Hoạt động vui chơi của trẻ em
21/04/2011
Chơi đất sét giúp trẻ phát triển trí tuệ
21/04/2011
Hoạt động vui chơi của trẻ em
21/04/2011
Chơi đất sét giúp trẻ phát triển trí tuệ
21/04/2011

Vệc cùng chơi đùa với con là điều kiện tốt nhất để phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ. Là cơ sở để trẻ phát triển mọi kỹ năng cần thiết cho cuộc sống mai sau.Việc chơi đùa với con là một trong những điều kiện cần thiết giúp cho trẻ phát triển , thông qua các…

 

Vệc cùng chơi đùa với con là điều kiện tốt nhất để phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ. Là cơ sở để trẻ phát triển mọi kỹ năng cần thiết cho cuộc sống mai sau

ĐỂ CHƠI VỚI CON

Việc chơi đùa với con là một trong những điều kiện cần thiết giúp cho trẻ phát triển , thông qua các đồ chơi và trò chơi, trẻ sẽ nhận thức được những mối tương quan giữa mình và môi trường bên  ngoài cũng như phát triển được những kỹ năng mà sau này sẽ giúp ích rất nhiều  cho việc học của các em .

Một trong những quan niệm không đúng của bố mẹ là cho rằng việc chơi đùa của trẻ chủ yếu là diễn ra ở trường Mầm Non, hay ở công viên, khu vui chơi cũng như phải có những người như giáo viên , người giữ trẻ biết cách chơi … còn gia đình thì chật chội, không thể thu xếp một chỗ chơi cho trẻ , và cha mẹ thì không có thì giờ và không biết cách . Điều thứ hai là hễ chơi là phải có đồ chơi , và các thứ này đều phải mua , nhưng nhiều khi đã mua rất nhiều đồ chơi , mà trẻ vẫn không chơi vì thường bất cứ đồ chơi nào cũng vậy, trẻ chỉ chơi trong ít lâu rồi làm hỏng và không đụng tới nữa , khiến cho phụ huynh chán nản và cho là con mình không biết chơi .

Dưới đây là một số nguyên tắc giúp phụ huynh có thể giúp cho con mình phát triển qua trò chơi và đồ chơi :

1/ Tạo ra một môi trường hấp dẫn : Đứa trẻ khi đứng trước một đống đồ chơi lộn xộn thường bối rối hay không quan tâm vì không biết lấy món nào đây – nên sắp xếp các đồ chơi trên một cái kệ nhỏ, vừa tầm tay với , bầy biện theo từng nhóm, từng loại và điều quan trọng hơn hết, đó phải là một khu vực thật tự do – thoải mái, nơi trẻ có thể làm gì tùy thích mà không bị sự ngăn cấm, hạn chế khác với các khu vực khác trong nhà. Khu vực này nếu liền với một khoảng sân nhỏ ( có thể là ở sau hè, góc bếp … )thì thật là lý tưởng và nên có những cây xanh, chậu cát , hồ nước nhỏ …( có thể là trên sân thượng miễn là che chắn an toàn )  nếu không thì một  góc phòng ngủ với những đồ vật thu nhỏ phù hợp với tầm vóc của trẻ .

2/ Chọn đồ chơi : Mỗi một lứa tuổi, đều có những loại đồ chơi phù hợp , chúng ta nên tham khảo sách vở hay những nhà chuyên môn trước khi mua hay làm cho trẻ, có thể có những đồ chơi được chơi qua nhiều lứa tuổi khác nhau , và sự phù hợp ở đây có liên quan đến  tuổi phát triển về tâm lý của trẻ hơn là tuổi thực , nghĩa là có thể đứa trẻ sẽ thích chơi với những món đồ dành cho lứa tuổi nhỏ hơn nó, hay lớn hơn so với tuổi của nó , điều này cũng cần có ý kiến của các nhà chuyên môn .

3/ Tính chất của món đồ chơi : Đây là điểm quan trọng , một món đò chơi tốt nhất không nhất thiết phải là đẹp nhất, đắt tiền nhất mà là phù hợp với lứa tuổi và đáp ứng được các yêu cầu sau :

An Toàn – Đơn giản – Linh hoạt và Kích thích được từ 2 đến 5 giác quan của trẻ .

An toàn là yếu tố dễ hiểu, không nên xử dụng các món đồ chơi quá cứng, kể cả bằng nhựa cứng vì trẻ có thể đập vào người hay dùng nó để đập lên trẻ khác , phụ huynh nên nhớ : “ Mua đồ chơi khó vỡ thì trẻ sẽ dùng nó để làm vỡ những thứ khác “ cũng không nên dùng những đồ chơi xử dụng các loại sơn hóa chất, trẻ có cắn, làm tróc và nuốt các mảng sơn , không nên có nhiều chi tiết nhỏ, trẻ có thể bẻ ra, cắn và nuốt các chi tiết đó .

Thực ra thì rất khó có thể tạo được một khu vực hay có những món đồ chơi hoàn toàn an tòan cho trẻ , tuy nhiên với sự cẩn thận thì sự nguy hiểm sẽ hạn chế được rất nhiều , nhưng không vì thế mà lại cô lập trẻ hay luôn luôn theo sát trẻ trong mọi tình huống mà đôi khi phải để trẻ tự do thăm dò trong mức độ cho phép .

Đơn giản : Một món đồ chơi đơn giản như những khối gỗ , lại chính là món dồ chơi giúp trẻ tưởng tượng nhiều nhất , một con búp bê đơn giản không rõ mặt mũi, phái tính , quần áo có thể thay đổi giúp trẻ hình dung ra nhiều loại người , có khi đó là ông, bà, có khi là cô giáo, có khi lại là em bé thậm chí là một con quái vật từ hành tinh khác đến … hay đó sẽ là biểu tượng cho một người mà em yêu thích hay căm ghét nhất , và vì thế em có thể tạo ra rất nhiều tình huống khác nhau . Một chiếc xe bằng gỗ đơn giản có thể giúp trẻ nghĩ ra đủ loại xe , tùy theo trò chơi đòi hỏi hơn là một chiếc tăng, xe tải quá rõ ràng đến từng chi tiết …

Linh Hoạt : Một món đồ chơi có thể phù hợp với nhiều loại trò chơi khác nhau và có thể tạo ra nhiều tình huống khác nhau  , các loại đồ chơi có nhiều khớp nối , có thể lắp ráp theo nhiều hình dạng khác nhau như các miếng logo chẳng hạn , cũng có thể đó là những đồ chơi mang tính công cụ như dụng cụ nấu ăn , làm vườn giúp cho trẻ có thể tập cách xử dụng chúng . Khi mua hay làm một món đồ chơi, chúng ta nên tự hỏi thứ này sẽ giúp cho con mình phát triển về giác quan gì ? vận động – nghe nhìn – tư duy hay khả năng tính toán – tưởng tưởng ?

Phù hợp với lứa tuổi : Điều này rất cần thiết vì qua đó vừa giúp cho trẻ thích thú khi xử dụng, vừa giúp ta nhận biết sự phát triển về trí tuệ của trẻ qua các món đồ mà nó xử dụng.  Tuy nhiên  ta vẫn nên có những món đồ chơi cao hơn lứa tuổi của trẻ một chút vì nó sẽ kích thích sự phát triển .

Cuối cùng , không phải tất cả các món đồ chơi đều có thể đi mua, mà một trong những niềm vui cho chính chúng ta là hãy tự làm ra cho con mình những món đồ chơi và hãy xử dụng ngay những vật dụng xung quanh : Các hộp nhựa có nắp , các ống lon nhỏ, các dĩa tròn , các khối gỗ ( từ các xưởng mộc thải ra, đã được mài thật nhẵn ) với kích thước khác nhau , các miếng mốp , bìa cat tông , các rổ nhựa cũ … đều có thể dùng để chơi hay chế biến thành những món đồ chơi đơn giản và rẻ tiền  với sự đầu tư suy nghĩ và gia công của cha mẹ . Điều quan trọng hơn nữa là đồ chơi không dùng để thay thế vai trò cho cha mẹ mà là một phương tiện giúp cha mẹ cùng chơi với con, là cách để thâm nhập vào thế giới tuổi thơ, giúp cho đứa trẻ có thể giao tiếp với người khác và môi trường bên ngoài . Không có gì tệ hại hơn là mua cho trẻ một đống đồ chơi và bỏ mặc nó loay hoay với các món đắt tiền và xa lạ ấy, dù đó chính là thứ mà nó đòi trong một buổi đi chơi .

Lê Khanh

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý