Rau củ chữa bệnh
19/04/2011
7 quan niệm sai lầm về cảm cúm
19/04/2011
Rau củ chữa bệnh
19/04/2011
7 quan niệm sai lầm về cảm cúm
19/04/2011

Cũng giống như người lớn, việc xoa bóp ( massage)  đem lại cho bé cảm giác thư thái, thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngoài ra khi xoa bóp  cho bé càng làm cho mối quan hệ của bạn và bé trở nên “gắn kết” hơn…

 

MASSAGE CHO TRẺ EM
Cũng giống như người lớn, việc xoa bóp ( massage)  đem lại cho bé cảm giác thư thái, thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngoài ra khi xoa bóp  cho bé càng làm cho mối quan hệ của bạn và bé trở nên “gắn kết” hơn. Điều này có tác dụng rất tốt cho việc chăm sóc các trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

LƯU Ý

Trước khi bắt đầu phải chắc chắn rằng căn phòng đặt bé để xoa bóp cũng như đôi tay của bạn phải ở nhiệt độ thường. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ rất dễ gây cảm lạnh cho trẻ.  Không nên mở quạt số lớn và không để gió quạt thổi thẳng vào người bé . Cởi hết quần áo bé và đặt nằm trên một chiếc chăn hay đệm mềm.

– Trong khi xoa bóp bạn hãy thực hiện các động tác vuốt ve một cách nhẹ nhàng và từ từ. Khi xoa bóp cho bé, bạn nên chú tâm vào bé, không để bị chi phối bởi việc nghe nhạc hay xem ti vi cũng như trò chuyện với người khác.

– Bạn nên cảm thấy thoải mái khi xoa bóp cho trẻ. Nếu đang bị stress hay căng thẳng thì không nên xoa bóp cho bé.

– Trong khi xoa bóp bạn có thể sử dụng tinh dầu để thoa lên da trẻ, giúp thao tác các động tác được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nên chú ý hãy kiểm tra độ kích ứng của loại tinh dầu bạn định dùng với da của trẻ.

– Nếu khi thực hiện xoa bóp bé không cảm thấy dễ chịu mà thay vào đó là những biểu hiện như quấy khóc, thì bạn nên dừng ngay lại để lần khác hãy tiến hành vì đó là dấu hiệu có những bất ổn về sức khoẻ của bé hay trạng thái tâm lý của bạn.

– Không nên xoa bóp đến phần bụng của trẻ trước khi trẻ chưa được bốn tuần tuổi và tránh không xoa bóp đến vùng xương sống.

– Khi bé bị ốm hay không được khỏe không nên xoa bóp  cho bé.

– Thời gian cho mỗi lần xoa bóp  không nên quá lâu, thường chỉ trong vòng 30 phút.

– Khi xoa bóp hãy cởi bỏ hết các loại trang sức đeo trên tay để tránh làm tổn thương đến da của trẻ.

CÁCH LÀM

Phần trước cơ thể

1. Vuốt ve nhẹ nhàng trên trán, bắt đầu từ giữa trán sang hai bên thái dươngg bằng 2 ngón cái

2. Dùng lòng bàn tay vuốt và xoa nhẹ hai má, rồi lại xoa từ má xuống cằm. Tiếp tục dùng ngón tay cái vuốt nhẹ tay qua lông mày và đi xuống phía dưới mắt. (vòng quanh mắt)

3. Xoa bóp phần ngực ( xoa tròn bằng lòng bàn tay) và vuốt xuôi theo hai bên cánh tay.

4. Dùng hai tay tạo thành những đường tròn theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. Nhẹ nhàng xoa xung quanh bụng và ngược lên phần trên cơ thể.

5. Nhấc lần lượt từng cánh tay bé lên và xoa bóp theo chiều dài tay từ vai xuống bàn tay. Sau đó, dùng một bàn tay để bóp nhẹ cánh tay bé từ bả vai xuống đến cổ tay.

6. Xoa bóp bàn tay và nắn nhẹ, rồi xoay lần lượt từng ngón tay.

7. Lặp lại các động tác như trên với cánh tay bên kia. Tiếp đó chuyển sang chân, nắn bóp từng cẳng chân nhẹ nhàng để giúp lưu thông máu dễ dàng hơn.

Phần sau cơ thể

1. Để trẻ nằm sấp rồi nhẹ nhàng vuốt ve phần lưng. Xoa tròn khắp lưng bé rồi dùng hai tay xoa từ bả vai dọc sang hai cánh tay.

2. Đấm nhẹ nhàng lên trên vai bé, rồi đặt 2 bàn tay đối nhau đẩy nhẹ từ giữa lưng ra 2 bên ngược chiều nhau (tay trái đẩy từ giữa lưng ra hông phải , tay phải đẩy từ giữa lưng ra hông trái của bé)

3.Xoa bằng lòng bàn tay  từ từ khắp vai, xuống mông, đùi, bắp chân.

4. Dùng hai tay thay nhau để vuốt dọc sống lưng bé, bắt đầu từ đốt sống cổ đến đốt xương cùng. Sau đó, lướt nhẹ xuống hai chân. Gập đầu gối bé rồi tiếp tục lại xoa bóp hai bàn chân.

5. Dùng các ngón tay xoa bóp quanh xương mắt cá hai chân bé.

6. Xoa gót chân bằng một tay và dùng ngón cái của bàn tay kia để xoa ngược lên lòng bàn chân bé.

7. Việc xoa bóp đối với các ngón chân cũng tương tự như với ngón tay, nắn bóp, kéo và xoay lần lượt từng ngón. Kẹp bàn chân bé giữa hai tay bạn và giữ nhẹ trong vài giây. Sau đó, lật người bé lại.

8.  Xoa bóp từ bàn chân ngược lên đùi, vòng qua xương cùng rồi xuống chân bên kia.

Trong lúc tiến hành,bạn có thể hát nho nhỏ ( hoặc mở nhạc êm dịu không lời) cho trẻ nghe trong một không gian êm ắng, điều này sẽ giúp trẻ thư giãn hoàn toàn.
Ngọc Khuê ( ST)

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý