Các trò chơi trong nhà
21/04/2011
Tình huống giáo dục
21/04/2011
Các trò chơi trong nhà
21/04/2011
Tình huống giáo dục
21/04/2011

Từ một miếng đất sét bình thường, đứa trẻ có thể tự do tạo ra bất kỳ thứ gì mà chúng tưởng tượng được. Chẳng hạn một con rắn đang lắc lư, một chiếc bánh sừng bò “nóng hổi” hay một chú mèo đang mỉm cười… Trò chơi nặn đất sét thực sự là một phương pháp hữu ích cho sự phát triển của trẻ

 

Sự tự do thay đổi ý tưởng và tạo ra những sản phẩm mới là một trong những điều thú vị nhất, hấp dẫn nhất đối với các em bé khi chúng chơi trò nặn đất sét. Tuy nhiên, khi chơi với đất sét, trẻ không đơn giản chỉ là tham gia vào một trò chơi thông thường mà thông qua đó, rất nhiều kỹ năng của trẻ sẽ được phát triển:

Về mặt thể chất, khi trẻ nặn đất sét, các ngón tay của trẻ sẽ phải cầm, nắm, mở ra và co duỗi rất nhiều lần, nhờ vậy mà các khớp, cơ ngón tay và bàn tay sẽ trở nên linh hoạt hơn, giúp trẻ thực hiện tốt trong các công việc thao tác bằng tay.

Về mặt xã hội, tham gia vào trò chơi này, trẻ sẽ học được cách hợp tác với nhau, và cùng nhau chia sẻ các ý tưởng. Ví dụ như chúng sẽ tìm mọi cách để gắn tất cả các khối đất sét mà chúng có để tạo ra một con voi khổng lồ, rồi lại cùng bàn bạc cách để giữ cho con vật ấy không trượt ra khỏi mặt bàn nhỏ của chúng. Nhờ đó sẽ tạo cho trẻ những nền tảng ban đầu cho các công viêc có tính tập thể cao mà chúng sẽ gặp phải trong cuộc sống sau này, đồng thời chúng cũng học hỏi được từ các bạn khác rất nhiều điều thú vị.

Về mặt cảm xúc, chơi với đất sét sẽ là một cơ hội tốt để trẻ thể hiện những cảm xúc của mình, đặc biệt là đối với những trẻ chưa biết nói. Chẳng hạn như khi trẻ đang tức giận, nỗi tức giận đó sẽ được chuyển hoá vào các thao tác ném, nhồi, vo viên đất sét, nên trẻ sẽ thấy thư giãn hơn.

Mặt khác, khi trẻ tạo ra các sản phẩm từ đất sét, có thể trẻ sẽ có những suy nghĩ về các tình huống cũng như những điều có thể xảy ra liên quan đến sản phẩm đó. Từ đó, trẻ sẽ có sự chuẩn bị trước đối với các sự việc mà trẻ gặp phải trong cuộc sống. Chẳng hạn, khi nặn một chú chó thì trẻ có thể sẽ tưởng tượng ra cảnh chú chó này chạy đuổi theo và cắn mình. Đứa trẻ sau đó sẽ nói với cô giáo về điều này, cô giáo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để trẻ phòng ngừa tình huống đó..

Về mặt nhận thức, trẻ sẽ biết thêm được nhiều khái niệm khoa học và toán học cũng như có thêm khả năng nhận thức thông qua trò chơi nặn đất sét. Trẻ sẽ thấy được sự thay đổi hình dạng của đất sét khi được thêm nước vào đất sét để làm cho đất sét dẻo hơn và dễ dính hơn. Khi trẻ quyết định chia nhỏ khối đất sét, thì chúng sẽ phải trao đổi với nhau xem nên làm như thế nào, điều đó giúp cho chúng tăng khả năng giải quyết vấn đề. Sự sáng tạo của trẻ cũng được phát huy trong quá trình chúng tạo ra các tác phẩm từ đất sét. Và sau đó, khi chúng sử dụng ngôn ngữ để miêu tả tác phẩm của mình và đếm lại xem mình đã tạo ra bao nhiêu tác phẩm thì khả năng ngôn ngữ và toán học của trẻ sẽ được nâng cao.

Song Khuê (st)
nguồn: internet

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý