Cách dạy con của người Mỹ
27/01/2012
Các khà năng cần thiết cho trẻ 5 tuổi
29/01/2012
Cách dạy con của người Mỹ
27/01/2012
Các khà năng cần thiết cho trẻ 5 tuổi
29/01/2012

Lưng và cột sống được xem là một bộ phận quan trọng của con người. Các nhà khoa học như TS Adrew Taylor Still ( Mỹ) đã tìm ra phương pháp chẩn đoán và điều trị bằng việc nắn bóp, bấm huyệt và massage trên lưng.

Ngày nay môn điều chỉnh cột sống (Chiropratic) là được xem là một môn học chính thức trong các ngành của Y Khoa. 

Trong Đông Y, việc châm cứu các huyệt đạo trên lưng cũng được xem là một liệu pháp quan trọng. Tuy nhiên cả Đông cũng như Tây y cũng chỉ tập trung vào việc trị liệu các tình trạng tổn thương của chính cột sống và một số kinh mạch có liên quan, mà chưa có được một cái nhìn độc đáo, mở rộng hơn.

Đó là nhìn lưng và cột sống như một tấm gương phản chiếu những bộ phận của con người theo thuyết Phản Chiếu và đồng ứng của phương pháp Diện Chẩn. Diện chẩn là một phương pháp điều trị không dùng thuốc cũng không dùng kim châm, đây là một phương pháp điều trị hầu hết các chứng bệnh từ thể xác đến tâm thần của con người do GSTS Bùi Quốc Châu, một nhà nghiên cứu Y thuật Việt Nam tìm ra từ những năm 1980, dựa trên nền tảng Đông – Tây y, Triết học Đông Phương và Văn hóa Việt.


Theo nguyên lý Phản Chiếu và Đồng ứng của Diện Chẩn, thì cái lưng cũng như một số bộ phận khác trên cơ thể con người (như khuôn mặt, bàn tay ) đã phản chiếu hầu hết các bộ phận nội tạng và ngoại vi của con người.

Ðồ hình phản chiếu ngoại vi cơ thể trên lưng gồm có 2 hình người chồng lên nhau, người Nam tượng trưng cho Dương, người Nữ tượng trưng cho Âm. Cơ thể con người là sự hòa hợp Âm Dương nằm gọn trên lưng từ huyệt ÐạiTrùy giữa đốt xương sống số (C7) và đốt sống Lưng (D1) đến huyệt Trường Cường khoảng giữa đốt sống cùng và hậu môn. Trên đó cấu trúc toàn bộ cơ thể và cấu trúc này được định vị một cách hết sức chính xác từ “lục phủ”, “ngũ tạng” đến các bộ phận ngoại vi cơ thể như: đầu, mình, chân, tay, mắt, mũi…Chính xác đến mức khi cơ thể bị một chứng bệnh nào đó như: bàn tay bị tê, các ngón tay co quắp không duỗi ra được, ta có thể lấy dầu cù là xoa vào vùng A1 và A2 (bàn tay trên lưng), rồi dùng điếu ngải cứu hơ nóng các điểm tương ứng với các ngón tay, mỗi điểm khoảng một phút tức thì bàn tay sẽ hết tê, các ngón tay co duỗi bình thường (trường hợp này theo nguyên lý Ðồng Ứng), thì bàn tay trên cơ thể đã “đồng” và “ứng” với bàn tay trên đồ hình phản chiếu ngoại vi cơ thể trên lưng.

Trường hợp đau mắt đỏ ta có thể xoa dầu và dùng cây dò day ấn Sinh huyệt ở vùng B1 (sau bả vai) hoặc vùng B2 (điểm tiếp giáp giữa cổ và lưng). Hai vùng B1 và B2 là mắt của cơ thể được phản chiếu lên lưng qua 2 đồ hình người Nam và người Nữ. Day ấn vài phút mắt sẽ hết đỏ. Trường hợp bị thần kinh tọa, ta có thể dùng cây lăn, lăn vùng (C) rồi dùng điếu ngải cứu hơ nóng (nếu vùng này lạnh), hoặc dùng cục nước đá chườm lạnh (nếu vùng này nóng), ta sẽ có điểm hút nóng hoặc lạnh buốt. Ðiểm hút nóng hoặc lạnh buốt (Sinh huyệt) này cũng là điểm để chữa nơi đang nhói đau dưới (mông).

Nếu bị yếu phổi hoặc tim, ta chỉ cần xoa dầu vào vùng số 5 (phổi) và số 4 (tim) rồi dùng cây lăn, lăn vài phút ở đó. Sau đó lấy điếu ngải cứu hơ nóng khoảng 1 phút người sẽ tỉnh táo, đầu bớt nặng. Ðó là ta đã tác động vào vùng phản chiếu Phổi và Tim trên lưng. Khi tác động cơ thể nhậy cảm sẽ tự điều chỉnh cho phổi và tim dần dần trở lại hoạt động bình thường.

Toàn bộ phương pháp điều trị bệnh theo hệ phản chiếu trên lưng đều không có sự can thiệp của thuốc men và cũng không phải dùng đến kim châm. Lưng phản chiếu toàn bộ cơ thể con người, chúng ta có thể xử dụng các dụng cụ y khoa như cây lăn, cây cào, búa gõ (thất tinh châm), cây dò huyệt (là y cụ chữa bệnh của phưong pháp Diện chẩn) cùng điếu ngải cứu, dầu cù là, cao Salonpas, cục nước đá…để xoa, chà, dán, hơ nóng, chườm lạnh…trên lưng vừa tiện lợi và làm hưng phấn các bộ phận của cơ thể giúp ta phòng và trị những bệnh thông thường một cách hiệu quả.Chính vì vậy ta cần phải bảo vệ LƯNG vì “Lưng là Con Người“.

Lê Ngọc Khuê

 

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý