Phát triển năng lực tư duy cho trẻ
11/03/2013
Truyền hình thực tế và tuổi thơ
24/04/2013
Phát triển năng lực tư duy cho trẻ
11/03/2013
Truyền hình thực tế và tuổi thơ
24/04/2013

Sau một thời gian đàm phán với những cuộc “hiệp thương” đầy thiện chí, đến nay Chi Nhánh Rồng Việt tại thành phố Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/04/2013.

Có thể nói, đạt được kết quả ngày hôm nay là một chuỗi ngày làm việc không mệt mỏi của ban Giám đốc trung tâm, sự góp sức của các cổ đông và tinh thần hợp tác nhiệt tình của các bạn ở TP biển, để có được một kết quả nhanh chóng là một cơ sở tư vấn tâm lý gia đình trẻ em – đào tạo kỹ năng sống đầu tiên của TP. Vũng Tàu đã được hình thành, góp phần vào sự nghiệp phát triển về văn hóa giáo dục cho một thành phố đầy tiềm năng.

Kể từ tháng 12/2012 với sự tái cấu trúc và định hướng đúng đắn trong lĩnh vực tư vấn tâm lý và giáo dục kỹ năng sống, trung tâm Rồng Việt TP.HCM đã có những bước tiến vững chắc để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy đối với những phụ huynh có con em có tình trạng Chậm nói, hiếu động kém chú ý, Tự kỷ và những rối nhiễu khác. Hơn thế nữa, với một chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên được thiết kế trên nền tảng phù hợp với tâm sinh lý cho từng lứa tuổi, cũng như thích hợp với hoàn cảnh xã hội hiện nay, chương trình giáo dục kỹ năng sống Rồng Việt cho lứa tuổi HS Mẫu Giáo, Cấp I, Cấp II không chỉ sẽ được triển khai tại TP. HCM và TP Vũng Tàu mà còn được thực hiện tại TP. Biên Hòa với một đối tác của Rồng Việt, cũng như sẽ có sức lan tỏa ra các TP lớn khác như thủ đô Hà Nội và TP.Huế.


Trụ sở Trung tâm Rồng Việt – Vũng Tàu

13-G2 Nguyễn Thái Học – P.7 – TP. Vũng Tàu


Trong lĩnh vực chăm sóc giáo dục trẻ rối nhiễu tâm lý, với hơn 20 năm kinh nghiệm, các chuyên gia tâm lý của trung tâm Rồng Việt đã thấy rằng, chỉ có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình của trẻ mới có thể giúp cho các em cải thiện và phát triển. Nói cách khác, sự can thiệp về chuyên môn không thể thay thế cho vai trò của cha mẹ. Chỉ có các bậc cha mẹ quan tâm thực sự đến tình trạng của con, biết rằng việc can thiệp tuy không phức tạp nhưng không thể là những biện pháp “mì ăn liền” cũng như không có một loại thuốc nào có thể thay thế cho các liều thuốc “Tình thương” và “trách nhiệm” mà phụ huynh dành cho con mình. Người chuyên viên chỉ là người cung cấp các loại “thực phẩm” tươi sống có chọn lọc, phù hợp với từng trạng thái, mức độ nặng nhẹ và năng lực vốn có của trẻ. Cha mẹ mới là người đem ra chế biến để cung cấp cho con những “món ăn giáo dục” hằng ngày. Nhưng cũng có người đòi hỏi các chương trình can thiệp giống như “hot dog” mang về là cho con ăn liền, rồi đến khi trẻ từ chối, không hợp tác, không làm theo vì điều đó không phù hợp với mức độ tiếp nhận của trẻ trong lúc đó, thì lại cho rằng đây chỉ là một mớ lộn xộn những thông tin “có đầy trên mạng internet”.

Chúng ta biết rằng, một đứa trẻ bình thường cũng phải mất đến 3 năm mẫu giáo mới có được những khả năng về ngôn ngữ, giao tiếp, ứng xử và các kiến thức về môi trường xung quanh, khả năng hoạt động cá nhân và tư duy logic – trừu tượng. Vì thế, không thể nào đòi hỏi một bé đã chậm nói, có những rối nhiễu về hành vi và giao tiếp, lại có thể đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong 3 – 6 tháng với những bài tập “giáo án” siêu tốc. Chúng ta cũng biết rằng, một ngày mỗi người có thể ăn được 6 chén cơm trong 2 bữa, nhưng khó có thể ăn cùng lúc 6 chén trong 1 bữa ăn. Ấy thế mà có nhiều bậc cha mẹ lại muốn rằng đứa trẻ yếu đuối về năng lực, kém khả năng tập trung, chậm chạp trong giao tiếp lại phải học 2,3 giờ liền trong một ngày để có thể thay đổi, tiến bộ ngay trong vài tháng ! Mặc dù việc can thiệp cũng không thể diễn ra bữa đực bữa cái, bữa có bữa không mà phải đều đặn như ăn cơm mỗi ngày một chút và một giờ nhất định.

Chính vì thế, từ chương trình can thiệp trẻ rối nhiễu cho đến các khóa học về kỹ năng sống mà Rồng Việt áp dụng, bao giờ cũng đi theo nguyên tắc tiệm tiến, chậm mà chắc, luôn luôn linh động, luôn luôn thích ứng cho từng đối tượng. Điều này đòi hỏi từ các chuyên gia, giáo viên cho đến các bậc phụ huynh một cái “tâm” và một cái “tầm” để luôn luôn yêu thương và tôn trọng, kiên nhẫn và thận trọng, linh hoạt và năng động.

Làm việc với những tâm hồn mong manh dễ tổn thương, nếu không có cái tâm, chỉ biết sự áp đặt, nếu không có cái tầm để cung cấp cho trẻ cái chúng cần, chứ không phải ban cho điều chúng ta muốn, thì chắc chắn chúng ta chỉ gặp hái được những lo lắng, căng thẳng, bất hợp tác và sự phản kháng hay cam chịu của con trẻ mà không có được sự tiến bộ về bất cứ phương diện gì.

Cái áo không thể làm nên thày tu, một cơ sở dù hoành tráng đến đâu mà không có những con người nhiệt tình, năng động, chuyên nghiệp cùng với những chương trình có nội dung phong phú, khoa học, phù hợp với tâm sinh lý trẻ, thì cũng không thể có cơ hội phát triển.Ý thức được điều đó, Rồng Việt TP.HCM và Rồng Việt TP. Vũng Tàu sẽ cùng sát cánh bên nhau, quyết tâm đi theo định hướng đã vạch, góp phần đem lại niềm vui cho từng gia đình.

Hãy đến và cảm nhận, tập thể anh chị em Rồng Việt luôn hân hoan chào đón các bậc phụ huynh và cả những ai có tấm lòng vì con trẻ, đến với chúng tôi để cùng nhau tạo nên một thế hệ Rồng của nước Việt.

Trung tâm Rồng Việt

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý