chuẩn bị cho con vào lớp Một
11/05/2011
trẻ Khiếm Thị
12/05/2011
chuẩn bị cho con vào lớp Một
11/05/2011
trẻ Khiếm Thị
12/05/2011

Bại liệt là một  khuyết tật gây nhiều trở ngại cho việc phát triển và hội nhập của trẻ em. Do khả năng trí tuệ ít bị tổn hại nên việc giáo dục các em này không quá khó khăn…

 

 

 

 

Trẻ Bại liệt

Sốt Bại Liệt (Poliovirus Infections) là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do một loại Virus ở đường ruột gây ra, có thể lây lan thành dịch, thường xảy ra cho trẻ dưới 15 tuổi và sẽ dẫn đến hậu quả là trẻ sẽ bị liệt các chi không thể phục hồi được.

Đây là một loại bệnh đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm và cho đến nay cũng chưa có phương thuốc hay biện pháp chữa trị nào khi bệnh đã phát ra, sự điều trị chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ tình trạng.

Bệnh bại liệt là một căn bệnh có tính lây nhiễm cao, virut bại liệt ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tủy sống của con người, đôi khi khiến người ta trở nên bại liệt. Vào năm 1952, đại dịch bại liệt đã bùng nổ ở Mỹ khiến cho 20.000 trẻ em trở nên tàn phế và làm cho hơn 3.000 em bị tử vong. Kể từ đó, vaccin phòng bại liệt đã được nghiên cứu và sáng tạo, khiến nhiều trẻ em được cứu sống.

Liệt tủy sống cũng là một dạng bại liệt nhưng thường là do chấn thương vì tai nạn hay chiến tranh làm tổn thương hệ thần kinh vận động nằm dọc trong cột sống .

Bại liệt có nhiều mức độ và khả năng phục hồi khác nhau:

  1. Nhóm phải dùng xe lăn tay: Các trẻ liệt ở phần trên – liệt tủy cứng (phần thắt lưng) đưa đến liệt hai chi dưới (chân) hoàn toàn. Không có hay rất khó có khả năng dùng gậy, nẹp.
  2. Nhóm có thể tập đi với nạng, nẹp: Là trẻ bị tổn thương vùng ngực và thắt lưng, có hai tay mạnh nên có thể tập đi và di chuyển tốt với một hay hai nạng .Khi ngồi trên xe lăn, trẻ cũng có khả năng vận động rất tốt.
  3. Nhóm tự đi được nhưng dáng xấu: Là trẻ có những thương tổn ở đoạn dưới thắt lưng, thường bàn chân bị vẹo, đi bằng gót chân, yếu khi lên dốc, cầu thang. Loại này nếu được giải phẫu chỉnh hình, đa số đều có thể khắc phục.

Ngoài ra một số bệnh như viêm dây thần kinh vận động, viêm dính đốt sống gây cứng khớp, cũng có thể gây ra tình trạng bại liệt .

Việc giáo dục trẻ bại liệt đã được tiến hành và phát triển hầu như trên phạm vi toàn quốc. Các em ngoài sự khó khăn về vận động và mặc cảm là người khuyết tật thì việc học tập và các hoạt động xã hội khác cũng như người bình thường. Điều quan trọng là cần phải được hướng dẫn và có các dụng cụ thích hợp để phục hồi chức năng vận động. Nhất là phải có một quan niệm thoáng để giúp cho các em có thể hội nhập dễ dàng trong mọi hoạt động xã hội. Hiện nay khó khăn chính của trẻ bại liệt là công tác giáo dục hướng nghiệp và dạy nghề do trẻ chỉ có khả năng làm tốt một số công việc ( ít di chuyển và dùng tay) nên cần được các tổ chức xã hội, kinh tế tạo điều kiện và chấp nhận.

 

Tuy nhiên cũng có một tình huống ngược lại, là mặc dù đã được tạo điều kiện rất nhiều nhưng lại có những em thiếu sự cố gắng mà thường ỷ lại vào tình trạng của mình, không có những nỗ lực trong việc học nghề cũng như trong việc làm sau này, điều này khiến cho các em không có khả năng hội nhập, từ đó dễ nảy sinh ra những vấn đề tâm lý. Vì vậy, song song với việc dạy văn hóa và dạy nghề, cần có những biện pháp giáo dục nhận thức và kỹ năng sống để giúp trẻ ý thức đưọc giá trị bản thân và lòng tự trọng để không có tâm lý ăn bám hay lợi dụng trong các hoạt động hội nhập xã hội sau này.

Song Khuê

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý