Các lý thuyết tâm bệnh lý tiêu biểu (3)
26/05/2011
Khám phá thế giới của bé
28/05/2011
Các lý thuyết tâm bệnh lý tiêu biểu (3)
26/05/2011
Khám phá thế giới của bé
28/05/2011

Những thông tin mới về những dấu hiệu ở trẻ nhỏ cần được các bậc phụ huynh lưu ý để có những can thiệp kịp thờ.Trong việc nuôi nấng một đứa trẻ cần để ý đến tiếng khóc của nó vì qua đó có thể thấy được một số vấn đề về sức khoẻ của trẻ….

NHỮNG DẤU HIỆU CẦN QUAN TÂM

Trong việc nuôi nấng một đứa trẻ cần để ý đến tiếng khóc của nó vì qua đó có thể thấy được một số vấn đề về sức khoẻ của trẻ.

Nếu một đứa trẻ hay khóc và khóc không có nguyên nhân khi nó đã trên 3 tháng tuổi, trước hết có thể đó là dấu hiệu của hội chứng thờ ơ với mọi việc và hiếu động khi nó lớn lên. Đây là một tình trạng rối nhiễu tâm lý – thần kinh phổ biến nhất ở trẻ. Những đứa trẻ mắc hội chứng này có thể sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh và khó khăn trong học tập.

Các bác sĩ nhi khoa và tâm lý trẻ em ở Anh nhấn mạnh rằng, tiếng khóc của đứa trẻ là hiện tượng bình thường nhưng lại là điều cần chú ý, đặc biệt khi chúng đã quá 3 tháng tuổi. Chúng khóc thường là có nguyên nhân chẳng hạn chúng đói, lạnh, đau ở một bộ phân nào đó, bị sốt… thậm chí vì thấy không được quan tâm.

Nhà tư vấn nhi khoa tại Bệnh viện nhi Jane Valent (Anh) khuyên: “Thấy chúng khóc, các bậc cha mẹ không nên sợ hãi song cần tìm hiểu xem vì sao chúng khóc để đáp ứng nhu cầu của chúng. Thấy chúng khóc nhiều mà chưa tìm ra nguyên nhân cần xem lại chế độ ăn và ngủ của chúng. Nếu thấy chúng có những biểu hiện khác thường so sánh với những trẻ cùng lứa tuổi thì nên tìm đến bác sĩ để được những lời tư vấn cần thiết”.

Bảo Châu (Theo KM.ru)

Trẻ sinh mùa xuân dễ mắc chứng chán ăn

 


Trẻ em sinh ra vào mùa xuân có nguy cơ mắc chứng biếng ăn cao hơn trẻ em sinh vào các mùa khác trong năm, theo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford (Anh).

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 1.293 bệnh nhân mắc chứng chán ăn. Kết quả cho thấy, phần lớn những bệnh nhân này chào đời trong thời gian mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 6). Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân biếng ăn sinh từ tháng 9 đến tháng 10 rất thấp.

“Chúng tôi phát hiện nguy cơ mắc chứng biếng ăn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian chào đời. Những người sinh vào mùa xuân có nguy cơ mắc chứng biếng ăn cao hơn những người sinh vào mùa thu”, tiến sĩ Lahiru Handunnetthi, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên tờ Daily Mail.
Các nhà khoa học tin rằng, các yếu tố môi trường trong thời gian còn trong bụng mẹ có thể dẫn tới chứng biến ăn của một người sau khi chào đời. Những yếu tố này bao gồm: chế độ ăn của bà mẹ, các độc tố, thời tiết, …

Tiến sĩ Handunnetthi nhận định: “Sự thay đổi nhiệt độ theo mùa, thời gian nắng trong ngày, chế độ dinh dưỡng của người mẹ là những yếu tố liên quan tới nguy cơ mắc chứng biếng ăn của trẻ sau khi chào đời. Xác định được những yếu tố này sẽ giúp chúng ta chủ động phòng được các vấn đề về sức khỏe của trẻ khi lớn lên”.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện, những trẻ em chào đời vào thời gian mùa xuân có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảo cao hơn những trẻ em sinh vào những mùa còn lại.

Để tránh nguy cơ trẻ sinh vào mùa xuân bị mắc chứng biếng ăn, các nhà khoa học khuyên các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không hút thuốc, quan tâm tới sức khỏe và tránh bị mỏi mệt cũng như ốm trong thời kỳ mang thai.

HÀ HƯƠNG ( Nguồn: Vietnamnet.vn )

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý