Hoạt Động Can Thiệp Trẻ Đặc Biệt tại Gia Đình
26/11/2018
Bàn về Trị Liệu Gia Đình
27/01/2019
Hoạt Động Can Thiệp Trẻ Đặc Biệt tại Gia Đình
26/11/2018
Bàn về Trị Liệu Gia Đình
27/01/2019

Truyền thuyết kể rằng : Khi xưa, có 1 người dân nghèo tìm đến Trạng Quỳnh, than thở mong ông giúp cho chút tiền. Trạng nói, tiền thì không có, nhưng sẽ giúp cho cách kiếm tiền – Ông đi ra một cái cù lao nhỏ trên sông, dựng một cái rạp , cờ quạt treo lên, chuông trống ing ỏi ! Ông bầy cho người nghèo mượn 1 cái xuồng , khi Người dân hai bên sông thắc mắc không biết chuyện gì xẩy ra trên cù lao, thì họ thuê chèo thuyền ra xem – cứ hết người này ra, xem xong quay về, lại đến người khác ra … Tay nhà nghèo kia tha hồ hốt bạc tiền chở thuê. Còn những kẻ sau khi ra xem, quay về … người khác hỏi : Thế bác xem thấy cái gì trong đó. Khách đã xem chỉ lắc đầu : Muốn biết cứ ra đó mà xem — Thế là người kia lại thuê lái đò chở ra xem.. đến khi vào bên trong cái rạp, không có cái gì – chỉ có tấm biển to ghi dòng chữ : Ai xem xong mà về kể lại, thì cả dòng họ nhà nó chết hết !

Tưởng chỉ là truyền thuyết kể cho vui – nhưng cái điều đó lại đang xẩy ra hàng ngày trên …xứ Đông Lào !Nhiều người cả tin vào quảng cáo, bị mất tiền oan, mất công sức đi tới đi lui … nhưng lại không muốn cảnh báo người khác, không phải chỉ vì cái câu nguyền rủa kia, mà là do cái suy nghĩ , tao lỡ dại mất tiền , thì mày cũng sẽ mất tiền như tao thôi, cho bõ ghét !

Trong việc đi tìm cách chữa “bệnh Tự Kỷ” cho con cũng thế ! Vì nghe lời quảng cáo của một loại thuốc (thực ra chỉ là 1 thứ thực phẩm chức năng được gán cho cái mác thần kỳ, do các BS vì tiền hoa hồng mà nhắm mắt cho toa ) … mua về uống, chẳng có hiệu quả gì, nhưng thay vì đứng lên tố cáo cái trò lừa bịp đó, thì lại âm thầm quăng cái thứ “thần dược” kia vào thùng rác , có khi tìm người ..bán lại. Hay tệ hơn, lại kêu lên rằng con mình cũng có chút ..tiến bộ ( nhờ được can thiệp giáo dục tích cực ) để cho các PH khác nghe lời quảng cáo mua theo, rồi mình lấy làm an ủi trong lòng, là cũng có người bị lừa như mình !

Lại có những trung tâm vô lương tâm, quảng cáo rùm beng về việc trị liệu ngôn ngữ, can thiệp tự kỷ các kiểu. PH tin tưởng hoặc không biết thực hư, cho con em theo học , 6 tháng , 1 năm không có tiến bộ gì, thì cũng lẳng lặng cho con nghỉ. Không dám hay không muốn báo động cho các PH khác, đừng có vô tâm như mình mà mất tiền, mất thời gian vô ích ! Rồi các thần y , các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt cũng quảng cáo ầm ỹ , cũng chẳng ai quan tâm phản bác, theo chủ nghĩa mackeno, ai có thân nấy lo, nó không đụng đến mình, thì mình dây chuyện vào nó làm gì !

Cũng có những người thiếu kiến thức, thiếu thông tin đưa lên FB những câu hỏi không đầy đủ, khá chủ quan về tình trạng con mình , vậy là cả nhà cũng xúm vào tư vấn mà không nghĩ rằng những góp ý chưa đủ cơ sở khoa học của mình, chủ yếu dựa vào những kinh nghiệm đơn lẻ, thậm chí chỉ là những “ mong muốn”chưa làm được hay điều mình tưởng là như thế Lại có thể làm cho người hỏi thay vì tìm được câu trả lời có giá trị, thì lại cảm thấy hoang mang hơn với những câu khuyên nhủ kiểu “ đẽo cầy giữa đường” ! Không những không giúp ích gì cho người đang rối bời vì con, mà còn làm cho họ có những ứng xử sai lầm, có khi rất tai hại cho sự phát triển của con sau này.

Có một tâm trạng hoang mang, có 1 đứa con “ dị biệt” ai cũng mong muốn có được sự quan tâm với tinh thần trách nhiệm cao của những nhà chuyên môn, của những người hiểu biết, hay có có kinh nghiệm chỉ đường – Nhưng có khi chính mình lại vô tình hay ..cố ý thiếu trách nhiệm với cộng đồng, thờ ơ về việc đưa ra ánh sáng những điều sai trái, phản khoa học hay lừa đảo , để rồi tạo ra một sự “ vô tâm tập thể” khiến cho những vấn đề của chính mình càng ngày càng …lạc lối !
CVTL Lê Khanh

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý