Lý thuyết Maslow
08/10/2012
Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc
08/10/2012
Lý thuyết Maslow
08/10/2012
Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc
08/10/2012

Thủ dâm có thể bắt đầu ở trẻ từ thuở lên ba. Vậy đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ‘lạm dụng’ tự sướng này?

 Thủ dâm bắt đầu từ khi nào?

Những nghiên cứu về quá trình phát triển của trẻ em cũng cho thấy hành vi tự kích thích bộ phận sinh dục cũng thường thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngay từ nhỏ trẻ em đã học cách khám phá chức năng của những ngón tay, miệng cũng như bộ phận sinh dục.

Không chỉ quan tâm về bộ phận sinh dục của bản thân mà trẻ cũng còn thể hiện sự quan tâm về bộ phận sinh dục của những đối tượng khác như cha mẹ, trẻ em khác hay ngay cả của thú vật. Khi đến tuổi dậy thì, dưới tác động của các hormone sinh dục và sự phát triển của các đặc tính sinh dục thứ cấp tạo ra hiện tượng tần suất thủ dâm gia tăng ở trẻ thanh thiếu niên.

 Khám phá cơ thể từ thuở lên ba

Thủ dâm ở trẻ em dưới 5 tuổi là một chủ đề mà phụ huynh lo lắng và đôi khi dẫn trẻ đi khám để xem đó có phải là bệnh lý không để giúp trẻ bỏ “thói quen xấu” này. Ở tuổi này, trẻ khám phá cơ thể trẻ và một số vùng trong cơ thể tạo cảm giác cho trẻ (như sự nhạy cảm ở da, hậu môn khi đi cầu, cảm giác của bộ phận niệu và sinh dục trong khi tiểu tiện hoặc khi tắm rửa). Những thử nghiệm đầu tiên này gây cảm giác vui thích một cách ngẫu nhiên, nhưng sau đó trẻ có khuynh hướng tìm kiếm hoặc tái tạo lại những cảm giác này bằng cách sờ và tò mò tự thăm dò những bộ phận này của cơ thể trẻ

Thái độ đó hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ khi trẻ chưa có khái niệm về sự ngượng ngùng hoặc cấm đoán. Vì thế trẻ không ngần ngại sờ hoặc phô trương bộ phận sinh dục của trẻ trước mặt người khác, đôi khi việc này làm cha mẹ ngại ngùng. Khoảng 3 tuổi, trẻ cũng thường phát hiện có một giới tính khác với trẻ, gái trai khác nhau về bộ phận sinh dục. Ở đây cũng vậy, sự tò mò có thể dẫn trẻ khám phá giới tính của trẻ và của các bạn khi chơi với nhau.

Ngoài lý do khám phá bản thân, hành vi thủ dâm thường xuyên ở trẻ còn để chống lại sự lo hãi. Khi trẻ sờ bộ phận sinh dục của mình trẻ có thể cảm thấy được trấn an, an ủi bởi cảm giác dễ chịu, và cảm thấy làm chủ được cơ thể mình. Ta thường thấy trẻ thủ dâm hoặc cọ quậy trong giường bằng cách chà lên vải trải giường lúc thiu thiu ngủ, như để làm dịu nỗi lo hãi trước khi vào bóng đêm. Nơi trẻ quá lo hãi, sự thủ dâm đôi lúc trở nên cưỡng bức và tự phát như chứng máy cơ mà trẻ không thể thoát ra được. Ta có thể quan sát những biểu hiện khác kết hợp với sự lo sợ này, như rối loạn giấc ngủ, ăn uống, gặm móng tay. Cha mẹ nên đưa trẻ đến khám tâm lý để hiểu nguồn gốc của sự lo hãi ở trẻ và làm trấn an trẻ.

Trẻ thủ dâm bắt nguồn từ cha mẹ

Cha mẹ không nên la rầy hoặc phạt trẻ một cách nghiêm khắc. Việc kết án trẻ chỉ củng cố thêm hành vi hoặc làm cho trẻ có cảm giác phần thân thể này dơ bẩn hoặc cấm kỵ. Nhất là cha mẹ tránh hù dọa trẻ trai như: “Nếu con tiếp tục sờ thì sẽ bị cắt đó”, điều này gây cho trẻ nhiều lo hãi và làm rối loạn sự phát triển của trẻ. Thường hành vi này không kéo dài quá lâu nên người lớn đừng quá quan trọng hóa. Cha mạ có thể dạy cho trẻ sự ngượng ngùng và tôn trọng người khác như: “Thân thể của con là của con, con có quyền sờ mó, nhưng không làm trước mặt người khác vì không liên quan gì đến họ”.

Ngược lại, người lớn cũng phải tôn trọng cơ thể trẻ, tránh gây kích thích nơi trẻ. Ví dụ, một số bà mẹ có khuynh hướng âu yếm, thậm chí hôn vào bộ phận sinh dục của trẻ khi làm vệ sinh cho trẻ, họ không biết rằng loại âu yếm này tạo sự nhạy cảm rất lớn nơi vùng sinh dục của trẻ. Ngoài ra, ảnh hưởng của phim ảnh gợi dục cũng kích thích trẻ bắt chước, nên cha mẹ cẩn thận trong việc chọn lọc chương trình truyền hình cho trẻ. Cha mẹ cho trẻ ngủ chung và trẻ chứng kiến những cảnh âu yếm của cha mẹ cũng dễ làm trẻ cảm thấy tò mò và dẫn đến hiện tượng thủ dâm.

 Hành vi thủ dâm của trẻ cũng có thể liên quan đến bối cảnh gia đình hoặc tình huống có thể làm dấy lên một câu hỏi hoặc mối bận tâm về tình dục nơi trẻ. Vì thế, trẻ ngủ với bố mẹ có thể chứng kiến cảnh thân mật của bố mẹ hoặc khi bố vắng nhà, trẻ nằm ngủ sát với mẹ trong tư thế kích thích. Giường của bố mẹ phải là lĩnh vực riêng tư của bố mẹ. Vì thế nên cho trẻ ngủ riêng ở phòng khác với anh chị hay bà hoặc ít ra cho trẻ ngủ giường riêng. Bố mẹ nên cảnh giác nếu hành vi thủ dâm nặng kèm theo sự thay đổi đáng kể về hành vi như: buồn, thu mình, hung bạo, quyến rũ quá mức với người lớn, sa sút học tập, hành vi phô trương hoặc bẽn lẽn quá mức. Trẻ có thể là nạn nhân của việc lạm dụng tình dục, hoặc đã thấy cảnh âu yếm làm trẻ bị rối loạn.

 Thủ dâm là hành vi trẻ tự sử dụng cơ thể để có những cảm giác vui thích. Hành vi này bình thường nếu không kéo dài quá lâu và không làm xáo trộn đời sống xã hội của trẻ bằng sự cưỡng bức báo hiệu sự lo hãi trầm trọng. Phụ huynh đừng ngần ngại đem trẻ đến khám tâm lý khi trẻ có những biểu hiện bất thường làm phụ huynh lo lắng.

 Theo Eva

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý