Khóa tập huấn cho cha mẹ trẻ Tự Kỷ
24/09/2012
Nguyễn văn Vĩnh và chữ quốc ngữ
24/09/2012
Khóa tập huấn cho cha mẹ trẻ Tự Kỷ
24/09/2012
Nguyễn văn Vĩnh và chữ quốc ngữ
24/09/2012

Bên cạnh những sân chơi dành cho người lớn và các bạn thanh niên, thì việc tổ chức một số sân chơi cho trẻ em để các em có cơ hội phát triển những năng lực của mình là điều hết sức bổ ích và cần thiết.

 

Tuy nhiên, việc tham gia các hoạt động này của trẻ em lại cần phải đạt được một yếu tố quan trọng và có phần khác biệt với các sân chơi của người lớn. Đó là yếu tố “vui là chính” Bởi vì việc phát hiện năng khiếu trong các cuộc chơi này chỉ là một yếu tố để động viên các em và giúp cho phụ huynh có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc định hướng cho trẻ, chứ không thể để cho mục tiêu đem lại vinh quang cho gia đình hay nhà trường và bản thân trẻ làm kết quả, bởi vì hầu hết các kết quả đó sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại cho tiến trình phát triển về nhân cách và cả về năng khiếu của trẻ sau này.

Chính vì vậy, để trẻ có thể cảm nhận được niềm vui khi tham gia, phụ huynh cần biết rõ hơn về tính cách của con, những ưu và nhược điểm để khuyến khích các em cải thiện bằng những cố gắng trong khả năng của mình, trân trọng những nỗ lực của trẻ nhưng không gieo vào đầu các em ý chí ăn – thua, không đem trẻ ra so sánh với những em khác để buộc trẻ phải vượt lên bằng những cố gắng quá mức, thậm chí bằng những chiêu trò, tiểu xảo để chiến thắng với bất cứ giá nào.

Chúng ta không thể buộc trẻ phải cố gắng tham gia các cuộc thi để làm cho cha mẹ thày cô vui lòng hay tệ hơn là đem những giá trị vật chất ra để treo giải bởi vì năng khiếu là những tố chất bẩm sinh, chứ không phải là thứ có thể trả giá, và năng khiếu chỉ có thể phát triển bằng sự hỗ trợ về nhiều mặt, từ thời gian để tập luyện một cách tự nguyện của trẻ cho đến bầu khí thoải mái trong gia đình. Việc nhận ra năng khiếu của trẻ không khó, nhưng để duy trì và phát triển lại là điều không dễ dàng. Điều quan trọng mà phụ huynh cần nhận thức, năng khiếu chỉ là một tố chất hữu ích giúp trẻ phát triển để đưa đến những thành công sau này trong cuộc sống, chứ không phải là yếu tố quyết định.

Để giúp trẻ phát huy được năng khiếu, phụ huynh cần những gì :

Ba điều cần có :

          1/ Hãy lưu ý đến những biểu hiện về năng lực và kích thích sự phát triển các giác quan, trí tưởng tượng của trẻ ngay từ nhỏ nhưng phải phù hợp với tố chất của trẻ.

          2/ Giúp trẻ xây dựng một môi trường sống hài hòa, cân đối giữa học và chơi, giữa tập luyện và giải trí . Hình thành thói quen tập luyện một cách tự giác các hoạt động giúp ích cho sự phát triển của năng khiếu. Không có ép buộc, dụ dỗ hay hứa hẹn về những chiến thắng vinh quang mà chỉ là những lời khuyến khích trong niềm vui của gia đình.

         3/  Tạo những thuận lợi về giờ giấc, về công cụ và dinh dưỡng. Nếu cần thì nên có sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn trong mức độ cho phép.

Ba điều không nên:

          1/ Không có ảo tưởng về những loại thực phẩm, sữa hay thuốc men nào có thể tạo nên những năng khiếu hơn người và cũng không có một phương pháp đào tạo nào có thể biến một đứa trẻ bình thường trở thành một nhân tài, một nghệ sĩ với năng khiếu vượt trội.

          2/ Không có chuyện “đi tắt – đón đầu” hay sao chép trong việc giúp con thành công một cách nhanh chóng bằng những hư danh, mà tất cả đều phải đến một cách tự nhiên theo thời gian sau những tháng ngày cần cù luyện tập một cách vui vẻ và say mê.

          3/ Không tạo áp lực, gánh nặng lên con khi muốn con phải “nối dài ước mơ không thành” của cha mẹ khi xưa và xem đó là biểu hiện của sự biết ơn, trả hiếu cho gia đình, hãy để trẻ là chính mình trên con đường phát triển năng khiếu của bản thân nếu em thực sự muốn dấn bước.

Cv TL Lê Khanh

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý