Những kỹ năng sống mà trẻ cần biêt
02/06/2014
Nguyên tắc can thiệp cho trẻ Chậm nói
05/06/2014
Những kỹ năng sống mà trẻ cần biêt
02/06/2014
Nguyên tắc can thiệp cho trẻ Chậm nói
05/06/2014

Kỹ thuật số đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, không chỉ được người lớn và lứa tuổi teen quan tâm, nó còn rất hấp dẫn đối với trẻ nhỏ nữa. Một vài bé còn biết sử dụng máy tính bảng trước khi tự tay biết buộc dây giầy.

Những chiếc điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến đối với trẻ nhỏ. Với các bậc phụ huynh thì điều này đáng mừng nhưng cũng là một thử thách. Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý nếu bạn chọn cách kết hợp kỹ thuật vào việc giáo dục cho trẻ , hướng dẫn chúng cách truy cập các trò chơi, các phần mềm và các website.


Ngày nay trẻ em lớn lên trong một thế giới hiện đại nơi công nghệ không chỉ sẵn có, mà việc biết làm chủ những thiết bị này ngày càng trở nên quan trọng. Phụ huynh sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc ngăn ngừa con em cưỡng lại sức hút của kỹ thuật số, nhưng thay vì ngăn cản sự phát triển thì có lẽ chúng ta nên học cách sử dụng và tận dụng lợi ích tối đa của nó. Và cũng như mọi hoạt động khác khi có trẻ nhỏ tham gia thì tính an toàn là yếu tố then chốt. An toàn trên mạng có vẻ là một khái niệm phức tạp hơn so với những luật lệ rõ ràng như ở sân chơi hay ở nhà, và điều quan trọng là các bậc phụ huynh phải thường xuyên cập nhật các thông tin trên mạng để biết xem con cái họ đang làm gì khi truy cập internet. Ngay khi lũ trẻ vừa đủ lớn để có thể tự sử dụng các thiết bị công nghệ, điều quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn thể hiện sự quan tâm tới những gì chúng làm, đảm bảo rằng chúng chỉ truy cập vào các nguồn giải trí lành mạnh.Việc dạy cho trẻ những thói quen tích cực và nêu gương tốt sẽ tạo ra sự khác biệt, mặc dù những phần mềm bảo vệ trẻ nhỏ trên mạng đều rất có ích nhưng việc trẻ có được nhận thức tốt khi sử dụng công nghệ sẽ hiệu quả hơn chuyện bạn phải dùng bất cứ loại phần mềm kiểm duyệt nào. Bạn cũng nên hạn chế thời gian sử dụng và tránh để trẻ bị phụ thuộc vào đó như một nguồn giải trí duy nhất. Hãy cho các con làm quen với thế giới công nghệ, nhưng bạn cũng đừng bỏ quên những niềm vui khác như đọc sách và chơi đùa cùng trẻ. Chiếc máy tính bảng không thể làm thay công việc của một người bảo mẫu. Tuy nhiên phụ huynh cũng cần tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận với công nghệ, bởi xét cho cùng, đó có thể là một tác động tích cực đối với trẻ nếu biết sử dụng đúng cách.


Phim ảnh hay sách nói có thể giàu tính giải trí đối với trẻ em thì đồ công nghệ và internet cũng là những công cụ giáo dục tuyệt vời. Nếu các bạn đọc sách và đi thăm bảo tàng một ngày thì có thể sử dụng ngày kế tiếp để tra cứu dữ liệu trực tuyến. Internet không chỉ có rất nhiều trò chơi hay các phần mềm có thể giúp con bạn phát triển trí nhớ và kỹ năng đưa ra quyết định, bồi bổ tính sáng tạo. Các bạn cũng có thể tải dữ liệu xuống để sử dụng offline như sách truyện hay những hướng dẫn hoạt động vui nhộn khác. Biết cân bằng trong việc quản lý thời gian là điều quan trọng và sử dụng công nghệ một cách chừng mực sẽ rất tốt cho trẻ, giúp con bạn trang bị những kỹ năng cần thiết mà có thể sẽ hữu ích với chúng sau này trong cuộc sống. Miễn là đừng để trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ trong cả việc học tập lẫn giải trí. Hãy giúp bé biết tận hưởng niềm vui dạo chơi ngoài công viên và đọc những cuốn sách hay, có vậy thì các bậc phụ huynh mới hoàn toàn yên tâm trong chuyện này!


OMOVIETNAM

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý