Những nghiên cứu mới nhất cho trẻ Tự Kỷ
22/02/2014
Hành trang vào lớp Một
15/03/2014
Những nghiên cứu mới nhất cho trẻ Tự Kỷ
22/02/2014
Hành trang vào lớp Một
15/03/2014

“Các em gái, chị gái đôi khi vô tình đem “mỡ nhử trước miệng mèo” một cách vô tư mà ngỡ rằng chú mèo này là hiền lành, là đã được giáo dục tốt. Cũng có khi vì không có kiến thức về pháp luật nên các bạn gái đã vô tình

đẩy ngay chính người bạn trai còn trẻ của mình vi phạm tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên hay hiếp dâm với sự đồng thuận của mình!”. Đó là chia sẻ với báo ĐS&PL của Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, giám đốc chuyên môn Trung tâm tư vấn tâm lý – Giáo dục Kỹ Năng Rồng Việt Vũng Tàu

 

Thưa chuyên gia Tl Lê Khanh, hiện nay, dư luận xã hội đang vô cùng lo ngại trước việc nhiều thanh thiếu niên còn nhỏ tuổi đã có hành vi hiếp dâm người khác (bạn, chị gái ruôt… của mình). Dưới góc nhìn của một nhà tâm lý, ông đánh giá gì về hiện tượng này.?

Trong cuộc sống hiện nay, tình trạng thiếu niên phạm pháp chiếm tỷ lệ cao đã trở thành một vấn đề gây nhiều bức xúc cho xã hội. Đặc biệt trong các hành vi phạm tội, thì tình trạng lạm dụng tình dục , có thể là các trẻ gái hay những phụ nữ lớn tuổi hơn mình của một số thanh thiếu niên đã gây ra nỗi lo về sự lung lay các giá trị đạo đức trong xã hội.

Đứng về phương diện tâm lý, thì lứa tuổi thiếu niên là một giai đoạn có rất nhiều xáo trộn về tâm sinh lý , đặc biệt là sự phát triển của các bộ phận, cơ quan sinh dục dưới sự tác động của các hocmon tăng trưởng. Đây không chỉ là sự thay đổi về cơ thể, mà nó còn tạo ra những xung năng về tình dục, tạo sự hưng phấn và kích thích khi tiếp cận người khác phái. Điều đó đã dẫn đến tình trạng “mất kiểm soát” ở một số các bạn trẻ.

 

Thế nhưng không phải em nào cũng bị ham muốn tác động dẫn đến có những hành vi phạm pháp, thưa ông?

Đúng vậy. Nguyên nhân không phải do tình trạng dậy thì sớm mà chính là do nhận thức về những thay đổi giới tính không được hướng dẫn, cùng với một tình trạng thiếu thốn về cảm xúc và tình cảm của các em này. Thông thường, nhu cầu tình cảm và cảm xúc của một đứa trẻ sẽ được đáp ứng thông qua việc mẹ cho con bú, cùng với những chăm sóc bồng ẳm, vuốt ve, nựng nịu khi nhỏ. Chính sự đáp ứng tốt các nhu cầu này sẽ là cơ sở để trẻ có được khả năng kiểm soát cảm xúc của mình khi đến tuổi dậy thì.

Theo dõi một số trường hợp phạm tội, thì ta thấy trước đó, các thiếu niên này đã có một số dấu hiệu “báo động” như hay lén lút nhìn các cô gái, hay người thân khác phái của mình lúc tắm, lúc thay quần áo… cũng có khi trẻ sẽ tìm cách lấy trộm các “nội y” của phái nữ để đáp ứng nhu cầu cảm xúc không được thỏa mãn của mình. Sau đó, nếu không được sự quan tâm, thì chính sự tiếp tay một cách khá hiệu quả của việc chơi các games sex, xem phim nhạy cảm trên mạng internet, sẽ góp phần đổ dầu vào lửa, làm bùng lên những ham muốn và trẻ sẽ mất kiểm soát trong một số tình huống thuận lợi.


 


Ông có thể nói thêm về sự tác động của gia đình đối với sự phát triển tâm lý của một người trẻ?

Một gia đình tan vỡ hay bố mẹ không có những kỹ năng để giáo dục giới tính cho con, không quan tâm đến những biến chuyển tâm sinh lý của trẻ, cứ ngỡ rằng con mình vẫn chỉ là một đứa trẻ ngây thơ hay một cậu thiếu niên hiền lành … là những cơ sở khiến cho trẻ dễ hình thành những nhu cầu và kiến thức lệch lạc về tình dục. Nhưng điều quan trọng lại là những sự bất cẩn của các nạn nhân mới là yếu tố “nối giáo cho giặc” rất “hiệu quả”.

 

Theo ông thì đôi khi, chính nạn nhân là người có lỗi?

Đôi khi các em gái, chị gái vô tình đem “mỡ nhử trước miệng mèo” mà ngỡ rằng chú mèo này là hiền lành, là đã được giáo dục tốt và nhất lại là người quen biết nên không dám. Cũng có khi vì thiếu kiến thức về pháp luật nên các bạn gái đã vô tình đẩy ngay chính người bạn trai còn trẻ của mình vào con đường phạm tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên hay hiếp dâm với sự đồng thuận của mình!

 

Để hạn chế những việc đáng tiếc này, theo ông chúng ta cần làm những gì?

Theo tôi, yếu tố đầu tiên phải nghĩ đến đó là sự giáo dục trong gia đình. Chính phụ huynh của những trẻ vị thành niên cần để ý và phát hiện sớm các hành vi “không bình thường” như nhìn lén phụ nữ tắm, thay đồ … hay lấy nội y của người thân trong nhà để “nghiên cứu” hay say sưa với các web sex trên mạng! Với các tình trạng này, chúng ta không thể ngăn cấm, mà phải biết rằng đó là biểu hiện cho một tình trạng thiếu thốn nhu cầu về tình cảm và có sự lệch lạc về cảm xúc. Một sự quan tâm gần gũi, yêu thương và những hướng dẫn hợp lý sẽ giúp các “trẻ trâu” này điều hòa được cảm xúc hơn.

Điều quan trọng hơn hết là phụ huynh cần phải có kiến thức, kỹ năng về sự phát triển giới tính, giúp cho con em mình những hiểu biết cơ bản về những thay đổi “kỳ cục” về cả tâm lý lẫn sinh lý của mình. Nếu không nắm vững, phụ huynh nên liên hệ với các nhà chuyên môn về tâm lý để được hướng dẫn các biện pháp giúp con em mình biết điều khiển các xu thế ham muốn, không bị các web đen, web sex “giáo dục sinh lý” lệch hướng, để vô tình mang ra làm “bài tập thực hành” mà trong một lúc “mất kiểm soát” nào đó sẽ phải sa chân vào vòng lao lý hàng chục năm một cách oan uổng.

Xin cám ơn các ý kiến của ông.

( Theo báo ĐỜI SỐNG& PHÁP LUẬT) 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý