Phát triển cảm xúc để thành công
06/02/2015
Tại Sao trẻ em và thanh thiếu niên mê games
06/02/2015
Phát triển cảm xúc để thành công
06/02/2015
Tại Sao trẻ em và thanh thiếu niên mê games
06/02/2015

Khi bắt tay vào một công việc gì mới, chúng ta luôn luôn cần biết được những điều cơ bản nhất của công việc đó, đại loại như : Tại sao phải làm? Làm như thế nào? Làm với ai? làm lúc nào ? làm bằng phương tiện gì ? …

Đó là những yêu cầu tối thiểu để có thể tiến hành một hoạt động. Thế nhưng lại có nhiều người dù biết rõ các yếu tố trên mà vẫn không đạt được kết quả tốt, bởi vì khi làm họ đã không có những chuẩn bị, sắp xếp về phía bản thân một cách có hiệu quả.


Chuẩn bị tốt là đã thành công một nửa

          Khi đi du lịch, có những người chỉ mang theo một số những vật dụng tối thiểu, có thể họ không gặp nhiều khó khăn, vì sẽ bỏ tiền ra để mua hay đòi hỏi các công ty du lịch phải phục vụ, nhưng nếu đi tự túc hay với gia đình thì việc không mang theo những vật dụng cần thiết, đôi khi sẽ làm hỏng cả cuộc đi chơi !

          Trái lại, có nhiều người đi chơi mà khiến cho người khác tưởng như là dọn nhà, họ đem theo quá nhiều những vật dụng, thực phẩm đóng gói mà có khi lại phải vất đi hay không dùng đến trong suốt cuộc hành trình.

          Những điều đó cho thấy họ là những người không biết cách sắp xếp. Đó chỉ là những cuộc đi chơi, có thể không ảnh hưởng bao nhiêu đến cuộc sống còn nếu như trong công việc, nếu không biết cách sắp xếp thì sự thiệt hại không chỉ là những nỗi bực mình mà đôi khi là những tổn thất lớn về tiền bạc, vật chất hay thậm chí là uy tín. Điều đó sẽ gây ra sự thất vọng với các đối tác, khách hàng và kết quả là sự từ chối hợp đồng hay những thất bại trong tương lai.

          Vì thế, để đạt đến thành công trong công việc, chúng ta phải học tập những lĩnh vực như quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh, tổ chức bộ máy hay hoạt động tiếp thị…. Đó chỉ là những cái tên cho một hoạt động chung, gọi là khả năng tổ chức.

          Để đạt được những hiệu quả tốt nhất, không phải chỉ khi bắt tay vào công việc mới bắt đầu tổ chức, theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” mà là những sự chuẩn bị, xếp đặt về nhân sự, về kế hoạch, về vật tư, về môi trường, không gian và thời gian … được triển khai từng bước, cái nào phải làm trước, cái nào phải làm sau, ai làm cái gì, vật tư nào cần, vào thời điểm nào , với số lượng bao nhiêu…

          Ngay từ nhỏ, nếu chúng ta muốn cho con cái có khả năng sắp xếp tổ chức, thì hãy tập cho trẻ từ những chuyện tưởng chừng như vô bổ như tham gia chơi các trò chơi tập thể có tổ chức, có luật lệ. Trẻ cần được tự tay chuẩn bị cho một cuộc đi chơi dã ngoại hay đến việc đứng ra tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho bản thân tại gia đình.

          Trong các ngày nghỉ, ta cũng có thể cùng trẻ tổ chức một số hoạt động trong nhà như việc sửa chữa các vật dụng, sơn lại cửa…v.v. trong đó, ta giao hẳn cho trẻ một số công việc, cung cấp đủ vật dụng cần thiết, nếu cần thì hướng dẫn qua cách làm rồi để trẻ tự làm cho đến khi hoàn tất.


Sắp xếp cũng là một kỹ năng cần phải được rèn luyện

          Những hoạt động đơn giản đó nếu được rèn tập thường xuyên, thì chắc chắn sẽ giúp cho trẻ có ý thức về việc tổ chức, để khi lớn hơn được tiếp nhận những kiến thức về tổ chức, trẻ sẽ trở nên những người có năng lực tổ chức không chỉ cho các hoạt động của bản thân, mà còn có thể có những đóng góp nhất định cho các hoạt động bên ngoài, để trở thành một người hữu ích cho cộng đồng xã hội .

Đã có một số người, từ người lớn đến các em học sinh lớp 11, 12…cho rằng các hoạt động sắp xếp, dọn dẹp trong nhà là chuyện vặt, chỉ nên dành cho phụ nữ hay thậm chí là cho người giúp việc, mình là đàn ông, là những người có học, có trình độ trí thức thì dứt khoát không tham gia các hoạt động bếp núc hay chậu xô bô tã… Đó không chỉ là một quan đểm cực đoan mà còn là một nhận thức sai lầm.

          Có nhiều người đàn ông, thậm chí ngay cả những cô tiểu thư, biết sử dụng computer, điện thoại di động nhanh như chớp, nhưng không hề biết nấu một món ăn cho ra hồn, còn rửa chén thì vỡ bảy còn ba ! Điều đó không chỉ nói lên sụ thiếu quan tâm của bố mẹ họ, trong việc giúp chon nhận ra giá trị của các việc “không tên” gọi chung là việc nhà, mà còn cho thấy, chính sự thiếu hụt những kỹ năng có vẻ như tầm thường đó lại là biểu hiện cho một nhân cách chưa trưởng thành.

          Trong khi rất nhiều phụ nữ đã cố gắng thể hiện sự bình đẳng giới tính bằng việc tham gia vào hầu hết các hoạt động ngoài xã hội, ngay cả những lĩnh vực tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới như thợ cơ khí, lái xe tải hay vận động viên thể hình ! Có thể nói, hầu hết các lĩnh vực trong xã hội hiện nay, đều có sự tham gia của nữ giới chỉ có là ít hay nhiều mà thôi. Nhưng, trong những chuyện bình thường như khâu một cái cúc áo, giặt một thau đồ hay nấu một bữa cơm thì người đàn ông nào có thể thực hiện một cách hoàn hảo có thể được xem là kỳ tích !

Phát triển kỹ năng sắp xếp từ trong gia đình

          Chúng ta nên biết rằng, việc tập cho con cái, cả gái lẫn trai biết được, làm được và làm tốt các công việc nhà không phải là chuyện tầm phào, mất thì giờ cho trẻ, mà đó là một hoạt động rèn luyện kỹ năng sống rất hiệu quả, đơn giản và không tốn kém ( có thể có một số hư hỏng về dụng cụ hay chén bát ! ) –Trong khi chúng ta than thở là giới trẻ bây giờ thiếu kỹ năng sống quá, và hì hục đi tìm các trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ, bỏ ra hàng triệu đồng để mua cho trẻ những khái niệm về khả năng làm việc nhóm, khả năng ra quyết định, biết nhận thức về bản thân .v.v. Trong khi , chỉ cần tổ chức vài bữa nấu ăn trong nhà, cho trẻ tham gia để trực tiếp nấu nướng vài món ăn là trẻ có thể biết làm việc nhóm là như thế nào, cho trẻ quyết định việc đi chơi cuối tuần và tự tay chuẩn bị các vật dụng mang theo, cho trẻ lên kế hoạch sửa chữa một số dụng cụ trong nhà …và chắc chắn khi nhận được những sự khen ngợi một cách thành thực và đúng mức về chuyện đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, giặt được cả một thau đồ, có thể bằng máy giặt ! Thì trẻ sẽ có ý thức về giá trị của bản thân ngay, và cảm thấy tự tin hơn hẳn : “ Không có việc gì khó, chỉ cần quyết chí là làm xong…chuyện nhà !”

          Đó mới là lợi ích thiết thực nhất của các hoạt động có vẻ vặt vãn này, bên cạnh đó sự cùng nhau làm việc sẽ giúp cho trẻ gia tăng sự yêu thương những người trong gia đình, trân trọng bầu khí ấm cúng và vui vẻ của gia đình, và có thể nói một cách không ngoa là những đứa trẻ thành thạo trong các việc ở nhà sẽ là những đứa trẻ có được một cuộc sống vui vẻ không chỉ trong hiện tại mà còn cả trong tương lai, trong chính các mái gia đình riêng của các em.

LÊ KHANH

 


Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý