Chương trình can thiệp sớm
22/01/2013
Hội chứng …nghỉ Tết
04/02/2013
Chương trình can thiệp sớm
22/01/2013
Hội chứng …nghỉ Tết
04/02/2013

Với các bé trong lứa tuổi tiểu học, thì quả thực là khó mà buộc cho trẻ đi ngủ sớm, hay đúng giờ quy định trong các ngày Lễ – Tết ! Nếu trong các ngày thường, chúng ta có thể buộc trẻ phải đi ngủ vì ngày mai phải dậy sớm để đi học, thì chuyện ngủ nướng trong các ngày Tết là điều không cần bàn !

Mà khi đã cho trẻ ngủ nướng thì chuyện thức khuya cũng …miễn bàn luôn !

Vì vậy, nếu muốn các bé giữ sức khỏe, thì nhất thiết là không nên kéo dài các hoạt động vui chơi hay giải trí trong nhà khi đã khuya, chúng ta vẫn có thể duy trì một mức độ hoạt động nào đó sau khi đã yêu cầu trẻ đi ngủ, nhưng trước đó phải có một số biện pháp để cho trẻ có thể vui vẻ bước lên giường.


DĨ THỰC VI TIÊN

Trước tiên là chuyện ăn, rõ ràng là không nên có những bữa tiệc kéo dài cho đến đêm, không cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn quá no vào bữa cơm tối. Các bà mẹ có thể tổ chức các buổi ăn trưa hoành tráng, còn buổi tối chỉ nên ăn uống vừa phải, điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em mà còn giúp cho việc đi ngủ sớm của trẻ được thuận lợi hơn.

Sau đó là nên có những vận động như đi dạo chơi với trẻ khoản 20 phút, hoặc chơi các trò chơi nhẹ nhàng vui vẻ. Nếu có xem TV, hay lướt net thì cũng cần kết thúc trước 10 giờ đối với trẻ em. Sau đó chúng ta có thể cho trẻ tắm nước ấm, khi lên giường thì xoa bóp hai bàn chân cho thật ấm… có thể giảm ánh sáng, để nhạc nhẹ tùy sở thích và cho phép trẻ xem một vài truyện tranh giải trí nhẹ nhàng trước khi chìm vào giấc mộng.LÊN KẾ HOẠCH !

Một trong những biện pháp khả thi để trẻ ngủ sớm là trong việc lên kế hoạch vui chơi ngày tết, thì chúng ta nên đưa các hoạt động có khả năng thu hút sự chú ý hay ham thích của trẻ vào buổi sáng, nghĩa là nếu trẻ ngủ nướng vì hôm trước đã thức khuya, thì sẽ bị bỏ lỡ… như việc đi chơi, thăm họ hàng, bạn bè nếu trẻ không chịu dậy thì sẽ phải ở nhà. Cũng có thể là một hoạt động vui vẻ ngay trong nhà mà nếu trẻ dậy trễ thì sẽ không được tham gia… Nếu cần thì cha mẹ có thể cho trẻ biết, nếu không chịu ngủ đúng giờ, thì sẽ không đánh thức trẻ vào sáng hôm sau.

Trong dịp tết, chúng ta cũng có thể cho phép trẻ thức khuya trong một vài thời điểm đặc biệt như tối Giao Thừa, hoặc nếu có một bộ phim hay, một chương trình văn nghệ hấp dẫn trong những ngày Tết. nhưng nhất thiết là không cho phép trẻ ngủ nướng, kéo dài quá 9 giờ sáng, và cũng không tạo cho trẻ có thói quen thường xuyên thức khuya trong các ngày nghỉ Tết.


BIẾT GIỚI HẠN

Hãy chừng mực trong mọi hoạt động, không nên vì lý do Tết mà, để thả lỏng các sinh hoạt hàng ngày, vì buông thì rất dễ nhưng để tập lại thói quen kỷ luật thì rất khó, đặc biệt là với các trẻ nhỏ, khi khả năng kiểm soát cảm xúc và điều khiển thần kinh bằng lý trí còn nhiều hạn chế, thì việc cho phép các em ăn uống, ngủ nghỉ một cách quá tự do sẽ khiến cho chính các em gặp nhiều khó khăn trong việc hình thành các thói quen tốt về khả năng làm chủ bản thân.


CvTL Lê Khanh 

Trung Tâm RỒNG VIỆT

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý