Nguyên tắc giúp trẻ gia tăng sức chú ý
25/01/2012
12 Động tác bảo vệ sức khỏe
27/01/2012
Nguyên tắc giúp trẻ gia tăng sức chú ý
25/01/2012
12 Động tác bảo vệ sức khỏe
27/01/2012

Theo y khoa phương Đông, cơ thể con người có rất nhiều huyệt vị, đặc biệt là vùng đầu và bàn chân. Chỉ cần thực hiện vài động tác xoa bóp đơn giản hàng ngày sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái và minh mẫn.


Vùng đầu

Trên đầu có rất nhiều huyệt vị, khi chải đầu xong hãy tranh thủ lấy ngón tay chải vuốt tóc một lần nữa, động tác này sẽ giúp các ngón tay xoa bấm các huyệt vị trên đầu.

Các ngón tay phải xoè cong hình cái cào rồi dùng tay chải vuốt tóc từ phía trước ra sau. Ngoài ra, hãy dùng hai ngón tay út đặt lên giữa trán, hai ngón tay cái đặt lên phía trước tóc mai, vuốt trải nhanh ra phía sau đến những vị trí quanh tai rồi lại vuốt ngược lại từ hai bên mặt trở về vị trí ban đầu. Như vậy là bàn tay đã đi qua các huyệt như bách hội, ngọc chẩm phong trì, thái dương.

Chú ý, khi tay chải đầu, xoa bóp không nên để móng tay quá dài và dùng sức quá mạnh để móng tay chạm vào da đầu.

Mỗi ngày thực hiện những động tác này hai lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần 15 lượt. Phương pháp này giúp não khoẻ, điều tiết hệ thần kinh ở đầu, thúc đẩy tuàn hoàn máu vùng đại não, an thần và tăng cường tuần hoàn dinh dưỡng để nuôi tóc.


Vùng gan bàn chân

Theo thuyết Kinh- Lạc của Đông Y, gan bàn chân có ảnh hưởng rất lớn tới lục phụ ngũ tạng của cơ thể con người. Thường xuyên xoa bóp gan bàn chân có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã xác nhận việc kích thích gan bàn chân sẽ khiến thần kinh hưng phấn hồi phục công năng nội tiết và thần kinh khiến não dễ chịu, khả năng nhớ được tăng cường. Xoa bóp gan bàn chân rất có hiệu quả đối với người bị suy nhược thần kinh đưa đến các chứng như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, mộng mị nhiều.

Sáng sớm và tối trước khi đi ngủ lấy nước nóng rửa chân sau đó quay gan bàn chân vào trong rồi xoa từ trên xuống dưới và ngược lại, cuối cùng là xoa tròn cho đến khi gan bàn chân nóng lên, cảm thấy dễ chịu là được.


Kỹ thuật xoa bóp gan bàn chân

Tư thế ngồi, chân trái đặt lên trên gối phải, tay trái giữ bàn chân, tay phải áp sát vào gan bàn chân xoa và xát theo chiều dọc bàn chân 20 lần, làm từ nhẹ đến mạnh, từ chậm đến nhanh. Bàn chân sẽ nóng dần lên là tốt. Sau đó dùng hai ngón cái và trỏ bóp nhẹ các ngón chân, bóp dần xuống đến gót khoảng 5 phút. Dùng ngón trỏ day ấn vào huyệt dũng tuyền (giữa gan bàn chân). Sau đó để đầu ngón tay cái vuông góc với gan bàn chân, ấn vào thấy tức là được, day nhẹ nhàng huyệt theo chiều kim đồng hồ. Huyệt này có tác dụng hạ huyết áp, bổ thận, chữa đau lưng mỏi gối. Đổi bàn chân, trình tự làm như trên.


Xoa bóp mu bàn chân

Tư thế ngồi, chân trái co lại, gấp đầu gối, bàn chân để áp bằng trên ghế. Dùng lòng bàn tay phải áp lên mu bàn chân, tay trái xoa dọc lên khớp cổ chân 20-30 lần. Sau đó dùng ngón tay cái và trỏ (hai tay) bóp nhẹ các ngón day vào kẽ ngón chân 5 phút, ấn dọc lên mu chân theo từng ngón, sau đó vỗ nhẹ lên mu chân.

Tiếp đó dùng ngón cái ấn lên huyệt giải khê (giữa nếp lằn cổ chân), huyệt thái xung (giữa kẽ ngón 1, 2 dịch lên 2 đốt ngón tay), huyệt túc lâm khấp (giữa kẽ ngón 4, 5 dịch lên 2 đốt). Mỗi lần ấn khoảng 1 phút cho mỗi huyệt. Thay đổi hai chân, xoa bóp khoảng 20 phút mỗi lần trong ngày. Ngày làm hai lần. Ngoài ra kết hợp đi bộ. Nên đi chân đất và giẫm vào những hòn sỏi nhỏ, có tác dụng như ấn vào huyệt ở vùng gan bàn chân.

Ngâm chân

Trước khi xoa bóp bàn chân, có thể kết hợp ngâm chân. Cách làm: Dùng các loại lá ngải cứu, lá lốt, lá xương xông và gừng, lá tre, lá hương nhu, muối, đun sôi để ngâm chân chữa các bệnh khớp, bệnh tê thấp và lạnh chân. Khi nồi nước xông đang nóng thì đặt chân cách mặt nước để xông hơi. Khi nước giảm nhiệt thì đặt dần bàn chân thấp xuống. Khi nước nóng già thì cho bàn chân sát vào mặt nước, sau đó ngâm cả bàn chân. Có thể vuốt nước lên cẳng chân, bắp chân. Khi nước hết nóng thì thôi.


Các ngón chân

Xoa bóp ngón chân và ngón tay có thể tránh được hiện tượng thiếu tập trung tinh thần. Phương pháp này đặc biệt có tác dụng đối với trường hợp say rượu mới tỉnh lại bởi nó kích thích đầu mút thần kinh nằm xa tim, điều tiết cơ năng thân thể khiến cơ thể tỉnh táo.

Ngón cái là đường thông của hai kinh can (gan) và tì (lá lách) giúp hai bộ phận cơ thể quan trọng này khoẻ, bên cạnh đó xoa gan bàn chân thường xuyên sẽ kích thích ăn uống và tăng cường tiêu hoá.

Thuờng xuyên xoa bóp ngón chân giáp út có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Xoa bóp ngón chân út sẽ giúp làm giảm chứng đái dầm ở trẻ em và điều chỉnh hoạt động tử cung ở phụ nữ.

Phạm Thanh

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý