Thiền và Steve Jobs
16/02/2012
Khám phá bản thân – Định hướng tương lai
24/02/2012
Thiền và Steve Jobs
16/02/2012
Khám phá bản thân – Định hướng tương lai
24/02/2012

Người Việt chúng ta có câu : “Dạy con từ thủa còn thơ, dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về” để nói lên nguyên tắc trong việc giáo dục nhân cách con trẻ và giúp người vợ biết hoà nhập với cuộc sống ở gia đình bên chồng là càng sớm càng tốt.

Nhưng việc tạo dựng cho con khả năng và các kỹ năng cần thiết để có được một định hướng nghề nghiệp trong suốt cuộc đời thì lại chưa được quan tâm nhiều. Chỉ đến khi các em bắt đầu vào phổ thông trung học, hay sau khi thi tốt nghiệp và chuẩn bị thi vào các trường cao đẳng hay đại học, vấn đề này mới được đặt ra nhưng cũng chỉ biết thắc mắc như nên cho con học ngành gì và liệu con có thể theo học được hay không, mà không có sự chuẩn bị lâu dài một cách kỹ lưỡng để các em có được những khả năng học tập và làm việc hiệu quả. Thậm chí nhiều gia đình không cần đến điều đó vì đối với họ thì con cái chỉ có một con đường là phải bằng mọi giá, vào được đại học và dĩ nhiên là phải vào những trường “thời thượng” hay theo học trong những lĩnh vực mong muốn của gia đình. Vấn đề được cha mẹ đặt ra là hãy chọn ngành nào mà sau này dễ kiếm tiền, chứ không phải ngành nghề nào phù hợp với tính cách, sở thích và năng lực của con mình.

Hướng Nghiệp từ thủa còn thơ

Tác giả : Lê Khanh

Nhà xuất bản: Phụ Nữ -phát hànhTháng 2/2012

Tác giả đưa ra những biện pháp giáo dục và phát triển kỹ năng trên cơ sở nhận biết sở thích, tính cách và năng lực của trẻ ngay từ nhỏ, để khi lớn lên, trẻ có nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, tự lựa chọn nghề nghiệp thích hợp với khả năng và tố chất, đồng thời tìm thấy niềm vui, hứng thú trong công việc. Sách giúp các bậc cha mẹ có những định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của con em mình, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội.

sách hiện có bán tại các nhà sách trên toàn quốc.

 

           Hiện nay, việc ép buộc con theo học những ngành nghề mà cha mẹ mong muốn đã không còn nhiều. Thay vảo đó cha mẹ đã chịu tác động từ các thông tin bên ngoài xã hội và cả những điều tư vấn dựa trên sự cảm nhận về sở thích theo thị hiếu, mà giờ đây ngày càng trở nên một phong trào, để cứ đến mùa tuyển sinh Đại học hàng năm thì hàng loạt các ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh..được tổ chức tại nhiều địa phương. Nhưng đa phần chỉ có tính cung cấp thông tin hay quảng bá thương hiệu. Việc dựa theo thị hiếu và việc đánh giá năng lực không mấy chính xác, khiến các bạn trẻ đã hình thành những xu thế nhất thời, trong việc quyết định chọn thi tuyển vào ngành nghề nào đó mà có thể sau một hay một vài năm học thì sự mệt mỏi và chán nản đã thay thế cho niềm vui khi bước vào ngôi trường “tưởng là mơ ước”. Chưa kể những bạn trẻ đã không vượt qua được kỳ thi tuyển, lại cho rằng mình là kẻ bất tài, thậm chí có thể đi đến cái chết vì sự thất vọng của gia đình và bản thân quá lớn.

Trong xã hội hiện nay, hướng nghiệp được xem là hoạt động nhằm hỗ trợ cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của mình, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội. Chủ yếu là việc tư vấn nhằm giúp bạn trẻ biết lựa chọn một nghề yêu thích, hay một trường cao đẳng hay đại học phù hợp. Nhưng đó chỉ là một góc cạnh của hoạt động hướng nghiệp, vì hướng nghiệp còn bao gồm cả việc đánh giá nghề, quản lý nghề và phát triển nghề hay đúng hơn là hướng dẫn những kỹ năng nền tảng để có thể học và làm việc theo ngành nghề mong muốn một cách hiệu quả nhất. Vì thế hướng nghiệp nên được xem là một quá trình tác động liên tục ngay từ khi trẻ còn nhỏ, trải qua quá trình học tập và định hướng một cách rõ ràng và hiệu quả về cả ba phương diện: Nhân cách, Nhận thức và kỹ năng. Khi mỗi cá nhân đều có được sự tự tin vào giá trị bản thân, có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với gia đình và xã hội, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng phù hợp, họ sẽ có nhiều cơ hội có một nghề nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân. Ở một góc độ khác, hướng nghiệp có hiệu quả tạo ra một lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, do vậy họ có năng lực nghề nghiệp tốt, làm tăng năng suất lao động, góp phần cho sự phát triển về kinh tế xã hội. [B]Nguồn: www.hoabinhonline.com[/B] [COLOR=White] & [URL=”http://%3Cfont%20color=%22White%22%3Ehttp://yeuhoabinh.com%3C/font%3E”][COLOR=White]http://yeuhoabinh.com[/COLOR][/URL][/COLOR]

Nói cách khác, những hoạt động giúp trẻ phát triển về năng lực, xác định sở thích, xây dựng tinh thần tự tin sẽ là yếu tố nền tảng cho việc hướng nghiệp để từ đó biết chọn lựa định hướng tốt nhất cho bản thân hoặc có khả năng thích nghi cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu nghề nghiệp với tinh thần cầu thị và ham thích. Điều này sẽ giúp cho các em đạt kết quả tốt trong việc chọn cho mình một hướng đi sau này. Có thể đó là những nghề “hot” trong xã hội, mà cũng có thể là những công việc “không giống ai” nhưng đó là sự chọn lựa của chính bản thân mà trẻ đã hiểu rõ cũng như chịu trách nhiệm về sự chọn lựa đó để đạt được sự thành công một cách vững chắc. Ngay cả khi gặp thất bại các em cũng có khả năng đứng lên mà không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay những người xung quanh hay suy sụp vì cho là mình bất tài.

Trên quan điểm này, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc là những phụ huynh và các bạn trẻ chưa biết tìm đâu ra một chiếc la bàn cho con đường sự nghiệp cũng như cần phải biết trang bị như thế nào cho hành trang lên đường của mình, một số nguyên tắc và biện pháp để phụ huynh có thể giúp con hướng nghiệp ngay từ thủa còn thơ chứ không phải đợi nước đến chân mới nhảy.

Cv.TL Lê Khanh

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý