Kỹ năng làm chủ cảm xúc ở thiếu niên
28/05/2012
Giúp trẻ tập trung trong việc học
02/06/2012
Kỹ năng làm chủ cảm xúc ở thiếu niên
28/05/2012
Giúp trẻ tập trung trong việc học
02/06/2012
Hai tuần một lần – Các phụ huynh lại có dịp ngồi lại để cùng trao đổi với chuyên gia tâm lý về những chủ đề liên quan đến việc nuôi dạy con cái – Một trong những niềm vui nhưng cũng là những thách thức cho các bậc làm cha mẹ.
Dù chăm sóc con là hạnh phúc nhưng cũng là áp lực vô hình mà bậc làm cha mẹ nào cũng trải qua. Hằng ngày các bậc làm cha mẹ phải chăm sóc và lo lắng cho con từng cái ăn giấc ngủ, ngoài ra còn phải trả lời rất nhiều câu hỏi của con trẻ, và họ luôn trăn trở để tìm giải pháp tốt nhất có thể để cùng con cái của mình bước những bước đi vững chắc trong cuộc sống.
Nhận được thư mời tham gia câu lạc bộ Cha Mẹ Tuyệt Vời vào ngày cuối tuần với nhiều bận rộn nhưng cũng không làm bận lòng các phụ huynh tham gia cùng nhau chia sẻ, trải nghiệm và học hỏi nhiều điều mới lạ từ các chuyên gia nuôi dạy trẻ.

Trong không gian thoải mái và ấm cúng của quán cà phê ID ( 34 Thủ Khoa Huân Q. I ) với sự có mặt của chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Khanh, câu lạc bộ Cha Mẹ Tuyệt Vời cuối tuần vừa qua ( 29/04/2012) đã được mọi người hưởng ứng khá sôi nổi, tham gia nhiệt tình và sẵn sàng chia sẽ gần như tất cả kinh nghiệm họ có được.

Câu hỏi bài tập là:  “Bạn hãy ‘kể tội’ con mình (những điều không hài lòng về con của mình)”. Chỉ trong vòng hai phút có rất nhiều thông tin đưa ra không chút chần chừ, và các bậc phụ huynh đã rất cởi mỡ và trung thực.
Vấn đề gặp phải của một phụ huynh là: “Con tôi thường xuyên không đúng giờ”, một câu hỏi khá hay và đặc biệt là điều này xảy ra ở rất nhiều các trẻ em nên được mọi người quan tâm. Sau nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ và cuối cùng anh Lê Khanh tổng kết lại là: phải xây dựng thời khóa biểu cho con, theo sát để nhắc nhở chuẩn bị tinh thần cho con trước, chứ không nên ép buộc con phải tuân thủ thời khóa biểu đã để ra. Đồng thời phải có sự đàm phán và cam kết của con và cha mẹ.
Và câu hỏi cuối cùng trong buổi giao lưu là: “hỗn láo” (không lễ phép với người lớn). Ở phần câu hỏi này chuyên gia đưa ra vài lời khuyên như: trước tiên phải lắng nghe và tìm hiểu xem con mình học những điều này từ đâu, theo sát từng cử chỉ của con và phân tích từng trường hợp để giúp con nhận ra điều nào nên làm và điều nào nên từ bỏ. Quan trọng nhất là phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, sau đó cùng con ngồi lại phân tích rồi đưa ra những câu hỏi mở để cho con tự đưa ra quyết định dựa trên những gì đã thảo luận với cha mẹ .

Kết thúc buổi giao lưu, chia sẻ và học hỏi, mọi người ra về với nụ cười thật hài lòng với những gì họ đã nhận được trong buổi sinh hoạt của câu lạc bộ.

BTC rất mong những điều bổ ích từ câu lạc bộ luôn là hành trang của cha mẹ để họ đồng hành cùng con cái thân yêu. Mọi người hân hoan hẹn gặp lại trong kỳ sinh hoạt tới.
Blog CLB Cha mẹ Tuyệt Vời

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý