôm qua.
Hãy học bọn trẻ, hãy ném những bực tức và hờn giận của bạn vào một cái “hộp kín”, hãy học cách tha thứ và quên đi. Cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên rất dễ thở.


Thời gian chứ không phải tiền bạc
Bọn trẻ chưa làm ra tiền nên chúng không có tiền riêng và đồng tiền cũng không có nhiều ý nghĩa. Chúng quý những giây phút chơi đuổi bắt, nhảy lò cò, chọc cười nhau. Chúng chẳng cần tặng nhau quà để thể hiện tình cảm. Cách thể hiện tình cảm của chúng qua những cái ôm hôn, những giây phút cười vui, chạy nhảy với nhau. Đó là cách thể hiện tình cảm thật lòng và đáng quý nhất.
Vì thế cha mẹ hãy thể hiện tình cảm với con bằng cách dành nhiều thời gian cho chúng để chơi đùa, đọc truyện, nói chuyện. Đó là món quà con thích nhất, hơn mọi vật chất đắt tiền.


Luôn cười tươi
Bạn cứ để ý mà xem, khi vui bọn trẻ có thể cười sằng sặc mà không thấy mệt. Nghe tiếng cười giòn của con, có phải cha mẹ nào cũng phấn khởi trong lòng, quên hết buồn phiền mệt mỏi? Nụ cười của con hay của bất kì thành viên nào khác trong nhà đều giúp cho không khí gia đình nhẹ nhõm, ngập tràn niềm vui. Vì thế đừng mãi giữ vẻ mặt nghiêm túc, bọn trẻ không muốn nhìn thấy bạn cáu giận và bực tức. Chúng cũng rất thích nhìn thấy bạn cười.


Không ngại thể hiện
Bọn trẻ có những thú vui riêng và không ngại thể hiện đam mê của mình. Chúng có thể ngồi hàng giờ xem hoạt hình chẳng chán, chúng mải miết sưu tầm những lá tem cổ, chúng không muốn ai xúc phạm đến thần tượng của mình, chúng không ngại hát to dù sai nhạc, chẳng sợ ai cười cợt.
Còn bạn thì sao? Tại sao bạn ngại không cho con biết bạn yêu khiêu vũ đến thế nào? Tại sao bạn không muốn cho chúng biết bạn cũng “nghiện” phim hoạt hình? Tại sao bạn không dám nói tiếng Anh với con chỉ vì sợ nói sai? Bọn trẻ đã dạy bạn hãy tự nhiên thể hiện những gì mình thích, không sợ sai, không ngại bị cười chê.
Theo Dân trí

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý