Xây dựng tư duy logic
14/02/2012
Mất bản sắc Việt là mất tất cả
16/02/2012
Xây dựng tư duy logic
14/02/2012
Mất bản sắc Việt là mất tất cả
16/02/2012

Hiện tượng lệch lạc giới tính ở thanh thiếu niên hiện nay  rất phổ biến và đang trở thành vấn đề nóng bỏng của xã hội. Hiện tượng này có hai dạng, phụ thuộc vào hai nguyên nhân chính, đó là đồng tính luyến ái thật và đồng tính luyến ái giả.

 

Trời sinh lệch lạc?

Em Đức Nghĩa, 12 tuổi, ở TP Biên Hòa được cha mẹ đưa tới trung tâm với tâm trạng rất hoang mang, lo lắng, bởi mặc dù là con trai nhưng em thường thích dùng son môi phụ nữ, đi đứng ẻo lả, giọng nói thì õng ẹo.

Theo lời mẹ em, khi dẫn em đi hội chợ, đến quầy bán hàng dành cho con gái thì em tỏ ra rất thích và thường chủ động lấy ra thử. Cả gia đình rất buồn  và lo lắng về em. Có lúc đánh mắng em mà cũng không cải thiện được gì. Gia đình bên ngoại và bên nội không ai giống như Nghĩa, em trai của Nghĩa hoàn toàn phát triển bình thường.

Bạn gái Lê Thùy, 18 tuổi lại trực tiếp đến trung tâm nhờ giúp đỡ khi gần đây em không thể nào cưỡng lại được sự ham muốn ngắm nhìn Hoài Ngân, một bạn gái cùng lớp. Em hiểu điều đó sai trái, không đúng với tự nhiên và đạo đức, nhưng em lại không thể kìm lòng mình. Sinh ra trong một gia đình có hai chị em gái, ba Thùy làm nghề tài xế, mẹ buôn bán nhỏ.Cha mẹ luôn mong muốn có một đứa con trai, nhưng mẹ em chỉ sinh được hai con gái. Chính vì vậy, ông bỏ bê gia đình, có bồ nhí và thường xuyên đánh vợ con.

Khi bắt đầu vào học cấp III, Thùy và Ngân thân với nhau như hình với bóng. Tuy nhiên gần đây Thùy rất đau khổ và không thể chịu đựng nổi vì Ngân có bạn trai. Em đã có ý nghĩ tự tử hai lần, nhưng đều không thực hiện được.

Hoàng Quyền, 21 tuổi, sinh viên năm thứ hai của một trường đại học, điện thoại tới trung tâm với trạng thái tuyệt vọng, đau khổ và ý định tự tử.Nguyên nhân là do gần đây Quyền cảm thấy thích bạn đồng học của mình, càng ngày em càng cảm thấy không thể thiếu bạn ấy được. Thẫm chí Quyền có những hứng thú về tình dục với bạn trai đó. Điều đó làm Quyền mặc cảm, tội lỗi, xấu hổ và sợ hãi…

Theo các chuyên gia tại trung tâm, đi học xa nhà, một thân một mình đối đầu với bao nhiêu việc phải lo cộng với sự thiếu thốn tình cảm từ phía gia đình, hơn thế Quyền lại có một tính cách yếu ớt, không thể tự chủ cảm xúc của mình vì vậy dễ rơi vào trạng thái tình cảm như trên.

 

Vì đâu lệch lạc?

Vấn đề đầu tiên là hãy giáo dục cho con em bạn có một nhân cách vững vàng, tự chủ và một thể chất tốt. Điều đó giúp các em khi ra ngoài xã hội không bị rơi vào những cạm bẫy và không bị lạm dụng.

Trước tiên, nguyên nhân của lệch lạc giới tính là do yếu tố sinh học, do bẩm sinh, di truyền, biến đổi hooc môn… Nếu thực sự căn nguyên là do yếu tố này thì việc điều trị hoàn toàn không hiệu quả, vì như dân gian thường nói “trời sinh ra thế”. Người mắc chứng này cũng rất đau khổ, bởi  phải sống trong một thể xác thuộc về giới tính khác chứ không phải là họ.

Hiện nay một số quốc gia trên thế giới đã cho phép các cặp đồng tính kiểu náy lấy nhau. Ở Việt Nam quan niệm này tuy có thoáng hơn nhưng xã hội vẫn coi học là quái nhân. Tại Hà Nội đã có câu lạc bộ cho những người đồng tính chia sẻ.

Nguyên nhân quan trọng thứ hai, là do yếu tố tâm lý, xã hội… tác động làm biến đổi giới tính ở cá nhân đó. Các nhà chuyên môn gọi đây là hiện tượng đồng tính luyến ái giả.

Một số bạn có vấn đề về lệch lạc giới tính do thói quen gây nên. Chẳng hạn có một số bé trai từ nhỏ thường thích mặc váy, thích chơi búp bê,…, bé gái thường thích mặc đồ con trai, thích chơi trò chơi con trai… dẫn đến trường hợp, khi đã lớn mà biểu hiện về tình cảm trái ngược với giới tính của mình.

Ở Việt Nam, nhiều cặp vợ chồng vẫn luôn có áp lực về việc sinh con trai. Chính vì vậy khi người mẹ mang thai hay khi sinh đứa trẻ không như mong đợi, thường vẫn nghĩ đó là đứa trẻ mang giới tính mà mình mong ước. Chính tâm lý đó ám ảnh các bậc phụ huynh và ám ảnh lên vô thức của cả đứa trẻ. Ngay cả khi đứa trẻ ra đời vẫn đối xử với trẻ như là đứa trẻ  không phải giới tính đó, vô hình chung tạo cho trẻ ý nghĩ đối lập với chính giới tính của mình.

Nhiều trẻ sống trong một môi trường thiếu thốn tình cảm, nhiều trẻ có hoàn cảnh bạo lực gia đình, quấy rối…Vì vậy khi nhận được sự chia sẻ của người khác thường rơi vào tâm lý cảm thông và đồng cảm. Có nhiều em gái cảm thấy quí mến một bạn đồng giới vì cảm thấy bạn ấy có thể chia sẻ với mình, có thể là chỗ dựa tình cảm mà các bạn khác giới không thể có được. Tâm lý hụt hẫng, thiếu thốn tình cảm cộng với một tính cách không ổn định thường rất dễ rơi vào trạng thái thích và yêu người cùng giới.

Một số em tiếp xúc với những hình ảnh về quan hệ tình dục nam nữ khi còn rất nhỏ, khi đó tình cảm, cảm xúc và suy nghĩ của các em chưa ổn định. Chính vì vậy các em rất dễ bị lạm dụng bởi những kẻ bệnh hoạn cùng giới. Tâm trạng đó kéo theo đến khi tưởng thành và chắc chắn các em sẽ chỉ có ham muốn tình dục với bạn cùng giới. Điều đó cũng có nghĩa các em đã là một trong những người có nhân cách đồng tính luyến ái.


 

Giải pháp phòng tránh

Hãy giáo dục cho con em bạn về giới tính và những và những vấn đề về giới phù hợp với từng lứa tuổi của các em, đặc biệt là khi trẻ vào tuổi dậy thì.

Hãy tạo cho con em một đời sống tình cảm phong phú và êm ấm. Điều này không quá khó đối với một gia đình ổn định, nhưng lại là thách thức đối với nhiều gia đình có vấn đề về tình cảm như cha mẹ ly hôn, hoặc thường xuyên xảy ra đánh nhau…

Khoa học kỹ thuật ngày nay có thể xác định rõ giới tính của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Cha mẹ phải chuẩn bị tâm lý vững vàng cho bản thân mình. Đừng quá coi trọng việc sinh con trai hay con gái. Điều đó giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con cái được tốt hơn và gia đình êm ấm hơn.

Để giúp con bạn vượt qua những stress của đời sống, bạn hãy  là những người bạn của chúng. Hơn thế hãy giáo dục cho con bạn phương cách đối phó với những cạm bẫy về tình dục đồng giới. Nhiều em bị lợi dụng và rơi vào trạng thái lệch lạc giới tính mặc dù các em vốn là có biểu hiện giới tính rõ rệt.

Bác sĩ Diệu Dung

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý