Vì sao phụ nữ ngại sinh con
31/05/2015
Dạy con trai nên người
06/06/2015
Vì sao phụ nữ ngại sinh con
31/05/2015
Dạy con trai nên người
06/06/2015

Phụ huynh thường cho rằng, để phát triển trí thông minh hay năng lực suy nghĩ của con, thì cần phải cho con theo học các khóa giáo dục cao cấp, bằng những phương pháp nổi tiếng mà không nghĩ rằng ngay tại gia đình, với những phương pháp đơn giản cũng có thể giúp cho các em phát triển một cách tích cực các năng lực về tư duy.

 

PHỤ HUYNH CÓ THỂ TÁC ĐỘNG BẰNG CÁC HOẠT ĐỘNG:


1.Tập cho trẻ chơi nhạc:

            Đôi khi bạn không đủ kiên nhẫn để lắng nghe trẻ học chơi đàn nhưng bạn nên biết rằng học nhạc là cách khuyến khích não bộ phát triển tự nhiên và vui vẻ nhất.

 Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ĐH Toronto, trẻ được học nhạc thường có chỉ số IQ cao và học càng nhiều năm, tác động của âm nhạc lên não bộ càng lớn. Việc học nhạc khi nhỏ sẽ dự báo được kết quả học tập tốt hơn và chỉ số IQ cao hơn khi trưởng thành.

2.Tăng cường rèn luyện thân thể

Hãy khuyến khích trẻ chơi các trò chơi vận động, tham gia các hoạt động tích cực tại nhà cũng như tại trường học.

            Nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Illinois đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa điểm số trong môn thể dục và thành tích trong học tập của các học sinh tiểu học.  Việc tham gia vào các phong trào thể dục thể thao trong nhà trường cũng củng cố thêm sự tự tin trong giao tiếp.

3.Trò chơi điện tử

            Chúng ta luôn kết tội trò chơi điện tử là nguyên nhân làm gia tăng tội ác, thói lười biếng và lối sống thu mình nhưng nếu biết cách chơi chủ động và tích cực thì nó có thể giúp phát triển khả năng tư duy, kỹ năng lập kế hoạch cũng như làm việc theo nhóm .

Một nghiên cứu gần đây của ĐH Rochester chỉ ra những trẻ chơi trò chơi điện tử có khả năng nhận thức và ghi nhớ các ký hiệu tốt hơn những trẻ không chơi trò chơi điện tử.  Ở một số trường tại Anh, các giáo viên tiếng Anh đã bắt đầu đưa một số trò chơi điện tử vào chương trình giảng dạy.

4.Chọn đồ ăn vặt

 Loại bỏ đường, chất béo động vật và các món ăn vặt khác như bim bim, khoai tây chiên… thay thế các thực phẩm này bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như hạt điều, hoa quả khô không đường… là một trong những cách giúp não bộ của trẻ phát triển, nhất là trong 2 năm đầu đời.

 Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ không được nuôi nấng đầy đủ thường dễ bị các bệnh truyền nhiễm nên hay phải nghỉ học, ảnh hưởng tới kết quả học tập, thua sút so với bạn học. Vậy nên hãy quan tâm tới những gì trẻ ăn và cả chế độ dinh dưỡng theo từng lứa tuổi nữa.

5.Khuyến khích sự tò mò

 Nếu muốn khơi gợi sự tò mò và khả năng tư duy các sáng kiến của trẻ, bạn cần nhớ 1 nguyên tắc: Không ngừng học hỏi.

            Hãy ủng hộ những sở thích và thu hút sự quan tâm của trẻ bằng cách đặt cho chúng những câu hỏi, hãy dạy trẻ những kỹ năng mới và hãy hướng chúng tới những điều có thể  khơi gợi sự tò mò.


6. Đọc sách

Đọc sách là một trong những cách cổ điển nhưng vô cùng hiệu quả trong việc bổ sung kiến thức và phát triển nhận thức của trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi.

            Hãy tạo cho bé thói quen đọc sách càng sớm càng tốt; khuyến khích những trẻ đã biết đọc và nên có một tủ sách trong gia đình trong đó có những sách dành cho trẻ em.


7. Thói quen ăn sáng

Ăn sáng giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập. Không ăn sáng, trẻ thường dễ mệt mỏi, cáu kỉnh và phản xạ chậm chạp hơn so những trẻ ăn sáng đầy đủ.

            Khi cha mẹ quá bận rộn thì bé cũng khó có một bữa sáng đủ chất nhưng hãy nhớ, chỉ cần một miếng bánh dinh dưỡng hay một cốc sữa cũng đủ để trẻ tập trung và học tập tốt hơn.

  1. 8. Trò chơi trí tuệ

            Cờ vây, cờ vua, giải ô chữ, câu đố, giải mật mã đều giúp rèn luyện trí não. Các trò chơi như Sudoku vừa vui vừa giúp rèn luyện khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và ra các quyết định.

            Hãy luôn tạo ra những tình huống phức tạp để trẻ phải suy nghĩ, tìm cách giải quyết. Điều này sẽ rất hữu ích khi trẻ trưởng thành.    

Song Khuê ( Internet )

 

 

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý