Ứng phó với hành vi tiêu cực của trẻ
16/04/2014
Bài văn gây xúc động ở thành phố Vinh
19/04/2014
Ứng phó với hành vi tiêu cực của trẻ
16/04/2014
Bài văn gây xúc động ở thành phố Vinh
19/04/2014

“Phúc đức tại mẫu” có thể hiểu là phúc đức từ người mẹ mà ra. Phúc đức là “điều tốt lành để lại cho con cháu do ăn ở tốt, theo quan niệm truyền thống”. Ông bà ta từ xưa cho rằng người mẹ nếu ăn ở tốt sẽ để lại những điều tốt lành cho con.

Một người mẹ, người bà có thể để lại phúc đức cho con cháu hay không phụ thuộc vào cách sống, cách đối nhân xử thế của người đó.

Khi con ra đời, mẹ là người cho bú mớm nâng niu. Khi con biết gọi cha, gọi mẹ, biết nói biết hờn, người mẹ chính là thầy dạy đầu tiên hình thành nhân bản nơi đứa con. Người mẹ có ảnh hưởng rất lớn với con cái, không chỉ chăm bẵm nuôi dưỡng mà còn dạy dỗ. Trong gia đình, nếu cha là nóc che nắng che mưa thì mẹ là cái nền vững chắc cho con đứng vững từ những bước chân chập chững đầu đời.
Người phụ nữ mang lại những điều tốt lành cho chồng, cho con đó cũng là biểu hiện của “Phúc đức tại mẫu”. Người xưa vẫn nói “lấy vợ hiền hòa làm nhà hướng nam”. Cất nhà hướng nam, hè thì mát mẻ, đông thì ấm cúng. Người đàn bà trong nhà không phải là gió, nhưng sự hiền dịu mềm mỏng của họ sẽ làm mát gia đình, hóa giải được mọi mối bất hòa.


Những người phụ nữ, người vợ trong gia đình như những sợi lạt mềm, họ biết lấy âm để chế ngự dương “Lạt mềm buộc chặt”, càng mềm mỏng, hiền dịu, khi cần có nước mắt, thì chẳng người chồng nào rời xa họ được.

Phúc Đức tại mẫu”, người mẹ, người vợ không chỉ mang phúc đức cho con, mà còn là hạt nhân liên kết cho nhiều thành viên trong một đại gia đình. Phúc đức gia đình là do người mẹ đã có đóng góp lớn để tìm được dâu hiền rể thảo, cư xử đúng để con nhà người trở thành con mình. Trong gia đình, người mẹ được xem là người có khả năng và thiên chức điều hòa mọi thành viên một cách hữu hiệu nhất. Câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” không chỉ đúng cho thời xưa mà cả thời nay.


Tình thương yêu và sự hy sinh cao cả của những người mẹ đóng góp cho đời những tác phẩm tuyệt vời của mình: – những người con, truyền giữ được giống nòi, giữ được văn hóa, giữ được truyền thống quý báu của dân tộc. Một người mẹ Phúc đức đã dạy cho con hiểu được giá trị của sự tần tảo, lòng bao dung, đức hy sinh, dạy con biết sống đúng mực, trọng ân tình. Người bà, người mẹ Phúc đức thì luôn thương yêu con, cháu và là tấm gương cho con cháu noi theo: “muốn con chăm thì mẹ phải siêng, muốn con hiền thì mẹ phải thảo”. Một người mẹ hiền hậu, phúc đức thì chắc chắn cô con gái cũng sẽ là đứa con ngoan, thảo hiền, nhân hậu. Do vậy, một người con gái nết na thảo hiền, có trái tim nhân hậu, bao dung thì luôn là báu vật vô cùng quý giá đối với người đàn ông.

07/4/2014
Nguyễn Phú Dũng

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý