Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ em
08/12/2012
Chơi với trẻ như thế nào ?
16/12/2012
Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ em
08/12/2012
Chơi với trẻ như thế nào ?
16/12/2012

Là cha mẹ, khi sinh con ai cũng mong muốn con mình được phát triển một cách toàn vẹn từ thể chất đến tinh thần. Vì thế, khi nhận thấy trẻ có những biểu lộ bất thường về hành vi và ngôn ngữ thì cha mẹ sẽ rất lo lắng, không biết đó là tình trạng gì, và mình sẽ phải làm gì cho bé.

Hiện nay, tuy đã có khá nhiều các đơn vị tư vấn, chẩn đoán hay tổ chức trường lớp chuyên biệt để chăm sóc cho các trẻ có khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp, nhưng để có được một hệ thống can thiệp có sự tham gia của chính các phụ huynh và các chuyên gia cùng các giáo viên một cách toàn diện thì không phải đơn vị nào cũng làm được. Vì phần lớn, đều cho rằng việc can thiệp về mặt giáo dục cho trẻ đặc biệt này chỉ dành cho các chuyên viên hay giáo viên Giáo dục Đặc biệt và được thực hiện trong các trường lớp với giáo án và thiết bị chuyên dùng.


Đây là quan điểm không sai, vì để tiếp cận được các trẻ có vấn đề về tâm lý phải là những người có chuyên môn. Nhưng nếu chỉ giao công việc này cho các chuyên viên hay giáo viên đặc biệt thì chưa đủ, mà cần phải có sự phối hợp với gia đình. Vấn đề đặt ra là phối hợp như thế nào.


Để trả lời cho các yêu cầu này, Trung tâm Rồng Việt Vũng Tàu, đã tổ chức các lớp can thiệp dành cho trẻ đặc biệt với các đặc điểm sau :

          Các em sẽ được chẩn đoán và đánh giá mức độ rối nhiễu về ngôn ngữ và hành vi nhằm xác định tình trạng để có được sự tư vấn tốt nhất cho kế hoạch can thiệp

          Các em sẽ được tham gia Chương trình can thiệp cá nhân, được xây dựng dựa trên tình trạng và mức độ của mỗi em. Trong một hệ thống các biện pháp tác động phù hợp.

          Bên cạnh sự can thiệp dành cho trẻ, các phụ huynh cũng được hướng dẫn một cách đầy đủ và cụ thể các biện pháp tác động cho trẻ tại gia đình trong khóa Hướng dẫn phụ huynh. Qua đó có thể phối hợp một cách tích cực và hiệu quả với chuyên gia trong quá trình chăm sóc giáo dục cho trẻ.CHƯƠNG TRÌNH CAN THIỆP

Các em sẽ được tham gia một trong hai nhóm lớp :

         

Lớ      Lớp Can thiệp Giáo dục Tâm vận động : Dành cho trẻ có mức độ rối nhiễu nhẹ và các trẻ đang theo học tại các trường Mẫu giáo, tiểu học bình thường có tình trạng kém tập trung, học kém, không nhớ bài học …

         

          Lớp Can thiệp trị liệu Tâm lý : Dành cho trẻ có vấn đề về ngôn ngữ, hành vi, giao tiếp trong các tình trạng như Chậm nói, hiếu động kém tập trung, Tự Kỷ …ở mức độ nhẹ và trung bình.


TỔ CHỨC :

Các lớp được tổ chức như sau :

Thời gian : Các buổi chiều từ 16g30 đến 18g00. Một tuần học 3 buổi  vào các ngày thứ Hai – Tư – Sau hoặc Ba – Năm – Bảy.

Khóa học : Mỗi khóa 3 tháng ( 36 buổi ) – Do đây là chương trình giáo dục cá nhân, nên các em có thể đăng ký theo học vào mỗi đầu tuần sau khi đã có sự chẩn đoán đầy đủ về mức độ và tình trạng.

Bên cạnh lớp dành cho trẻ, đối với các em theo học lớp Can thiệp Trị liệu tâm lý, phụ huynh sẽ được yêu cầu cùng tham gia với con trong các buổi chiều ngày thứ bảy, ( 4 buổi /tháng ) qua đó các bậc cha mẹ sẽ được hướng dẫn để có thể phối hợp và biết về kỹ thuật can thiệp cho con tại gia đình.


Các phụ huynh có nhu cầu có thể liên hệ để biết thêm chi tiết tại. Trụ sở  trung tâm RỒNG VIỆT VŨNG TÀU – Số 13G2 Nguyễn Thái Học P.7 TP. Vũng Tàu  DT: 0937466769 .


Ban Chuyên Môn TT Rồng Việt Vũng Tàu.

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý