SỐNG CHẬM VỚI GIA ĐÌNH
29/03/2020
HÃY XÔNG KHI BỊ CÚM CORONA
31/03/2020

Có  một người mẹ bị ám ảnh và đau khổ  vì một lỗi lầm đã xảy ra trong quá khứ với một đứa con đã mất, cô ấy lo lắng vì không biết làm thế nào để có thể chuộc lại sai lầm. Trong lời góp ý, tớ đã cho cô ấy thấy rằng điều gì đã xẩy ra, sẽ không thể thay đổi, hay sửa chữa thì việc làm tốt nhất –là hãy quan tâm giúp cho đứa con thứ hai của mình trở nên tốt hơn trong hiện tại khi mình đã không làm được điều tốt đẹp cho đứa con trong quá khứ !  Đừng để những cảm xúc âm tính của mình ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con, cũng như gây hại cho các mối quan hệ trong gia đình ngày hôm nay .

Cũng thế, khi chúng ta đã giúp đỡ – hay vô tình làm hại một ai , thì cũng đừng mong chờ người mà mình giúp phải trả ơn và cũng đừng cho rằng mình sẽ bị báo oán bởi điều mình đã gây ra, để rồi đi cầu xin cúng bái để chuộc lỗi ! hay lại khóc lóc than thở do cái nghiệp đã gây ra , khiến cho cuộc sống của mình trở nên ..địa ngục !  Khi chúng ta mang ơn ai, cũng không cần phải tìm cách trả ơn người đó, mà cách tốt nhất là hãy giúp cho người khác cái điều mà chúng ta đã nhận được từ người ơn của mình!

Khi nói đến Nghiệp –có tôn giáo đưa ra quan điểm đại loại như Tu thân là tích đức , làm phước để được phước! Còn  sự bất hạnh của mình trong hiện tại là do cái nghiệp mà mình đã gây ra ở tận..kiếp trước (không biết là đã gây ra cái gì và ở kiếp nào ) nên ráng chịu ! Nhưng lại phải cúng bái, đóng góp để mua ..phước cho kiếp sau ( cũng không biết có hưởng được không và cũng không biết kiếp sau mình sẽ là ai, ở đâu để được hưởng ) Nhưng vẫn cứ phài khấn bái, cúng kiếng và tốn…một đống tiền, mà lẽ ra với số tiền và công sức đó, chúng ta sẽ làm được những điều tốt đẹp ngay trong cuộc sống hiện tại mà chúng ta hoàn toàn có thể  quản lý được điều đó !

Khi nhắc đến cái nghiệp và quan điểm tôn giáo, không có ý phê phán gì đến đức tin mà tín đồ của mỗi tôn giáo cần phải có , có khi đưa đến sự tranh luận, thậm chí chém giết nhau vì bảo vệ quan điểm đức tin của mình.  Tớ chỉ nghĩ rằng, tất cả tôn giáo đều muốn hướng con người đến những điều tốt đẹp nhất, sống phù hợp với cái Chân – Thiện – Mỹ , mà mỗi giáo chủ của mỗi tôn giáo có cách diễn đạt và truyền bá khác nhau.  Tín đồ của mỗi tôn giáo cũng có cách thực hành với các nghi lễ khác nhau.  Thượng Đế chỉ có một, còn Thiên Chúa hay Đức Phật hay Đấng Alla … hoặc ông Trời ..chỉ là những cái tên khác nhau mà con người đặt ra cùng với những giáo điều cũng do con người bày ra để ràng buộc, kiểm soát lẫn nhau . Vì thế, không cần phải tin vào các nghi thức của bất cứ tôn giáo nào , nhưng cần phải có một Đức Tin của bất cứ  tôn giáo nào ! Bởi vì Đức tin sẽ luôn đem lại sự bình an và sự yêu thương con người và vĩnh cửu, còn các hình thức thờ phượng sẽ qua đi. Vì thế, dù theo tôn giáo nào thì cũng  cần phải sống tốt và biết quý trọng giá trị của con người, trong đó có cả bản thân chúng ta.  Điều quan trọng nhất là đừng lợi dụng tôn giáo hay lợi dụng các hình thức thờ phượng để gieo rắc những điều mê tín  và cũng đừng tìm cách bằng mọi thủ đoạn nham hiểm và tàn ác để triệt hạ đức tin của người khác.

Giá trị bản thân ở đây bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần,   chúng ta phải biết quý trọng và bảo vệ sức khỏe thể chất và tâm thần của mình bằng một cuộc sống hài hòa với môi trường xung quanh, không quá cực đoan trong cách sống hay cách ăn uống, buộc phải ăn cái này, không được ăn cái kia, phải làm điều này, không được làm điều kia … Hãy cứ làm điều mình muốn nhưng phải chịu trách nhiệm việc mình làm ! Hãy cứ  ăn những cái mình thích, nhưng nếu có đau bụng thì ..ráng mà chịu không đổ thừa cho ai – Đừng cho rằng, điều gì tốt cho mình, đúng với mình thì cũng đúng với người khác ! Xin đừng  tàn phá thiên nhiên và tìm cách triệt hạ các loài vật khác chỉ vì ham muốn thống trị và thỏa mãn các lợi ích của bản thân.

Chúng ta không nên có những tư tường cực đoan, không nên cho rằng các giá trị mà mình đang theo đuổi hay lý tưởng của mình là tốt nhất, hơn hẳn những giá trị hay lý tưởng của người khác.  Đừng tự cho Tri thức mà mình đang có là cao nhất, và coi thường những ai kém hơn mình. Nhân vô thập toàn mà – vì thế đừng đòi hỏi sự toàn vẹn, chúng ta có thể mắc phải sai lầm, thiếu sót  miễn là biết nhận ra và tìm cách sửa chữa,  Chúng ta có thể không nói thật, miễn là sự  dối trá đó không làm hại cho người khác, không phục vụ cho những toan tính ích kỷ để bảo vệ quyền lợi, danh vọng cho bản thân!

Hiện nay, một đại dịch đang lan tràn khắp thế giới, mà có thể đó là do lỗi lầm của con người trong cách đối xử với thiên nhiên, và chúng ta đang phải trả một cái giá quá đắt!  Đây là một cơ hội tốt đep nếu chúng ta biết rút ra những bài học cho chính mình và sửa chữa lại cách sống, cách nghĩ và cách làm . Điều nguy hiểm nhất chính là sự lợi dụng điều này để đưa ra những âm mưu đen tối, củng cố quyền lực hay mưu cầu quyền lợi.

Ghi ra đây những suy nghĩ không phải là để dạy ai, hay ám chỉ điều gì mà chỉ muốn chính mình có được sự suy nghĩ tích cực hơn để cho cuộc sống mình được an yên trước những giông bão của cuộc đời.

Lê Khanh  – mùa virus Wuhan 2020

Comments

comments

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý