Trò chuyện với trẻ
30/06/2014
Kỹ năng sống – Dạy và học như thế nào ?
08/07/2014
Trò chuyện với trẻ
30/06/2014
Kỹ năng sống – Dạy và học như thế nào ?
08/07/2014

Bé nhà tôi năm nay 7 tuổi rất nghiện máy tính, vì hồi mang thai bé gái thứ 2 tôi có để bé tư do chơi máy tính cho đỡ chán. Đến hôm nay bé làm quấy đòi phải chơi cho bằng được.

Bà ngoại bé kêu hè này gửi cháu về quê cho chơi mấy trò dân gian với đám nhóc dưới quê cho nên người, nhưng bé không chịu, chỉ đòi chơi máy tính hoặc máy tính bảng. Mong chuyên gia cho tôi vài ý kiến để có biện pháp giúp bé không nghiện máy tính nữa. Xin cảm ơn chuyên gia.


Trả lời

Hiện nay, tình trạng trẻ mê máy tính không còn là điều lạ, vì có rất nhiều yếu tố thuận lợi góp phần vào cho hoạt động này. Ban đầu chỉ là để giải trí, giết thì giờ nhưng lần hồi, do không còn việc gì khác và không có những thú vui hấp dẫn hơn, trẻ dần dần gắn bó với việc chơi game trên máy tính và các hoạt động khác trên máy tính. Như vậy, chúng ta thấy có hai yếu tố khiến trẻ say mê, đó là không có được một thời khóa biểu làm việc nhà , học tập và giải trí được phân bổ hài hòa. Bên cạnh đó là trẻ không được tham gia hay không được tập cho ham thích các thú vui giải trí khác.


Việc cho bé về quê nghỉ hè là một điều kiện rất thuận lợi giúp bé dần dần quên đi việc gắn bó với máy tình , chị có thể thỏa thuận với bé là cho bé về quê chơi và được mang theo máy tính bảng. Khi đã về quê, chị trao đồi với bà ngoại giúp bé có một chương trình hoạt động vui chơi đa dạng như giúp việc nhà, ra ngoài đồng chơi …chơi với các bé hàng xóm … và từng bước hạn chế dẩn thời gian sử dụng máy tính.

Sau đó khi quay về gia đình tại thành phố, thì rất cần đưa cháu vào một thời gian biểu trong ngày quân bình giữa 4 hoạt động là : Hoạt động cá nhân ( vệ sinh, ăn uống ) Hoạt động nghỉ ngơi ( ngủ, nghỉ ) Hoạt động giải trí ( chơi trò chơi, chơi máy tính ) và hoạt động học tập. Chúng ta không thề cắt bỏ hoàn toàn việc chơi máy tính ở trẻ nhỏ, kể các chuyện cấm không cho dùng máy ở nhà, trẻ sẽ tìm cách ra ngoài chơi. Chúng ta nên từng bước áp dụng các biện pháp giúp cho có sự quân bình là tốt nhất.Con trai tôi học lớp 8. Cháu đã nghỉ hè và tôi đã cho cháu sử dụng máy tính để chơi game . Cháu đã chơi gần như hết cả thời gian trong ngày và tới tận khuya. Tôi đã yêu cầu cháu lập thời gian biểu sinh hoạt và hạn chế giờ chơi nhưng cháu luôn tranh thủ lúc không có bố mẹ kiểm soát và chơi. Khi tôi phạt cháu không cho sử dụng máy tính cháu gào khóc và gần như bị stress. TÔi muốn rèn cho cháu phải tập thích nghi ngay cả khi y muốn của cháu không được đáp ứng. Tuy nhiên có vẻ cháu không chịu được.Tôi phải xử trí thế nào với cháu? Xin cho tôi lời khuyên.xin chân thành cám ơn! (Thắm)


Trả lời

Vấn nạn trẻ mê game hiện nay rất phổ biến. Ban đầu chỉ là để giải trí, giết thì giờ nhưng sau đó do không có những thú vui hấp dẫn hơn và sự thu hút của game online  trẻ dần dần gắn bó với việc chơi game và có nhiều khả năng chuyển sang nghiện game. Như vậy, chúng ta thấy có hai yếu tố khiến trẻ say mê, đó là không có được một thời khóa biểu làm việc, học tập và giải trí quân bình. Bên cạnh đó là trẻ không được tham gia hay không được tập cho ham thích các thú vui giải trí khác.


Có thể nói, áp lực học tập đã khiến cho trẻ mất nhiều thời gian và năng lượng và vì thế trẻ không còn thì giờ để có các hoạt động vui chơi đa dạng. Chính điều đó đã khiến game trở thành một thú vui, đôi khi là duy nhất với nhiều em. Đến khi hè đến, việc học tập giảm xuống thì hầu hết gia đình lại chưa tập cho trẻ biết tổ chức thời gian hoạt động trong ngày và có những hoạt động giải trí khác lấp vào khoản trống một cách tự nguyện, mà ngoài các buổi đi học thêm, thì các em lại chỉ biết chơi game. Chúng ta không thể buộc một đứa trẻ chưa có khả năng tự chủ để thực hiện những hoạt động tự ý, và cũng không thể áp đặt một lịch hoạt động theo ý chúng ta . Vì thế trong thời gian đầu phải từng bước tiến hành những hoạt động đơn giản hơn như nhờ trẻ thực hiện một số hoạt động trong gia đình như dọn dẹp nhà cửa, phụ bố mẹ dọn cơm, nấu cơm với một khoản thời gian rất ngắn , còn sau đó hãy khuyến khích trẻ tham gia một số hoạt động giải trí bên ngoài.


Bất cứ hoạt động nào từ vui chơi đến học tập đều cần phải có thời gian thực tập từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến đa dạng, vì thể không thể ngay lập tức bắt trẻ phải thôi chơi game, kể cả áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất, mà chỉ có thể từng bước vận dụng với sự kiên trì, nhẹ nhàng, vui vẻ và kiên quyết. Hãy cùng trẻ trao đổi và thỏa thuận một lịch hoạt động trong ngày mà ban đầu, có thể việc chơi nhiều hơn việc học, để từ đó dẩn dần điều chỉnh đến mức độ hợp lý hơn sao cho có sự quân bình giữa 4 hoạt động : Hoạt động cá nhân ( ăn ngủ, vệ sinh ) hoạt động học tập , hoạt động vui chơi giải trí và hoạt động phụ giúp việc nhà.

Chúc chị thành công trong nguyên tắc : mưa lâu thấm đất, nói ngọt lọt đến xương !

CvTl Lê Khanh

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý