Câu lạc bộ Kỹ Năng Rồng Việt Vũng Tàu
04/02/2014
Kỹ năng giúp trẻ quản lý tiền túi
06/02/2014
Câu lạc bộ Kỹ Năng Rồng Việt Vũng Tàu
04/02/2014
Kỹ năng giúp trẻ quản lý tiền túi
06/02/2014

Hiện nay, cùng với đả phát triển xã hội, thì những rôi nhiễu tâm lý trẻ em dường như cũng ngày một gia tăng. Việc quá tải ở khoa Tâm lý các bệnh viện Nhi Đồng là một minh chứng.

Thế nhưng, khác với các bệnh về thể chất, mà trong đó vai trò của Y bác sĩ và các liệu pháp chữa trị, thuốc men đóng một vai trò quan trọng, thì trong các vấn đề rối nhiễu tâm lý của trẻ em như tình trạng Chậm Nói, Tự Kỷ, Hiếu Động Kém chú ý, Chậm phát triển trí tuệ .. thì biện pháp can thiệp hiệu quả lại cần có sự hợp tác tích cực của gia đình của các em.

 

Trong lĩnh vực chăm sóc giáo dục trẻ rối nhiễu tâm lý, với hơn 20 năm kinh nghiệm, các chuyên gia tâm lý của Trung tâm tư vấn tâm lý & đào tạo kỹ năng RỒNG VIỆT VŨNG TÀU đã thấy rằng, chỉ có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình của trẻ mới có thể giúp cho các em cải thiện và phát triển. Nói cách khác, sự can thiệp về chuyên môn không thể thay thế cho vai trò của cha mẹ. Chỉ có các bậc cha mẹ quan tâm thực sự đến tình trạng của con,cùng đồng hành với con trong suốt quá trình can thiệp dựa trên các hướng dẫn và tài liệu chuyên môn thì mới có thể đạt được những kết quả tốt đẹp.

 

Chúng ta nên biết rằng việc can thiệp tuy không phức tạp nhưng không thể là những biện pháp “mì ăn liền” để chữa trị cho khỏi “bệnh”. Cũng không có một loại thuốc nào có thể thay thế cho các liều thuốc “Tình thương”  “trách nhiệm” mà phụ huynh cần dành cho con mình. Người chuyên viên chỉ là người cung cấp các kiến thức, kỹ năng được xem như các loại “thực phẩm” tươi sống có chọn lọc, phù hợp với từng trạng thái, mức độ nặng nhẹ và năng lực vốn có của trẻ. Cha mẹ mới là người đem ra chế biến để cung cấp cho con những “món ăn giáo dục” hằng ngày hợp với “khẩu vị” của từng bé.

 

Cũng có người đòi hỏi các chương trình can thiệp giống như “hot dog” mang về là cho con ăn liền, hay như một giáo án đầy đủ các bước “lên lớp” mỗi ngày làm một bài… Rồi đến khi trẻ phản ứng, không hợp tác, không làm theo vì điều đó không phù hợp với mức độ tiếp nhận của trẻ trong lúc đó, thì lại cho rằng đây chỉ là một mớ lộn xộn những thông tin “có đầy trên mạng internet”.

Chúng ta biết rằng, một đứa trẻ bình thường cũng phải mất đến 3 năm mẫu giáo mới có được những khả năng về ngôn ngữ, giao tiếp, ứng xử và các kiến thức về môi trường xung quanh, khả năng hoạt động cá nhân và tư duy logic – trừu tượng. Vì thế, không thể nào đòi hỏi một bé đã chậm nói, có những rối nhiễu về hành vi và giao tiếp, lại có thể đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong 3 – 6 tháng với những bài tập “giáo án” siêu tốc. Chúng ta cũng biết rằng, một ngày mỗi người có thể ăn được 6 chén cơm trong 2 bữa, nhưng khó có thể ăn cùng lúc 6 chén trong 1 bữa ăn. Ấy thế mà có nhiều bậc cha mẹ lại muốn rằng đứa trẻ yếu đuối về năng lực, kém khả năng tập trung, chậm chạp trong giao tiếp lại phải học 2,3 giờ liền trong một ngày để có thể thay đổi, tiến bộ ngay trong vài tháng ! Mặc dù việc can thiệp cũng không thể diễn ra bữa đực bữa cái, bữa có bữa không mà phải đều đặn như ăn cơm mỗi ngày một chút và một giờ nhất định và nhất là phải hết sức nhẹ nhàng, thoải mái với một tinh thần hết sức kiên nhẫn.

Tuy nhiên, không chỉ có tài liệu là đủ, mà cần phải có sự hiểu biết để có thể áp dụng một cách hiệu quả các tài liệu có trong tay. Đó là một nhu cầu chính đáng, vì thế để đáp ứng những nguyện vọng và nhu cầu thực tế của phụ huynh nhằm áp dụng chương trình can thiệp dành cho trẻ rối nhiễu một cách hiệu quả nhất; Rồng Việt sẽ triển khai các lớp học dành cho phụ huynh: Đây là các khóa học mang tính thực hành để hướng dẫn cho phụ huynh về :

Phương pháp: “Can thiệp sớm cho trẻ tại gia đình”


Chương trình huấn luyện cho phụ huynh được tổ chức trong 06 buổi vào các ngày Chủ Nhật – mỗi buổi 1g30 phút.

Phương pháp học :

Lý thuyết kết hợp với thực hành và thảo luận nhóm – Giảng viên sẽ trả lời các câu hỏi cho từng trường hợp cụ thể.

Học viên sẽ được cung cấp các tài liệu cần thiết và hướng dẫn sử dụng các giáo cụ trực quan cho trẻ.

 

Chương trình được mở ra tại hai địa điểm :

1/ VP. Trung Tâm RỒNG VIỆT VŨNG TÀU

Số 13-G2 Nguyễn Thái Học, P7, Vũng Tàu

Buổi Tối Chủ Nhật từ 19h00-20h30

2/ Phòng TƯ VẤN TÂM LÝ – GIA ĐÌNH & TRẺ EM

Số 174 Lê Quang Định P.14 Q. Bình Thạnh TP.Hồ Chí Minh.

Buổi sáng Chủ Nhật từ 9g- 10g30

Giảng viên phụ trách: Chuyên gia Tâm Lý Lê Khanh.

Phụ huynh có nhu cầu hướng dẫn xin liên hệ văn phòng trung tâm Rồng Việt Vũng Tàu hoặc trực tiếp với chuyên gia tâm lý – Tel : 0913946086.

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý