BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN GIAO TIẾP
27/03/2021
DẠY CON VÀO ĐỜI HAY DẠY CON VÀO TRƯỜNG !
17/05/2021
BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN GIAO TIẾP
27/03/2021
DẠY CON VÀO ĐỜI HAY DẠY CON VÀO TRƯỜNG !
17/05/2021

Ngồi nói chuyện với một bà mẹ có con nhỏ ở VT – Chị khoe là cho hai con theo học 1 trường Mầm Non theo phương pháp Montessori . Có thể nói, Mon được xem là một mặt hàng xịn nhất trong các mặt hàng giáo dục ngoại nhập. Vì khi nói đến Mon là phải nói đến Chuẩn – chuẩn từ nguyên tắc lý luận, giáo cụ, giáo án ..cho đến trường lớp, giáo viên …

Chính vì quá chuẩn, nên nếu là người hiểu biết một chút, khi bước vào một ngôi trường có trưng bầy thương hiệu là dạy theo phương pháp Mon, thì không cần biết người phụ trách quảng cáo kiểu nào, cơ sở có xịn sò cỡ nào , lớp học có máy lạnh trải thảm tới đâu , đồ chơi học cụ có nhiều tới đâu… và dĩ nhiên, quan trọng là học phí cũng sẽ tới …đâu luôn .Chỉ cần bước vào lớp, nhìn diện tích phòng, nhìn các học cụ trưng bầy , và đặc biệt là nhìn cách cô giáo tương tác với con… là ta có thể biết ngay đó có phải là Mon chính hiệu hay mon giả..cầy không.

Cũng có thể, một số cơ sở “bon chen” mua một số học cụ theo Mon ( Đắt xắt ra miếng luôn ) trang trí lớp rất đẹp … và điều đó sẽ rất tốt, nếu họ nói mình chỉ là Mẫu giáo ..chất lượng cao hay có nêm nếm chút Mon cho vui . Nhưng nếu chỉ với một vài cái kệ trưng bầy độ chục món học cụ theo Mon, để rồi nhận là dạy trẻ theo Mon, và thu học phí trên chục triệu… thì tốt nhất là đừng cho con theo học, phí tiền và phí thời gian.

Montessori là một phương pháp Giáo dục quốc tế , đầu vào là trẻ 0 – 3 tuổi và đầu ra là ..hết cấp III ! Có nghĩa là Mon giáo dục một HS hoàn thiện từ nhỏ cho đến khi trưởng thành để bước vào đại học. Điều này cũng tương tự như một vài hệ thống giáo dục quốc tế có ở Việt Nam, dạy trẻ từ Mẫu Giáo cho đến hết cấp III để sẵn sàng đi du học khi bước vào Đại Học.

Tuy nhiên, Cho đến nay vì chưa được ngành Giáo dục công nhận, và cũng chưa có đủ một số điều kiện nhất là về giáo viên, nên các trường Mon tại Việt Nam chỉ có đến cấp tiểu học. Mà chỉ có ở vài thành phố lớn. Điều đó có nghĩa là ở các thành phố vừa vừa như VT – thì chỉ có một số trường Mon cho trẻ Mẫu Giáo , chứ chưa có một hệ thống Giáo dục Montessori đầy đủ cho đến hết cấp tiểu học. Chính vì chi có ở cấp MG, và được xem là một hình thức giáo dục quý sờ tộc ! nên việc mở một trường MG gắn bảng Mon để thu HP cao là chuyện dễ dàng ! Nhưng ngoài một vài trường đếm trên đầu ngón tay tạm gọi chuẩn Mon về 2 phương diện : Học cụ và Giáo viên. Còn phần lớn các trường MG Mon khác thì chỉ có cái tên gọi cho kêu – Nếu gọi một cách chính xác đó là các trường hàng nhái ! Chẳng thà cứ dạy theo phương pháp Giáo dục Mẫu giáo bình thường, với trang bị cơ sở vật chất tốt, giáo viên được đào tạo tử tế, có lòng yêu thương trẻ … thì có thể lấy học phí cao hơn một mức cũng được mà , cần gì phải treo dê bán chó !

Ngay cả việc khi phụ huynh cho con theo học trong trường chuẩn Mon, thì cũng phải cân nhắc nếu chỉ muốn con học hết đại học chữ To, rồi sau đó chuyển qua trường Tiểu học bình thường, hay thậm chí là tiểu học quốc tế nửa mùa ( vừa dạy tiếng Việt vừa dạy tiếng Anh) thì cũng cần xem xét, vì chỉ với 3 năm MG – trẻ chưa đủ thời gian để “ ngấm” và “tiêu hóa” theo quan điểm giáo dục của Mon, và từ đó phát huy được năng lực nội tại . Có điều kiện để đầu tư cho con là điều thuận lợi ,nhưng cũng như đi mua hàng xịn với giá cao. Chúng ta cần đủ tỉnh táo để mua được hàng thật với chất lượng chuẩn. Còn không thì dàng tiền sau này cho con vào Đại học , hay để cho con đi du lịch còn sướng hơn.

LÊ KHANH

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý