Mối họa từ những thói quen phổ biến
20/03/2015
Giúp trẻ biết tập trung với hoạt động trong nhà
30/03/2015
Mối họa từ những thói quen phổ biến
20/03/2015
Giúp trẻ biết tập trung với hoạt động trong nhà
30/03/2015

Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn cho con em những bài học về kỹ năng sống ngay trong cuộc sống hằng ngay tại gia đình. Các bài học này sẽ giúp trẻ hoàn thiện và trở thành những người biết làm chủ cuộc sống của mình

.1. Luôn đặt câu hỏi
Đó là bài học vô cùng quan trọng và giá trị. Trẻ em nên được khuyến khích đặt ra các câu hỏi. Chúng cũng nên đặt cả những câu hỏi cho bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng và biết hết mọi việc trên đời vì thế hãy giúp con tìm được tới những người mà có thể giúp chúng giải quyết vấn đề

2. Trung thực và trách nhiệm
Hai điều này gắn liền với nhau như hình với bóng. Trẻ em phải trung thực với chính mình và phải biết tự chịu trách nhiệm. Trong khi luôn đòi hỏi người khác có trách nhiệm hãy tự có trách nhiệm với bản thân mình. Trẻ em nên được học cách làm chủ quyết định , sai lầm cũng như chiến thắng của bản thân mình một cách hoàn toàn.

3. Luôn thoải mái ở bất kỳ môi trường nào
Mọi người luôn muốn được tự do làm việc trong không gian khiến họ thoải mái nhất. Tuy nhiên thật là tệ khi trẻ em chỉ biết làm mãi một thứ mà chúng thích và chẳng bao giờ chịu thử điều gì đó mới. Chúng đang bỏ lỡ những trải nghiệm mới đầy thú vị để phát triển và phát hiện cá tính của cá nhân cũng như truyền cảm hứng cho người khác

4. Cuộc sống luôn có được và mất
Điều quan trọng là trẻ phải biết trẻ sẽ cảm thấy như thế nào khi thất bại. Nếu môt đứa trẻ chưa bao giờ biết tới sự cay đắng của thất bại cũng sẽ không bao giờ cảm nhận được giá trị và sự hồi hộp của chiến thắng. Nhận được bằng khen hay huy chương sẽ không làm tăng niềm vui của trẻ và nhiều khi còn khiến chúng trở nên tự phụ và thành tích ngày một kém đi. Điều này không chỉ đúng với kẻ thắng người thua mà còn đúng trong rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Nếu bạn không biết khổ cực bạn sẽ chẳng biết quý trọng hạnh phúc và sự sung sướng mà bạn đang có

5. Không phải mọi thứ trên internet đều đúng

Internet là một thử thách lớn với các bậc cha mẹ trong việc kiểm soát việc truy cập vào mạng của các con đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mới lớn. Ngày nay, có hàng tỷ người truy cập internet mỗi ngày và mỗi người có một sở thích, ý kiến quan điểm của riêng họ. Đôi khi internet được sử dụng vào mục đích xấu hay trái phap luật. Điều đó có nghĩa là trẻ em nên được tiếp cận với internet một cách có định hướng và nhìn nhận các thông tin trên internet đa chiều như khi tiếp cận bất kỳ hiện tượng nào trong đời sống. Không phải mọi thứ được đăng tải trên các trang báo hay youtube là luôn đúng. Hãy dạy trẻ cách đánh giá và sàng lọc thông tin.

6. Đôi khi bạn cũng có thể mắc lỗi.
Chẳng ai có thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ , đôi khi chúng ta vẫn mắc lỗi. Trẻ em thỉnh thoảng vẫn nhận được điểm không tốt, vẫn cô đơn vì không có ai chơi với và đôi khi họ chọn một thứ mà chính họ cũng cảm thấy không ổn. Hãy nói với các con rằng điều đó chỉ là nhất thời và chúng có thể làm tốt hơn trong thời gian tới. Khuyến khích chúng không ngừng tiến lên và chiến thắng chỉnh bản thân mình. Chẳng có điều gì là không thể.

7. Không nói xấu người khác
Tôn trọng người khác và tốt bụng là hai đức tính tốt cần thiết trẻ em nên được dạy. Chúng không nên ao tưởng rằng chúng biết hết mọi suy nghĩ của người khác. Trẻ không được phán xét người khác kể cả khi chúng đang trải qua những giai đoạn khó khăn. Trong cuộc sống, tất nhiên con bạn sẽ gặp phải những kẻ thích phán xét và nói xấu người khác nhưng những người đó cũng có thể là những người thầy dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Vì thế, chẳng có lý do nào để nói xấu ai cả.


8. Dạy con khiêm tốn
Khiêm tốn không phải lúc nào cũng khiến trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Nhưng điều quan trọng là trẻ phải có những bài học về sự khiêm nhường. Chúng không bao giờ nói rằng chúng “xuất sắc” để làm một công việc nào đó hay so với người khác. Khiêm nhường và luôn biết cúi xuống để học hỏi sẽ là mang lại cho trẻ nhiều thành công hơn trong cuộc đời.

9. Học cách vượt qua khó khăn
Chẳng có thành công nào đến với bạn một các dễ dàng. Bạn muốn học nấu ăn , bạn phải chịu bị đứt tay ít nhất vài lần, bạn phải chấp nhận sẽ ngã đau nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi. Chúng ta không thể chỉ vì một sự cố hay khó khăn trước mắt mà hủy bỏ cả mục tiêu của mình. Trẻ em sẽ học được rất nhiều thứ từ cách vượt qua thử thách để đạt được những điều chúng muốn.

10. Không vượt quá giới hạn cho tới khi chúng đủ khả năng để chịu trách nhiệm
Trẻ em nên được giáo dục giới tính khi bắt đầu vào tuổi vị thành niên và biết các cách bảo vệ bản thân mình. Hãy chắc chắn rằng con bạn chỉ làm điều đó khi chúng đã sãn sàng. Chúng phải hiểu hậu quả mà chúng có thể gây ra và bạn không có nghĩa vụ phải gánh hậu quả ấy cho chúng. Trẻ cũng phải hiểu rằng chúng sẽ phải chăm lo cho con cái của chúng chứ không phải đổ trách nhiệm lên đầu cha mẹ.
Hoàn Châu
Theo Scarymommy
Yeutretho/Seatimes

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý