Trắc nghiệm cá tính
18/04/2011
Phương pháp tâm vận động
18/04/2011
Trắc nghiệm cá tính
18/04/2011
Phương pháp tâm vận động
18/04/2011

Tính cách là bản chất bất biến của mỗi người – Tính cách khiến ta có các nhận thức và hành vi khác nhau , và các hành vi sẽ góp phần tạo ra định mệnh.. Bạn hãy thử tìm hiểu tính cách của mình …

 

 

TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH

Trắc nghiệm 1

Bạn đã hiểu rõ tính cách mình chưa?

Nếu bạn có một toà nhà biệt thự do mình tự tay thiết kế để xây dựng thì bạn sẽ áp dụng kiểu hàng rào như thế nào?

  1. Quanh ngôi nhà đều dựng hàng rào bằng sắt
  2. Quanh ngôi nhà trồng cây và hoa cỏ
  3. Quanh ngôi nhà xây tường gạch che chắn
  4. Quanh ngôi nhà dựng bờ rào bằng gỗ

 

Trắc nghiệm 2:

Bạn có thói quen trông chờ ỷ lại không ?

Độc lập tự chủ được coi là một dạng tính cách quý báu. Nói như vậy không có nghĩa là trong cuộc sống không nhờ cậy được ai, có điều nếu trông chờ quá nhiều sẽ trở thành thói xấu ỷ lại. Nói chung, việc gì cũng nên dựa vào sức mình là chính, phải đề ra những yêu cầu và thật nghiêm khắc với bản thân mình, hãy xem thử bạn đặt chiếc đồng hồ hồi báo thức ở đâu nhé.

Đặt ở nơi có thể với tay tới được

  1. Đặt bên gối, chuông reo phải thức dậy ngay.
  2. Đặt ở nơi xa chuông reo chỉ cần nghe thấy là được

 

Trắc nghiệm 3

Bạn có tin tưởng vào tương lai không ?

Bạn hãy tự thực hiện một chuyến du lịch vào dịp nghỉ hè một mình đến một thành phố xa lạ, sau khi thuê khách sạn, nhận thấy căn phòng ấy có cửa sổ rất to, bạn hy vọng thông qua cửa sổ nhìn thấy gì?

  1. Nhìn thấy một hòn đảo xinh đẹp ẩn hiện lờ mờ phía chân trời xa.
  2. Nhìn thấy biển rộng mênh mông không bờ không bến.
  3. Nhìn thấy biển với bãi biển có  nhiều người  bơi.
  4. Nhìn thấy biển bao la sạch đẹp vắng người.

 

Trắc nghiệm 4

Bạn có tinh thần trách nhiệm không ?

Chúng ta đều là những thành viên trong xã hội, nhất định phải xứng đấng với vai trò của mình, tức là chịu một phần trách nhiệm với cuộc đời nhất là đối với người thân, bạn bè, đồng sự xung quanh mình. Nếu bạn là con người vô trách nhiệm, bạn sẽ sống hoài sống phí cuộc đời của mình.

Câu hỏi

Có 1Đ

Không 0Đ

1.Thủa bé bạn có giúp đỡ mẹ công việc nhà không ?

 

 

2. Bạn có tự đánh giá mình là người đáng tin cậy không ?

 

 

3. Bạn có chuẩn bị chu đáo trước cho những sự kiện quan trọng trong đời không ?

 

 

4. Khi phát hiện bạn mình có hành động phạm pháp, bạn có khuyên người đó đầu thú pháp luật hoặc báo cảnh sát không ?

 

 

5. Khi đi du lịch ở những nơi phong cảnh nổi tiếng, bạn có vứt rác đúng quy định không ?

 

 

6. Khi hẹn gặp ai bạn có cố gắng đến đúng giờ không ?

 

 

7. Bạn có thường xuyên đưa ra những kiến nghị cần thiết để giữ gìn sức khoẻ cho bản thân và cho người khác không ?

 

 

8. Có phải bạn ưu tiên công việc ở vị trí hàng đầu, sau đó mới đến vui chơi và nghỉ ngơi không ?

 

 

9. Bạn có thật sự coi trọng quyền được lựa chọn của mình không ?

 

 

10. Bạn có thường xuyên vận động và coi đó là cách duy trì sức khoẻ không ?

 

 

11.Khi đã quyết định làm việc gì bạn có quyết tâm duy trì đến cùng không ?

 

 

14. Hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có tìm cách để rút ngắn thời gian làm bài tập và số lần làm bài tập không ?

 

 

15.Bạn có khi nào làm điều phạm pháp mà cố dấu diếm không dám công bố với người khác không ?

Có 1Đ

Không 0 Đ

Trắc Nghiệm 5

Bạn có vượt qua được sự cám dỗ không ?

Hiện thực xã hội có thể ví như một sợi dây chuyền nhuộm màu lấp lánh, nếu ai thiếu chủ kiến, không tự kiềm chế bản thân, thì sẽ bị hoa mắt choáng ngợp trước đủ loại màu sắc lộng lẫy. Chung quanh chúng ta có bao điều cám dỗ, từng giây từng phút cuốn hút bạn, khiến bạn sẵn sàng từ bỏ mục tiêu đã định.Những câu hỏi dưới đây giúp bạn đánh giá khả năng chế ngự sự cám dỗ của mình.

CÂU HỎI

Có 1Đ

Không 0Đ

1.Bạn có hay mơ mộng những chuyện hão huyền không, có căn cứ hiện thực, hay nhìn chìm đắm trong viễn cảnh do bạn tự phác hoạ ra không  ?

 

 

2.Có phải bạn thường xuyên bỏ công việc dở dang, không cố gắng hoàn thành dứt điểm không

 

 

3.Có phải bạn luôn đạy được mục tiêu trong học tập và công tác?

 

 

4. Khi đi ra phố, bạn có hay mua nhiều thứ không cần thiết với bạn không ?

 

 

5.Bạn có hay tiêu trước tiền lương tháng không ?

 

 

6. Bạncó thường xuyên làm những điều mà sau đó bạn phải ân hận không ?

 

 

7. Có phải câu nói cửa miệng của bạn để tự an ủi mình là”Đây là lần cuối cùng “không ?

 

 

8.Sáng sớm bạn có hay nán lại một lúc trên giường không ?

 

 

9. Có phải mọi người không mấy tin vào lời hứa của bạn?

 

 

10. Bạn ít khi kiên trì đến giờ phút cuối ùng phải không ?

 

 

Trắc Nghiệm 6

Bạn nghĩ gì về câu chuyện này ?

Hãy tưởng tượng trong một công viên vào mùa thu gió đưa xào xạc, một đôi trai gái ngồi bên nhau tự tình. Một lúc sau người con gái khóc thút thít, gió thu vẫn vô tình quét lá vàng rơi….  Xin mời bạn thử  tưởng tượng  và phác hoạ ra những tình tiết có thể xảy ra sau đó.

1. Người con gái ràn rụa nước mắt, rồi nói câu ‘ tạm biệt’ và bỏ đi –

2. Người con gái lặng nhìn lá vàng rơi trên thảm cỏ, khóc mãi cho bằng hết nước mắt, rồi bình tĩnh trở lại nói câu ‘ tạm biệt’ rồi bỏ đi.

3. Người con gái bâng khuâng nhìn chàng trai nói : “em đi rồi anh cố gắng giữ gìn sức khoẻ” rồi sau đó từ từ rời xa.

ĐÁP ÁN

Trắc Nghiệm 1 :

Chọn phương án A.

Bạn thuộc dạng tính cách phóng thoáng hoạt bát, thích giao lưu tiếp xúc một cách thoải mái với mọi người, có rất nhiều bạn bè cùng giới và khác giới. Bạn là mẫu  người  sởi lởi, dễ dàng chấp nhận người khác, nhưng hãy cẩn thận vì đôi khi lòng tốt lại bị người khác hiểu nhầm.

Chọn phương án B.

Bạn là người thiếu tôn trọng người khác , thái độ ứng xử có phần cứng nhắc thô bạo, thiếu chung thuỷ trong tình yêu, cá tính mang thiên hướng tiêu cực , thâm trầm ít nói, quan hệ xã giao hẹp nhưng lại rất coi trọng gia đình và bạn bè, tác phong bảo thủ cố chấp.

Chọn phương án C.

Có tính tự cao tự đại, không chịu thua kém ai, muốn vươn lên nắm quyền lãnh đạo. Nhưng bạn lại rất chú trọng cuộc sống riêng tư.

Chọn phương án D.

Là một con người yêu ghét phân minh, nhiệt tình tiếp đãi người mình quý mến, nhưng lạnh lùng ra mặt với người không được ưa chuộng. Thường hiểu nhầm những đối tượng mà mình chưa hiểu rõ, thích tư vấn hiến kế cho bạn bè, nhất là trong các mâu thuẫn tình cảm với hy vọng hai bên sẽ làm hoà, nhưng đôi khi lại gây ra những mâu thuẫn nhiều hơn.

 

Trắc Nghiệm 2

Chọn phương án A.

Việc gì cũng thích tự làm, không trông chờ vào người khác, luôn tỏ ra tự tin và nhiệt tình đối với công việc, rất coi trọng ý kiến người khác, nhưng không nhất thiết tiếp thu hay vận dụng.  Thực ra việc bạn thích hỏi han lắng nghe người khác chỉ để tránh bị hiểu nhầm là  ngạo mạn mà thôi, với bạn thì đó cũng là cái giữ thể diện cho người khác và để mở rộng quan hệ xã giao.

Chọn phương án B

Là người hấp dẫn cuốn hút, được người  mến mộ.  Khi bạn quyết định đặt đồng hồ báo thức trên gối  tức là yêu cầu cao với bản thân, nhưng  bạn cũng thích nhờ cậy người khác, dễ hoà nhập vào cộng đồng, tạo ra mối quan hệ đồng cảm với mọi người xung quanh.

Chọn phương án C.

Rất dễ thể hiện năng lực vượt trội trong đám đông, phát huy được vai trò lãnh đạo, luôn ung dung tự tại. Hình tượng nổi bật tuy nhiên cũng rất dễ biến thành mục tiêu của dư luận, tác phong làm việc mạnh mẽ, dứt khoát, không trông chờ người khác, cá tính độc đáo, yêu quý bản thân. Theo tính cách thì  người đặt đồng hồ báo thức ở khoảng càng xa, thì càng có nhiều mối quan hệ giao lưu rộng rãi.

 

Trắc Nghiệm 3 :

Chọn phương án A.

Bạn là con người lạc quan yêu đời, tâm hồn phóng khoáng,  tầm nhìn vươn đến những khoảng cách xa nhất, có lẽ tương lai bạn  là một cuộc sống thanh thản an nhàn.  Bạn tin chắc tương lai mình, lập trường  của bạn rất kiên định, bạn rất tin tưởng vào năng lực có thể đối diện với mọi rủi ro thử thách.

Chọn phương án B.

Bạn là người biết lo xa, nhìn vấn đề rất toàn diện, do vậy bạn ít bị vấp váp, triển vọng của bạn rất sáng sủa, tâm trạng của bạn tương đối lạc quan.

Chọn phương án C.

Bạn là con người hơi tiêu cực, bể bơi thường ở gần kề khách sạn và quang cảnh hỗn tạp, bạn thích quang cảnh này chứng tỏ bạn không nắm chắc tương lai của mình, bạn có phần bi quan thiếu niềm tin.

Chọn phương án D.

Bạn là con người thiển cận và tự ti, chỉ nhìn thấy những gì trước mắt, bạn rất bi quan trước tương lai của bản thân, dường như trong đầu bạn không tồn tại ý nghĩ lạc quan, khi nào cũng nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm trọng. Việc gì bạn phải ưu tư lo lắng đến thế, bạn hãy suy nghĩ tích cực hơn đi, mọi việc đều có thể cải thiện được mà.

 

Trắc Nghiệm 4

Nếu tổng số điểm là :

-10 đến 15 điểm

Bạn là con người cả tin vào người khác, quan điểm cơ bản của bạn là con người nói chung đều đáng tin cậy, niềm tin của bạn được xây dựng trên một nền tảng rất mong manh, vì vậy bạn dễ dàng được đón nhận. Nhưng cũng vì cả tin nên nhiều khi bạn phải trả giá rất đắt, có người sẽ rắp tâm lợi dụng tính cả tin của bạn để trục lợi. Tuy nhiên với tính cách như vậy cuộc sống của bạn rất thanh thản vui vẻ, bạn hãy giữ vững niềm tin đối với mình chắc chắn cơ may sẽ đến với bạn.

-5 đến 9 điểm

Bạn thường đặt câu hỏi về bản chất tốt đẹp của con người, do bạn vốn là con người hồn nhiên chất phác, nhưng lại hay bị vấp váp cay đắng và dễ bị người khác xỏ mũi, nên hay đem lòng nghi ngờ . Bạn nên biết là trên thế gian có cả những người tốt lẫn người xấu, có cả sự  chân thành lẫn gian trá, vì vậy trong xử thế cần phải thận trọng và đánh giá đối phương một cách đúng mức.

-Dưới 4 điểm

Bạn đích thực là kẻ đa nghi như Tào Tháo, chính vì tính cách này khiến bạn đánh mất nhiều thứ quý báu trong cuộc đời mà lẽ ra bạn hoàn toàn có khả năng có được, nếu bạn không chịu thay đổi quan điểm sống, sớm muộn bạn cũng trở thành con người mặc cảm cố chấp.

 

Trắc Nghiệm 5

Nếu bạn được từ :

-0 đến 3 điểm

Bạn là con người kiên định.

Có năng lực tự kiềm chế rất cao, biết cách làm chủ và điều chỉnh con người mình, lý chí chiếm ưu thế so với tình cảm, tự đề ra yêu cầu cao với bản thân, tự tin chắc chắn vào tương lai  và biết vận dụng những chương trình phấn đấu đã được vạch sẵn, nhưng bạn cũng chớ nên khắt khe với chính mình.

 

-4 đến 10 điểm.

Bạn là con người dễ bị nghiêng ngả.

Khả năng từ chối cám dỗ của bạn rất yếu, nhiều lần trở thành tù binh của sự cám dỗ, các dự tính hoài bão của bạn sẽ bị bỏ dở giữa chừng, từ bỏ mọi ước mơ cao đẹp. Nếu bạn tự đánh giá đúng con người mình thì bạn chớ nên nản lòng. Vì con người nói chung đều có nhược điểm này, ai cũng đứng trước sự lựa chọn, khuất phục hay chiến thắng cám dỗ, bạn hãy tự rèn luyện, bắt đầu từ sự cám dỗ nhỏ nhất. Nếu bạn chưa thật sự kiểm soát được bản thân, hãy nhờ  bạn bè đóng vai trò  giám sát để bạn chấp hành thật nghiêm, từ đó rèn luyện  trở thành con người nghiêm túc tự chủ. Bạn hãy nhìn vào tấm gương phản diện, bao nhiêu thanh niên tài năng tự huỷ hoại cuộc đời vì những ham muốn nhất thời, bạn hãy tỉnh táo và kiên cường  có như vậy mới thực hiện được lý tưởng cao đẹp.

 

Trắc nghiệm 6

Nếu bạn :

Chọn phương án A.

Bạn là con người hiếu thắng, không chịu thua kém ai, ngay cả khi bị thất thế vẫn biết chuẩn bi cho bước đường mai sau, kết giao bạn bè và tu dưỡng bản thân. Khi cuộc sống ở giai đoạn khó khăn vẫn không nhụt chí, mọi sự chuẩn bị sẽ rất có ích cho tương lai.

Chọn phương án B.

Bạn là một con người kiên cường và tỉnh táo, cho dù gặp bước đường gian nan vẫn kiên trì bền bỉ, bương chải chèo chống cho đến khi khôi phục được tình hình, với những biện pháp tối ưu, bình tĩnh kiên nhẫn không hề nóng vội, vững tin rằng đời mình không tránh khỏi thăng trần nhưng nếu kiên trì thì thắng lợi cuối cùng chắc chắn sẽ đến.

Chọn phương án C.

Giàu lòng vị tha, cho dù bản thân bị thua thiệt vẫn sẵng sàng tha thứ cho người khác, chấp nhận được nhược điểm của đối phương. Tấm lòng khoan dung  của bạn có sức cảm hoá lớn đối với những người xung quanh, bạn coi thoái trào cuộc đời là bài học đắt giá giúp họ vươn tới.

Lê Ngọc Khuê ( St)

 

 

 

 

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý