Bảo vệ trẻ em: Cuộc chiến không có kết thúc
07/01/2013
Sự phát triển vận động & ngôn ngữ ở trẻ nhỏ
22/01/2013
Bảo vệ trẻ em: Cuộc chiến không có kết thúc
07/01/2013
Sự phát triển vận động & ngôn ngữ ở trẻ nhỏ
22/01/2013

Trước đây, khi internet phát triển trên máy vi tính, thì cơn bão các loại games nhập vai mang tính bạo lực đã “tàn phá” tâm trí không biết bao nhiêu bạn trẻ trong một thời gian dài…

Còn hiện nay, với trào lưu phát triển các thế hệ điện thoại thông minh, với mức giá ngày càng rẻ và chức năng ngày càng mạnh, thì việc chơi games online trên máy tính, kể cả máy laptop đểu bị xem là “xưa rồi Diễm”. Những bạn trẻ nếu muốn được xem là“sành điệu” tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì phải biết tải về, cài đặt và chơi các loại games 3D trên chiếc smartphone của mình, và đỉnh điểm của các loại trò chơi 3D hiện nay là những loại games sex, mà nếu so về mức độ nguy hại, thì các loại games bạo lực máu me chỉ còn là “chuyện nhỏ” !


Việc kích thích những nhu cầu về tình dục không phải là chuyện mới, nhưng thay vì chỉ bằng những hình ảnh “mát mẻ” õng ẹo hay những đoạn phim, video clip làm tình đủ kiểu, mà người xem chỉ được nhìn hay nghe những hình ảnh, âm thanh đơn điệu, thì với các loại games sex đủ kiểu, đủ cấp độ, đủ loại với những hình ảnh âm thanh cực kỳ sống động, đã “lôi” hẳn người chơi nhập cuộc.. thay vì chỉ làm một chàng chiến binh đi tìm diệt kẻ thù, một cao thủ võ lâm đi tìm người thách đấu…lại “được” vào vai một kẻ “cuồng dâm” tự tay thực hiện những hành vi tình dục bại hoại, mà có lẽ ở ngoài đời có nằm mơ cũng không thể và không dám nghĩ tới.


Chính vì tính “giáo dục chủ động” một cách trực quan sinh động về tình dục với các loại games này, đã khiến cho các bạn trẻ, cả nam lẫn nữ không còn giữ được sự tự chủ về nhận thức, bỏ qua hết những giới hạn về đạo đức, thả sức buông trôi cái thú tính tiềm ẩn trong vô thức, để rồi bị những hành vi trong game xâm nhập vào các khu vực ý thức và từ đó, thúc đẩy những hành vi bại hoại được tái diễn trong cuộc sống đời thường.


Tại các bệnh viện tâm thần hiện nay, có lẽ không thiếu các bạn trẻ đã trở nên những bệnh nhân tâm thần, rối loạn thần kinh, có những hành vi ám ảnh về tình dục sau một thời gian “gắn bó” với các games sex. Đó là một sự thực đau lòng mà điều nguy hiểm hơn hết là cho đến nay, từ gia đình cho đến nhà trường và xã hội vẫn chưa có biện pháp nào để ngăn chặn hay can thiệp một cách có hiệu quả, bởi vì việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh là một điều còn dễ dàng hơn nhiều với khả năng có trong tay một cái laptop hay dàn PC mạnh để có thể chơi game online. Hơn nữa, việc truy cập, tải về và chơi game sex có thể diễn ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và cũng thực sự là khó khăn trong việc ngăn cấm nếu so với việc sử dụng máy vi tính.Không thể cấm nhà mạng phát triển sóng 3G, không thể cấm các kẻ bại hoại xây dựng các diễn đàn, các trang blog hay web cho phép vào xem, tải về các loại game sex từ những trò lột quần áo nhân vật cho đến những màn hãm hiếp bất kể họ hàng, anh em bạn bè trong mọi tình huống..với mục đích thu lợi vô đạo đức, và lại càng không thể cấm các em học sinh, các bạn trẻ không được phép sử dụng điện thoại thông minh ! Vì thế, một lần nữa việc giáo dục nhận thức, giúp cho các em có những kiến thức về giới tính, có ý thức về giá trị sống, biết quản lý các cảm xúc và phát triển năng lực nội tại … lại vẫn là những điều cần có sự quan tâm đúng mức từ gia đình cho đến nhà trường bằng những bài bản hợp lý và có giá trị chứ không phải các bài tập kiểu mì ăn liền.


Có thể nói, chỉ khi nào chính bản thân các em, có được những định hướng, lý tưởng sống một cách đúng đắn, có ý thức biết quý trọng giá trị bản thân, có kiến thức trong lĩnh vực giới tính, biết đâu là giới hạn của trò chơi và thực tại, biết phân biệt được thế giới ảo với đời sống thực tế ..trong quá trình lớn lên của bản thân, thì chừng đó, việc sử dụng internet, sử dụng smartphone … mới phát huy được những giá trị và tác dụng đích thực của nó.


Can thiệp là dẫn dắt, cảm thông và khuyến khích các hành vi tốt, là đồng hành với các em chứ không phải là phê phán hay ngăn chặn. Dĩ nhiên là với sự quan tâm, hiểu biết về tâm sinh lý của giới trẻ, không gò ép các em vào những định hướng một chiều với sự áp đặt về đạo đức một cách khô cứng. Đó là điều mà các gia đình, các bậc phụ huynh và các cơ sở giáo dục cần nhận ra.


Đồng thời cũng rất cần có sự hỗ trợ, hướng dẫn dư luận của giới truyền thông, không nên lấy danh nghĩa “báo động về games sex” để rồi vô tình hay cố ý có những bài viết “càng nhiều chi tiết càng tốt” để khơi gợi, thậm chí là chỉ vẽ cho các em còn “nai tơ” biết bắt đầu từ đâu để bước chân vào con đường đầu độc chính mình.

Cv.Tl Lê Khanh

Phó GĐ. Trung Tâm TL.GD KN Rồng Việt (TP.HCM)

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý